Thứ tư, 28/07/2021

Khánh Hòa gia hạn cho dự án xây trường Đại học đã dậm chân gần 10 năm

08/05/2020 01:56

(1)

Dự án Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang được thực hiện việc giải phóng mặt bằng từ năm 2012 với định hướng thành lập trường Đại Học Khánh Hòa nằm tại thôn Văn Đăng, xã Vĩnh Lương, được UBND tỉnh ban hành quyết định cho phép đầu tư từ năm 2012 với tổng kinh phí gần 58 tỷ đồng, tổng diện tích 10,43ha, thời gian thực hiện 2 năm kể từ ngày có quyết định.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Khánh Hòa (chủ đầu tư), tại thời điểm lập dự án vào năm 2012 dự kiến có 40 hộ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi kiểm kê thực tế, dự án có 44 hộ dân, 1 tổ chức (UBND xã Vĩnh Lương) và 2 trạm biến áp phải bồi thường để thu hồi đất. Đến nay UBND TP. Nha Trang đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho 30 trường hợp và một tổ chức. Tuy nhiên hiện việc GPMB đang bị ách tắc, tiếp tuc xin gia hạn thời gian thực hiện đến 31/12/2021.

Tháng 8/2015, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thành lập Trường đại học Khánh Hòa trên cơ sở hai trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang và Cao đẳng Văn hóa, nghệ thuật và du lịch Khánh Hòa. Dự án xây dựng Trường cao đẳng Sư phạm Nha Trang định hướng thành lập Đại học Khánh Hòa đã được tỉnh quy hoạch xây dựng tại thôn Văn Đăng, xã Vĩnh Lương, gần đèo Rù Rì.

Dự án Đại học Khánh Hòa tại thôn Văn Đăng được chủ đầu tư BT trước đó quây tôn để tiến hành xây dựng.
Dự án Đại học Khánh Hòa tại thôn Văn Đăng được chủ đầu tư BT quây tôn để tiến hành xây dựng.

 

Dự án này có vốn đầu tư gần 716,5 tỉ đồng, đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng đầu tư cho Công ty cổ phần Dewan Projects thực hiện theo hợp đồng BT từ ngày 23/11/2014. Đồng thời, để hoàn vốn đầu tư dự án BT này, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã chấp thuận giao toàn bộ khu “đất kim cương” gần 2,2ha của Trường cao đẳng Sư phạm Nha Trang tại số 01 đường Nguyễn Chánh cho nhà đầu tư Dewan thực hiện dự án Trung tâm Feragon để xây dựng kinh doanh nhà ở, khách sạn.

Đến đầu năm 2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định chấm dứt hiệu lực nội dung đăng ký đầu tư trong giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang. Trong đó có nội dung quan trọng là dự án phải thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành, thông qua đấu giá đấu thầu công khai theo quy định.

Trong văn bản kiến nghị lên tỉnh, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Khánh Hòa cho biết ngày 17/1/2019, UBND tỉnh đã đồng ý cho phép dự án GPMB thực hiện dự án Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang được gia hạn đến ngày 31/12/2019. Sau đó, ban tiếp tục có văn bản xin điều chỉnh thời hạn đến ngày 31/12/2020. Tuy nhiên, hiện nay, dự án vượt tổng mức đầu tư nên cần có thời gian điều chỉnh, một số trường hợp cần phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất nên ban đã đề nghị được điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến ngày 31/12/2021. Ngoài ra, diện tích dự án cũng được điều chỉnh từ 10,43ha lên hơn 12ha; tổng mức đầu tư cũng tăng lên hơn 70,2 tỷ đồng.

Khu vực dự án Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, định hướng thành lập Trường Đại học Khánh Hòa bỏ hoang nhiều năm nay
Khu vực dự án Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, định hướng thành lập Trường Đại học Khánh Hòa bỏ hoang nhiều năm nay

 

Chủ đầu tư dự án GPMB đang có văn bản xin điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án theo luật đầu tư công. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư cho biết không thể thực hiện việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án vì tại thời điểm đó UBND tỉnh không phê duyệt chủ trương mà phê duyệt quyết định thành lập dự án theo Luật xây dựng 2003. Hơn thế, dự án đã thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư từ năm 2012. Nay căn cứ các quy định của pháp luật thì việc điều chỉnh chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư công năm 2019 thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

Ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết, UBND tỉnh đã đồng ý cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện GPMB dự án có thời hạn đến ngày 31/12/2021. Sau khi thực hiện xong công tác GPMB, tỉnh sẽ kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án này.

UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở Tài nguyên – Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Tư pháp, UBND TP. Nha Trang, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp rà soát, tham mưu thủ tục điều chỉnh thời gian thực hiện, diện tích đất, tổng mức đầu tư… theo đúng quy định của pháp luật.

 

Việt Hương | Báo Đầu Tư

Đọc thêm

lên đầu trang