Chủ nhật, 28/11/2021

Khánh Hòa: Khách sạn 5 sao bỏ hoang 30 năm chưa xử lý

08/10/2019 06:32

(14)

Thời gian qua, tỉnh Khánh Hoà vẫn loay hoay xử lý dự án khách sạn 5 sao Vavisal Đại Lãnh (ở thôn Đông, xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh) bị bỏ hoang hơn 30 năm. Nhiều năm nay, nơi đây cũng trở thành tụ điểm hút chích ma tuý và gây bức xúc cho người dân địa phương. Đây là dự án kéo dài qua nhiều thời kỳ, các quy định của pháp luật trong hoạt động đầu tư có nhiều thay đổi nên việc xem xét, đánh giá hồ sơ để xử lý gặp nhiều khó khăn.

Dự án khách sạn Vavisal Đại Lãnh được UBND huyện Vạn Ninh liên doanh với Xí nghiệp liên hiệp trục vớt cứu hộ TP.HCM đầu tư xây dựng vào năm 1988. Đến năm 1994, dự án được chuyển nhượng cho một nhóm nhà đầu tư (gồm ông Nguyễn Thanh Tùng, Hà Hùng Dũng và bà Phùng Trịnh Thị Vinh). Sau khi được chuyển giao, nhóm nhà đầu tư dừng triển khai nên dự án này trở thành điểm đen của các tệ nạn xã hội, gây mất mỹ quan và làm ô nhiễm môi trường bãi biển Đại Lãnh.

Khách sạn bỏ hoang 30 năm Vavisal Đại Lãnh có thiết kế rất đẹp
Khách sạn bỏ hoang 30 năm Vavisal Đại Lãnh có thiết kế rất đẹp

Ngày 8/10, UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết đã giao Sở Tài nguyên – Môi trường thanh tra lại việc quản lý, sử dụng đất tại dự án khách sạn Vavisal Đại Lãnh do đoàn thanh tra trước đó chưa xác định đúng đối tượng thanh tra và nguồn gốc sử dụng đất. Tỉnh đã yêu cầu Sở TN-MT tỉnh sớm kết thúc công tác thanh tra lại, tham mưu chỉ đạo theo hướng giao Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong chấm dứt hoạt động dự án.

Khách sạn bỏ hoang 30 năm Vavisal Đại Lãnh có thiết kế rất đẹp

Sau khi có kiến nghị của cử tri vào tháng 9/2016, UBND tỉnh Khánh Hoà đã giao BQL Khu kinh tế Vân Phong chủ trì cùng với các sở, ngành làm việc với chủ đầu tư đánh giá việc triển khai, nhắc nhở, đồng thời đưa ra phương án giải quyết.

UBND tỉnh cho phép nhà đầu tư trong thời gian 1 tháng (đến 15/11/2016) và nhắc nhở, gia hạn thêm 6 tháng (đến 30/6/2017) theo đề nghị của nhà đầu tư để nhà đầu tư tổ chức khảo sát thực địa, đánh giá lại khả năng thực hiện dự án, thu xếp nguồn vốn để thực hiện 1 trong 2 phương án là tu sửa để tiếp tục khai thác công trình hoặc tháo dỡ và thiết kế tạo cảnh quan cho bãi biển Đại Lãnh.

Nhiều phần dự án khách sạn Vavisal Đại Lãnh có nguy cơ bị đổ sập
Nhiều phần dự án khách sạn Vavisal Đại Lãnh có nguy cơ bị đổ sập

Tuy nhiên, kể từ khi các cơ quan chức năng làm việc với nhà đầu tư vào tháng 10/2016 cho đến nay, chủ đầu tư không thực hiện cam kết việc thực hiện dọn dẹp và xây dựng kế hoạch triển khai dự án. Vào tháng 10/2017, UBND tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản chỉ đạo Sở TN – MT khẩn trương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất tại dự án này theo quy định pháp luật về đất đai. Vào ngày 14/6/2018, Sở TN – MT có kết luận thanh tra, báo cáo tỉnh.

Tuy vậy, UBND tỉnh xét thấy dự án này đã được giao đất từ lâu (1994), trước thời điểm Luật Đầu tư có hiệu lực, nên UBND tỉnh tiếp tục xếp lịch họp để nghe các sở, ngành báo cáo để xử lý trường hợp trên. Trả lời câu hỏi tại sao dự án này đã treo mấy chục năm nhưng không thu hồi, một lãnh đạo BQL Khu kinh tế Vân Phong cho biết: Dự án này không có giấy chứng nhận đầu tư nên Sở KH-ĐT tỉnh không thể xử phạt và thu hồi được?

Khách sạn bỏ hoang 30 năm tại Khánh Hòa Vavisal Đại Lãnh đã trở thành ổ hút chích, ma túy
Khách sạn bỏ hoang 30 năm tại Khánh Hòa Vavisal Đại Lãnh đã trở thành ổ hút chích, ma túy

Theo đề nghị của chủ đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hoà đã đồng ý để BQL Khu kinh tế Vân Phong phối hợp với Sở KH-ĐT, Sở Du lịch hỗ trợ nhà đầu tư, giới thiệu, xúc tiến các đối tác đầu tư khác có quan tâm để tham gia hợp tác đầu tư dự án.

Lữ Hồ | TPO

Đọc thêm

lên đầu trang