KDC Cồn Tân Lập: mòn mỏi chờ cấp phép xây dựng

04/03/2021 12:15

(51)

Sau một thời gian dài chậm tiến độ, tháng 6/2020, Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án KDC Cồn Tân Lập Nha Trang được phê duyệt nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Dành hơn 15 năm điều chỉnh quy hoạch

Năm 2003, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 dự án KDC Cồn Tân Lập thuộc phường Xương Huân, TP Nha Trang.

Dự án KDC Cồn Tân Lập có vị trí đắc địa tại trung tâm TP Nha Trang nhưng hơn 15 năm qua vẫn chưa thể triển khai. Ảnh: Khải An.
Dự án KDC Cồn Tân Lập có vị trí đắc địa tại trung tâm TP Nha Trang nhưng hơn 15 năm qua vẫn chưa thể triển khai. Ảnh: Khải An.

 

Đến năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chấp thuận cho CTCP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư KDC Cồn Tân Lập. Dự án có quy mô khoảng 7,9Ha chạy dọc sông Cái đoạn cầu Trần Phú, mật độ xây dựng toàn khu khoảng 36% với quy mô dân số khoảng 4.100 người.

Dự án sẽ xây 5 khu chung cư gồm 713 căn hộ với các khối chung cư cao từ 9 đến 21 tầng và 4 khu nhà biệt thự song lập, mỗi khu có từ 7 đến 11 căn hộ. Ngoài ra, dự án còn có các công trình điểm nhấn và khu công trình dịch vụ thương mại, văn phòng, khách sạn cao tối đa từ 40 đến 45 tầng, khối tháp dịch vụ văn phòng cho thuê.

Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.718 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án khoảng 48 tháng và chia làm ba giai đoạn dự kiến đến đến quí IV/2013 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án, đưa vào sử dụng, đồng thời bàn giao các công trình hạ tầng xã hội cho tỉnh.

Giai đoạn 2012-2016, UBND Khánh Hòa lần lượt có các quyết định giao đất tại phường Xương Huân cho CTCP Sông Đà – Nha Trang (là đại diện pháp lý của Liên danh CTCP Sông Đà – Thăng Long và CTCP Sông Đà – Nha Trang) để thực hiện dự án KDC Cồn Tân Lập.

Dự án đã qua 8 lần điều chỉnh quy hoạch (có lần điều chỉnh kèm bản vẽ, có lần điều chỉnh không có bản vẽ kèm theo) nên gây khó khăn cho công tác quản lý quy hoạch. Vì vậy, từ năm 2016, UBND Khánh Hòa đã có văn bản cho phép CTCP Sông Đà Nha Trang điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 dự án KDC Cồn Tân Lập.

Tháng 6/2020 Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án KDC Cồn Tân Lập được phê duyệt nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng.
Tháng 6/2020 Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án KDC Cồn Tân Lập được phê duyệt nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng.

 

Dự án thành phần ảnh hưởng

Tháng 6/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án KDC Cồn Tân Lập. Đây là lần thứ 9 dự án được điều chỉnh quy hoạch.

Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn chưa được cấp phép xây dựng do hồ sơ thiết kế cơ sở công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án KDC Cồn Tân Lập của CTCP Sông Đà Nha Trang không đáp ứng đủ yêu cầu nên Sở Xây dựng đã trả lại và yêu cầu công ty hoàn thiện.

Đáng chú ý, dự án KDC Cồn Tân Lập chưa được cấp giấy phép xây dựng khiến dự án thành phần tại các lô đất HH1, HH2, HH3 do CTCP Đầu tư VHR (Công ty VHR) làm chủ đầu tư bị ảnh hưởng theo.

Theo giới thiệu của Công ty VHR, tại ba lô đất nói trên sẽ triển khai dự án The Aston Luxury Residence gồm ba lock căn hộ cao 24-27 tầng với gần 1.400 căn, vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng.

Mới đây, Công ty VHR đã làm văn bản kiến nghị UBND tỉnh về nội dung này. Ngày 25/2, Sở Xây dựng có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc giải quyết tại dự án thành phần HH1, HH2, HH3.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, ba lô đất này đã được UBND tỉnh chấp thuận cho CTCP Sông Đà Nha Trang chuyển nhượng cho Công ty VHR tại quyết định ngày 17/6/2019.

Đến nay, Công ty VHR đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án; UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phê duyệt đánh giá tác động môi trường; văn bản chấp thuận độ cao tĩnh không xây dựng của Cục Tác chiến (Bộ Quốc phòng); Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) thẩm định thiết kế cơ sở và thẩm định thiết kế kỹ thuật phần ngầm công trình; Công an tỉnh phê duyệt phòng cháy, chữa cháy đối với hồ sơ thiết kế công trình ngầm; UBND TP Nha Trang thỏa thuận vị trí thoát nước.

Dự án The Aston Luxury Residence tuy đã hoàn thiện pháp lý nhưng vẫn chưa có giấy phép xây dựng để triển khai do là dự án thành phần của KDC Cồn Tân Lập. Ảnh: Khải An.
Dự án The Aston Luxury Residence tuy đã hoàn thiện pháp lý nhưng vẫn chưa có giấy phép xây dựng để triển khai do là dự án thành phần của KDC Cồn Tân Lập. Ảnh: Khải An.

 

Đối với việc cấp giấy phép phần công trình ngầm, các lô đất HH1, HH2, HH3 là dự án thành phần thuộc dự án KDC Cồn Tân Lập nên việc cấp giấy phép xây dựng phải bảo đảm theo quy định tại khoản 5, Điều 89 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.

Do đó, việc cấp giấy phép xây dựng cho công trình HH1, HH2, HH3 sẽ được xem xét thực hiện sau khi hạng mục hạ tầng kỹ thuật của khu vực được tổ chức thẩm định và cấp giấy phép xây dựng theo quy định, bảo đảm yêu cầu đồng bộ của dự án.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, tại cuộc họp mới đây, CTCP Sông Đà Nha Trang đã cam kết đẩy nhanh trình tự, thủ tục trình cơ quan có thẩm quyền tổ chức thẩm định hồ sơ thiết kế và cấp giấy phép xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án KDC Cồn Tân Lập để làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng công trình HH1, HH2, HH3.

Công ty VHR cũng thống nhất sẽ chủ động phối hợp và hỗ trợ CTCP Sông Đà Nha Trang đẩy nhanh thực hiện các thủ tục.

Dự án The Aston Luxury Residence có vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng. Ảnh: Khải An.
Dự án The Aston Luxury Residence có vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng. Ảnh: Khải An.

 

Sở Xây dựng cũng cho biết đã yêu cầu CTCP Sông Đà Nha Trang phải có văn bản cam kết thời gian, tiến độ triển khai thực hiện các thủ tục nói trên nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án thành phần cho phù hợp.

 

Khải An | Kinh tế – Tiêu dùng

Đọc thêm

lên đầu trang