Khánh Hòa chờ kết luận về cấp Đất Ở không hình thành đơn vị ở

02/04/2019 12:43

(11)

Khánh Hòa đang cấp Đất Ở không hình thành đơn vị ở, không hình thành khu dân cư cho các dự án condotel. Thế nhưng, Luật Đất đai lại chưa có quy định về vấn đề này. “Chúng tôi làm vậy để có lợi cho đôi bên. Chúng tôi đang nằm ở giai đoạn vi phạm nên chưa trả lời được, mà phải đợi kết luận từ Chính phủ“, Ông Đào Công Thiên – Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Khánh Hòa cấp đất Ở không hình thành đơn vị ở

Ông Thiên cho biết đất sản xuất kinh doanh giá trị chỉ bằng 30-35% đất ở. Ví dụ đất ở định giá 1 tỉ đồng, thì đất sản xuất kinh doanh chỉ 300-350 triệu đồng. Nếu nâng lên đất ở không hình thành đơn vị ở thì làm nghĩa vụ sẽ tăng lên 72-75%, nhưng không phải phát triển cơ sở hạ tầng về mặt xã hội như trường học, bệnh xá….

Theo ông Thiên, do chính quyền tỉnh Khánh Hòa đang vi phạm nên tại một cuộc họp mới đây, có đơn vị đề nghị nộp thêm 28% cho đủ 100% đất ở nhưng việc này chỉ có áp dụng ở Nha Trang hoặc các huyện thì được, nhưng ngoài đảo không thể được.

“Ở khu vực Bãi Dài (TP Cam Ranh giao huyện Cam Lâm) cũng không có đất ở, vì được phê duyệt khu du lịch trọng điểm quốc gia. Giờ chúng tôi đang lỡ cỡ, vì “làm trước thời đại”. Chúng tôi chờ Chính phủ ra kết luận chính thức” – ông Thiên nói.

Những năm qua, tại các khu du lịch, khu biệt thự nghỉ dưỡng ở Nha Trang và các khu vực khác, tỉnh Khánh Hòa đã cho phép cấp đất ở không hình thành đơn vị ở. Người mua biệt thự gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại đô thị (không hình thành đơn vị ở) được sử dụng ổn định lâu dài. Vì không có trong luật, căn hộ khách sạn đang gây ra nhiều tranh chấp khó xử lý giữa các bên về pháp lý và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người.

Không chỉ căn hộ condotel mà nhiều loại hình căn hộ khác như căn hộ du lịch tại Khánh Hòa cũng xảy ra tranh chấp khó xử lý hậu quả giữa chủ đầu tư và người mua. Điển hình là vụ tranh chấp chưa hồi kết xảy ra tại khách sạn Bavico International Nha Trang (số 2, Phan Bội Châu, tỉnh Khánh Hòa).

Theo Nhiệt Băng – Laodong.vn

Đọc thêm

lên đầu trang