Chủ nhật, 28/11/2021

Khánh Hòa hạn chế khách đến Mũi Đôi cực Đông

17/10/2019 12:30

(0)

Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản đề nghị hạn chế khách du lịch và những hoạt động tự phát đến khu vực Mũi Đôi, Hòn Đầu, nằm trên bán đảo Hòn Gốm, huyện Vạn Ninh. Mũi Đôi là một trong những nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền, là cực đông của Việt Nam. Hòn Đầu nằm trên biển, cách Mũi Đôi chừng 500m về phía Bắc.

Hiện chưa có tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nào được cấp phép khai thác du lịch, đưa du khách ra tham quan ở điểm cực đông Mũi Đôi – Hòn Đầu nhưng hoạt động du lịch tự phát lại diễn ra rầm rộ. Du khách có thể đi bộ quãng đường khoảng 10km vượt qua các đồi cát, ghềnh đá để đến Mũi Đôi.

Du khách cũng thường xuyên sử dụng ghe, thuyền để đi đường biển. Tất cả các hoạt động du lịch này đều không phép, nhiều lần bị Bộ đội Biên phòng lập biên bản, nhắc nhở nhưng ngày càng diễn biến phức tạp. Do địa hình hiểm trở, vùng biển bãi ngang nên đã từng xảy ra nhiều vụ việc tai nạn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của du khách.

Du khách tại cực đông Mũi Đôi - Hòn Đầu, huyện Vạn Ninh
Du khách tại cực đông Mũi Đôi – Hòn Đầu, huyện Vạn Ninh

Ngăn chặn hoạt động du lịch, đi lại tự phát

Bộ đội Biên phòng tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo chính quyền địa phương, các cơ quan có thẩm quyền phối hợp với đơn vị ngăn chặn hoạt động du lịch tự phát ở Mũi Đôi – Hòn Đầu; yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành, các công ty tổ chức tour du lịch không đưa khách đến khu vực này; cắm các biển cảnh báo nguy hiểm trên đường ra khu vực Mũi Đôi và khu vực biển để người dân biết.

Đại tá Tạ Quang Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết:

Đường đi lại rất khó khăn. Đi đường biển, đi các phương tiện đò của ngư dân do khách du lịch tự đi thuê nên không đảm bảo. Đường đi lại từ Đầm Môn ra đến Mũi Đôi, Hòn Đầu khoảng hơn 10 km. Đi đường rừng, đi bộ, nếu không đảm bảo sức khỏe thì không đi được, chủ yếu là đồi cát”.

Đọc thêm

lên đầu trang