Khách sạn Le Nid: Cố tình không khắc phục sai phạm?

02/08/2017 12:17

(2)

Trong quá trình xây dựng Khách sạn Le Nid (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang), đơn vị thi công làm rơi vãi vật liệu xây dựng gây hư hỏng nhà của người dân sống xung quanh nhưng không chịu khắc phục, đền bù. Đã thế, chủ đầu tư khách sạn này còn lấn chiếm, lắp đặt nhiều đường ống xả khí hướng thẳng vào nhà dân gây ô nhiễm không khí…

Người dân bức xúc

Nhiều tháng qua, các hộ dân ở lô 20, khu 41 Dương Hiến Quyền, tổ 7 phường Vĩnh Hòa đã nhiều lần làm đơn cầu cứu gửi đến các cơ quan chức năng, phản ánh về việc các đơn vị thi công và chủ đầu tư Khách sạn Le Nid (lô 3+4+5, đường Phạm Văn Đồng) trong quá trình xây dựng làm rơi vãi xi măng, đất đá gây hư hỏng nhà dân. Ông N.Q.H., một trong những hộ bị ảnh hưởng bức xúc: “Hơn 2 năm xây dựng khách sạn, cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn bởi tiếng ồn, bụi bẩn, xi măng, đất đá rơi vãi vào nhà. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị chủ khách sạn phải có phương án thi công đảm bảo cho người dân, nhưng họ không làm mà chỉ hứa cho qua chuyện”.

Đã không khắc phục, đền bù cho người dân, khi bước vào giai đoạn hoàn thiện công trình, chủ đầu tư khách sạn còn cho đục tường, lắp đặt các đường ống xả khí ở phía sau khách sạn hướng thẳng vào nhà dân. Ông P.M.C., nhà đối diện các ống xả khí thải bức xúc: “Các ống xả khói máy phát điện, máy lạnh, mùi nhà bếp của khách sạn không chỉ lấn chiếm không gian đường Dương Hiến Quyền, gây cản trở việc đi lại của người dân mà còn gây ô nhiễm không khí. Hiện nay, công trình đã đi vào hoạt động nên hàng ngày chúng tôi bị “tra tấn” bởi mùi hôi, khí nóng máy lạnh, mùi thức ăn từ khách sạn xả ra. Chúng tôi rất mong các ngành chức năng vào cuộc, xử lý những vi phạm của khách sạn, trả lại sự trong lành, cuộc sống bình yên cho người dân”.  

Ông Lê Minh Huy, cán bộ địa chính – xây dựng UBND phường Vĩnh Hòa cho biết: “Phường đã tiếp nhận đơn của các hộ ở tổ 7 và đã kiểm tra, ghi nhận các kiến nghị của người dân về công trình Khách sạn Le Nid là đúng. Do sự việc vượt quá thẩm quyền, nên chúng tôi đã báo cáo cho các ngành chức năng để phối hợp giải quyết”.

Đến nay, chủ Khách sạn Le Nid vẫn chưa khắc phục sai phạm, gây bức xúc cho người dân
Đến nay, chủ Khách sạn Le Nid vẫn chưa khắc phục sai phạm, gây bức xúc cho người dân


Đùn đẩy không khắc phục?

Được biết, công trình Khách sạn Le Nid được Sở Xây dựng cấp phép vào tháng 12-2014 với quy mô 20 tầng và 1 tầng hầm. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nha Trang, hiện nay đã bán cho Công ty Cổ phần Đầu tư Đức Quang Minh Chi nhánh Nha Trang (Công ty Đức Quang Minh); đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ Xây dựng Inveco (Công ty Inveco) tại TP. Hồ Chí Minh.

Ngày 6-7, Thanh tra Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra công trình này theo kiến nghị của người dân. Tại thời điểm kiểm tra, thanh tra ghi nhận, trong quá trình hoàn thiện công trình, đơn vị thi công đã làm rơi vãi vật liệu xây dựng gây hư hỏng nhà dân. Đồng thời, việc xây dựng, lắp đặt các đường ống xả khí thải vi phạm giấy phép xây dựng đã cấp, sai thiết kế, lấn chiếm không gian, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Nếu không khắc phục sẽ cưỡng chế

Ông Nguyễn Kim Thạch – Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho biết: Trong trường hợp chủ đầu tư không tự tháo dỡ những công trình vi phạm, chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định và yêu cầu thỏa thuận đền bù, khắc phục hư hỏng nhà cho người dân. Nếu các bên vẫn không thống nhất thỏa thuận đền bù, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho người dân khởi kiện ra tòa theo luật định, đồng thời báo cáo sự việc cho UBND tỉnh có biện pháp, chế tài xử lý đối với chủ đầu tư Khách sạn Le Nid.

Sau khi kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng đã yêu cầu đơn vị thi công và chủ đầu tư là Công ty Đức Quang Minh thỏa thuận với người dân về mức đền bù, khắc phục sự cố. Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cũng buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ các đường ống xả khí thải và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trước ngày 31-7. Tuy nhiên, đến ngày 19-7, Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra lại thì đơn vị thi công và chủ đầu tư vẫn chưa thỏa thuận đền bù, khắc phục sự cố cho người dân. Thanh tra sở đã lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính hơn 7 triệu đồng đối với Công ty Inveco, đồng thời xử phạt Công ty Đức Quang Minh 40 triệu đồng vì vi phạm giấy phép xây dựng được cấp, sai thiết kế, lấn chiếm không gian, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến người dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Thái – Giám đốc Khách sạn Le Nid cho biết: “Việc khắc phục sự cố gây hư hỏng nhà dân là trách nhiệm của đơn vị thi công, còn việc lắp đặt các ống xả khí thải là do chủ đầu tư trước thiết kế. Do công ty chỉ mua lại phần thô công trình để đầu tư kinh doanh, nên đơn vị sẽ bàn bạc lại với chủ đầu tư cũ và có hướng khắc phục theo yêu cầu của các ngành chức năng”. Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ với Công ty Inveco về trách nhiệm khắc phục, đền bù hư hỏng nhà cho dân thì đại diện lãnh đạo công ty này cho biết: “Việc đền bù, khắc phục cho người dân là trách nhiệm của chủ đầu tư”.

Ngày 1-8, ông P.M.C, người dân ở đây cho biết: “Các ngành chức năng đã kiểm tra, có kết luận và các biện pháp xử lý, đến nay đã quá thời hạn quy định nhưng Khách sạn Le Nid vẫn chưa thực hiện. Vì vậy, đề nghị các ngành chức năng vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm minh những vi phạm, trả lại sự công bằng cho người dân”.  

PHÚ VINH

Theo Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang