Khánh Hòa: F2 xét nghiệm âm tính không cần cách ly 14 ngày

13/07/2021 09:37

(524)

Chiều nay (13/7), Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa có công văn hướng dẫn tạm thời về giám sát, cách ly các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) liên quan đến ca bệnh xác định, theo hướng rút ngắn thời gian cách ly.

Bác sĩ Lê Tấn Phùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước đây, quy định các trường hợp F2 phải cách ly tại nhà đủ 14 ngày, nay tháo gỡ theo hướng rút ngắn thời gian cách ly. Cụ thể, đối với trường hợp F2, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu cách ly tại nhà và hướng dẫn cách tự phòng bệnh và tự theo dõi sức khỏe trong khi chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của F1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở đường Bửu Đóa
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở đường Bửu Đóa

Nếu kết quả xét nghiệm lần 1 của cả F1 và F2 đều âm tính với SARS-CoV-2 thì F2 được kết thúc việc cách ly tại nhà. Sau đó, các trường hợp F2 có thể đi làm việc tại cơ quan, đơn vị nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đồng thời tiếp tục tự theo dõi sức khỏe đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày cuối cùng tiếp xúc với trường hợp F1.

Trong thời gian cách ly y tế tại nhà, các trường hợp F2 phải thực hiện khai báo y tế điện tử hàng ngày, cài đặt và sử dụng ứng dụng truy vết Bluezone. Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố bố trí nhân lực đến giám sát sức khỏe các trường hợp F2 đủ 2 lần/ngày, đồng thời kiểm tra việc thực hiện khai báo y tế điện tử hàng ngày; cài đặt và sử dụng ứng dụng truy vết Bluezone.

Bác sĩ Lê Tấn Phùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc rút ngắn thời gian cách ly tại nhà nhằm tháo gỡ vướng mắc về nhân lực cho các cơ quan, đơn vị trong thời điểm hiện nay: “Trước kia, hễ là F2 thì phải cách ly tại nhà đủ 14 ngày, nhưng bây giờ, việc này không cần nữa. Sau khi có kết quả xét nghiệm F1 là âm tính, F2 âm tính, việc cách ly xem như đã hoàn thành. Hiện nay, chúng ta cần điều chỉnh lại việc cách ly cho phù hợp nhằm tháo gỡ cho việc thiếu nhân lực”.

 

Thái Bình | VOV-Miền Trung

Đọc thêm

lên đầu trang