Khánh Hòa đề nghị điều chỉnh quy hoạch để phát triển du lịch Hòn Bà

19/07/2020 11:53

(46)

Tỉnh Khánh Hòa vừa đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép mở rộng phân khu Dịch vụ – Hành chính tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà để phát triển du lịch sinh thái.

Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà có tổng diện tích tự nhiên gần 19.300Ha, trải dài qua địa phận 4 huyện Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Sơn và Khánh Vĩnh. Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà được thành lập từ 15 năm trước, gồm các phân khu chức năng: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt; Phân khu phục hồi sinh thái; Phân khu Dịch vụ – Hành chính.

Trong đó Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt chiếm đến một nửa diện tích, hội tụ các loài động, thực vật quý hiếm, đặc hữu như: chà vá chân đen, vượn đen má hung, hồng hoàng, niệc nâu, thông lá dẹt, pơ mu…
Phân khu Dịch vụ – Hành chính là nơi xây dựng các công trình làm việc của Ban Quản lý Khu bảo tồn, nghiên cứu, thực nghiệm khoa học, phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch.

Đỉnh núi Hòn Bà cao đến gần 1.600m, có khí hậu mát mẻ, trong lành. Địa danh này gắn liền với nhà khoa học Yersin, ông đã có thời gian dài sinh sống và nghiên cứu khoa học tại đây.

Núi Hòn Bà có tiềm năng du lịch lớn chưa khai thác, hiện chỉ có 213Ha đất Dịch vụ – Hành chính. Trong đó, chỉ có 3Ha đất trống có thể xây dựng các dịch vụ vui chơi, giải trí. Hiện đang có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước mong muốn đầu tư Hòn Bà thành khu du lịch quốc gia nhằm thúc đẩy du lịch.

Khu vực Hành chính Dịch vụ tại Hòn Bà hiện có diện tích khá chật hẹp
Khu vực Hành chính Dịch vụ tại Hòn Bà hiện có diện tích khá chật hẹp

 

Ông Nguyễn Khắc Định, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết địa phương đang xây dựng dự án trình Thủ tướng đưa Hòn Bà thành khu du lịch quốc gia. Vì vậy, tỉnh Khánh Hòa đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép điều chỉnh mở rộng Phân khu Dịch vụ hành chính ra khoảng 1.800Ha để đầu tư thành khu du lịch quốc gia.

Trên cơ sở đó, chúng tôi lấy ra 50 ha, có thể xây dựng các công trình du lịch nghỉ dưỡng, sẽ có hệ thống các biệt thự sinh thái, nhà hàng khách sạn, khu vui chơi nhưng ở trong rừng. Đầu tư khu vực này thành khu du lịch quốc gia rất tầm cỡ”, ông Nguyễn Khắc Định cho biết.

Năm 2002, tỉnh Khánh Hòa đã đầu tư, xây dựng đường nhựa dài 36km nối từ Quốc lộ 1A với đỉnh Hòn Bà. Mặc dù chỉ cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 50km nhưng nhiều năm qua các hoạt động du lịch sinh thái tại Hòn Bà chưa phát triển, không kêu gọi được các nhà đầu tư lớn.

Thái Bình | VOV miền Trung

Đọc thêm

lên đầu trang