Khánh Hòa: Kiệu Tết còn nửa giá, Chuối Tết mất mùa

23/01/2021 06:57

(7)

Kiệu Tết rớt giá, bằng nửa năm trước.

Tỉnh Khánh Hòa có khoảng 120Ha trồng kiệu Tết. Trong đó tập trung chủ yếu ở huyện Cam Lâm và TP Cam Ranh. Đang là mùa thu hoạch kiệu Tết, nhưng do dịch bệnh và bị tiểu thương ép giá, hàng trăm nông dân ở Khánh Hòa gặp khó.

Đang tất bật thu hoạch 3 ha kiệu để kịp bán cho thương lái chở đi TP.HCM, nhưng ông Bùi Văn Đức (ở thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm) lộ vẻ buồn bã. “Năm ngoái 1 kg kiệu tại ruộng có giá 40.000-55.000 đồng, nay chỉ còn từ 25.000-30.000 đồng. Giá kiệu rớt một nửa so với mọi năm thì lấy đâu lời, vui sao được”.

Kiệu năm nay đạt sản lượng cao, nhưng giá thấp nên người trồng kém vui. Ảnh: An Bình.
Kiệu năm nay đạt sản lượng cao, nhưng giá thấp nên người trồng kém vui. Ảnh: An Bình.

 

Tương tự, các hộ trồng kiệu ở phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh cũng đang than trời khi bị tiểu thương ép giá. “Giá kiệu xuống quá thấp, nhưng vẫn khó bán và bị các tiểu thương ép xuống nữa. Họ lấy lý do vì dịch bệnh, người dân tiết kiệm chi tiêu để kéo giá kiệu thu mua xuống thêm”, chị Lành, một hộ trồng kiệu, nói.

Theo người dân, ngoài việc giá thu mua thấp thì chi phí giống, công chăm sóc, công thu hoạch tăng cao khiến lợi càng thấp thêm. Hiện, giá nhân công cắt kiệu được tính 2.000 đồng/kg, tiền công mỗi ngày có thể đạt từ 250.000 -350.000 đồng/người.

Chi phí đầu tư đến khi bán một ha kiệu rẻ lắm cũng mất từ 10-15 triệu đồng. Nếu tính công thuê cắt, trừ hao kiệu xấu thì hòa vốn là may mắn”, bà Lê Thị Kim, ở thị trấn Cam Đức, cho biết.

Ông Lê Minh Hải, Trưởng phòng kinh tế TP Cam Ranh, cho biết do giá kiệu thấp hơn mọi năm và do ảnh hưởng của dịch bệnh nên thu nhập của người nông dân giảm. Tuy nhiên, nhiều hộ trồng vẫn có lợi nhuận do năm nay năng suất kiệu đạt cao, ở mức 9-10 tấn/Ha.

 

An Bình | Zing News


Vụ chuối Tết lớn nhất năm mất mùa

Người dân trồng chuối mốc (chuối sứ) tại xã Suối Cát (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) khá buồn vì chuối mất mùa, năng suất thấp. Vào thời điểm mới phát triển, cây chuối chậm lớn do ảnh hưởng bởi hạn hán, thiếu nước tưới, đến những tháng cuối năm gặp mưa bão khiến chuối bị đổ gãy.

Là một người trồng chuối ở khu vực Suối Lâu (xã Suối Cát), hộ anh Cao Ny cho biết, năm nay gia đình trồng 800 cây chuối nhưng do thời tiết không thuận lợi, thiếu nước nên dịp Tết Tân Sửu này chỉ cho thu hoạch vài chục buồng, thất thu so với mọi năm.

Do ảnh hưởng bởi mưa bão cuối năm khiến chuối bị đổ gãy, thiệt hại nhiều
Do ảnh hưởng bởi mưa bão cuối năm khiến chuối bị đổ gãy, thiệt hại nhiều

 

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Văn Quang (thôn Suối Lâu) trồng gần 2 ha nhưng do ảnh hưởng nắng hạn, khó khăn về nước tưới khiến 30% diện tích bị thiệt hại.

Ông Lê Thành Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Suối Cát cho biết, vụ chuối Tết năm nay, toàn xã trồng trên 700Ha. Tuy nhiên do ảnh hưởng hạn hán nên sản lượng chuối cho thu hoạch dịp Tết này ước khoảng 70Ha, thấp hơn nhiều so với mọi năm.

Người dân huyện Cam Lâm, Khánh Hòa thu hoạch chuối mang đi bán những ngày gần đây
Người dân huyện Cam Lâm, Khánh Hòa thu hoạch chuối mang đi bán những ngày gần đây

 

Theo phòng NN&PTNT huyện Cam Lâm, trên địa bàn huyện có hơn 1.200 ha chuối nhưng qua nắm thông tin từ các địa phương, vụ chuối Tết năm nay chỉ đạt khoảng 30% diện tích.

Tại huyện miền núi Khánh Sơn, Phòng NN&PTNT huyện Khánh Sơn cho biết, dự kiến sản lượng chuối cho thu hoạch dịp Tết đạt khoảng 20% trên tổng diện tích gần 1.000ha. Điều này là do ảnh hưởng bởi mưa bão cuối năm khiến chuối bị đổ gãy, thiệt hại. Tuy nhiên bù lại nhà vườn bán chuối được giá, tăng 10-20% so với thời điểm năm ngoái. Hiện buồng chuối từ 7 nhánh trở lên có giá từ 700.000 -800.000 đồng/buồng.

 

Hải Đăng – Kim Anh | Dân Trí

Đọc thêm

lên đầu trang