Khánh Hòa gửi văn bản đến Bộ Xây Dựng đề xuất gỡ vướng cho hàng loạt dự án bất động sản lớn

23/07/2022 01:14

(414)

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng về việc chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây nhà ở tại một số dự án bất động sản khu đô thị có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh.

Nhiều dự án khu đô thị tại Khánh Hòa còn gặp vướng mắc

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, trong quá trình nghiên cứu hồ sơ để tham mưu, UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết đề nghị của các chủ đầu tư về thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở tại một số dự án khu đô thị, Sở đã gặp một số vướng mắc nhất định.

Cụ thể, các dự án đang tồn tại một số vướng mắc gồm: Khu đô thị mới Nam Sông Cái tại thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh; Khu đô thị Hưng Thịnh tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm; Khu vực 1 thuộc Khu đô thị – công viên – Trung tâm hành chính mới tỉnh Khánh Hòa tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang.

Dự án Khu đô thị mới Nam Sông Cái
Dự án Khu đô thị mới Nam Sông Cái

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước đây Sở có nhận được văn bản của chủ đầu tư đề nghị thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng để người dân tự xây dựng nhà ở tại các dự án nêu trên. Theo đó, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh báo cáo và được Bộ Xây dựng cho ý kiến đối với các dự án.

Cụ thể, 3/4 dự án nói trên đã có báo cáo Bộ Xây dựng và Bộ đã có ý kiến phản hồi. Từ đó đến nay, chủ đầu tư các dự án đã phối hợp với cơ quan chức năng rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ, nội dung đã được Bộ Xây dựng có ý kiến cụ thể đối với từng dự án.

Tuy nhiên, đến nay Sở vẫn chưa tổ chức tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định để quy định về khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở tại các dự án nêu trên do hồ sơ dự án có nội dung còn tồn tại so với quy định của pháp luật hiện hành.

Trong khi đó, theo báo cáo của chủ đầu tư các dự án, những nội dung còn tồn tại của từng dự án nêu trên có khác nhau nhưng cũng có nội dung vướng mắc chung là chủ đầu tư chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng công trình dịch vụ, hạ tầng xã hội theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án được phê duyệt. Theo đó, chưa đảm bảo việc đáp ứng điều kiện quy định tại Điểm a Khoản 17 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP (a):

Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống…

Dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh tại khu vực Bãi Dài, Cam Lâm
Dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh tại khu vực Bãi Dài, Cam Lâm

Cụ thể, dự án Khu đô thị mới Nam Sông Cái chưa đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ, Bưu điện trung tâm, trường cấp 1, trạm y tế.

Dự án Khu đô thị Hưng Thịnh tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm chưa đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, phòng khám, trường học, phòng sinh hoạt cộng đồng… và chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn tất đầu tư xây dựng hạng mục công trình hạ tầng xã hội thuộc dự án khi đảm bảo các thủ tục pháp lý theo quy định và khi tỷ lệ lấp đầy dân cư tại dự án đạt khoảng 40%.

Dự án Khu vực 1 thuộc Khu đô thị – công viên – Trung tâm hành chính mới của tỉnh Khánh Hòa tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang chưa đầu tư xây dựng công trình dịch vụ công cộng.

Thành phố Nha Trang về đêm. Ảnh: Hải Trung
Thành phố Nha Trang về đêm. Ảnh: Hải Trung

Xin hướng dẫn của Bộ Xây Dựng

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở đã xin được hướng dẫn của Bộ Xây dựng để có cơ sở xem xét, báo cáo UBND tỉnh giải quyết đề nghị của chủ đầu tư về thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở tại các dự án nêu trên.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đề nghị Bộ Xây dựng quan tâm và sớm hưởng dẫn trường hợp chủ đầu tư chưa đầu tư xây dựng các công trình dịch vụ, hạ tầng xã hội và có cam kết thực hiện việc đầu tư xây dựng như đã nêu ở trên thì có đủ điều kiện thực hiện chuyển quyền sử dụng đất để người dân tự xây dựng nhà ở hay chưa.

 

Trung Vũ | Kinh Tế Đô Thị

Đọc thêm

lên đầu trang