Hồi sinh siêu dự án Rusalka: Ông Nguyễn Đức Chi bắt tay với Marriott

11/08/2017 02:07

(69)

(VNF) – Theo nguồn tin riêng của VietnamFinance, ông Nguyễn Đức Chi – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khu du lịch Champarama, đã kí kết hợp đồng với Tập đoàn Marriott để quản lý siêu dự án Champarama Resort & Spa (tên gọi cũ là Rusalka) tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Khu C của dự án Champarama Resort & Spa
Khu C của dự án Champarama Resort & Spa

Với việc hợp tác này, dự án Champarama Resort & Spa sẽ được quản lý dưới thương hiệu 6 sao Luxury Collections của Tập đoàn Marriott.

Ông Chi cũng cho biết thêm dự án Champarama Resort & Spa không thay đổi nhiều về mặt quy hoạch, kiến trúc nhưng phần nội thất đã phải chỉnh sửa lại rất nhiều. Hiện, chủ đầu tư đang thuê đơn vị Blink Design Group (có trụ sở tại Băng Cốc, Thái Lan) thiết kế phần nội thất. “Dự án cũng đang làm nhà mẫu, dự kiến đến tháng 6 sang năm sẽ đi vào hoạt động chính thức”, ông Chi nói.

Nằm tại Khu đô thị Vĩnh Hòa, bên bờ biển Bãi Tiên, Champarama Resort & Spa là một trong những dự án nổi tiếng nhất của thành phố Nha Trang. Dự án có diện tích 43,8ha, tổng mức đầu tư 15 triệu USD, được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2000 với tên gọi Rusalka (tiếng Nga có nghĩa là Nàng tiên cá). Chủ đầu tư khi đó là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Rus-Invest-Tur (RIT) do ông Nguyễn Đức Chi làm Chủ tịch HĐQT.

Ông Nguyễn Đức Chi "hồi sinh" dự án Rusalka sau 10 năm "đắp chiếu"
Ông Nguyễn Đức Chi “hồi sinh” dự án Rusalka sau 10 năm “đắp chiếu”

Năm 2005, ông Nguyễn Đức Chi bị bắt giam vì tội “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “sử dụng tài sản trái phép”. Tài sản của Công ty RIT tại Rusalka cũng bị Bộ Công an tịch biên. Bộ Kế hoạch Đầu tư ra quyết định chấm dứt hoạt động của dự án, thu hồi giấy phép đầu tư của RIT còn UBND tỉnh Khánh Hòa cũng thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án này.

Tuy nhiên, sau 5 năm, Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao đã ra quyết định hủy kê biên các tài sản tại Rusalka và trao trả lại cho ông Nguyễn Đức Chi khi ông ra tù vào năm 2010.

Ông Chi sau đó đã lập Công ty Cổ phần Du lịch Trọng điểm Nha Trang (Focus Travel Nha Trang) để tiếp tục thực hiện dự án Rusalka. Cuối tháng 10/2011, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định chọn công ty này là nhà đầu tư chính thức của dự án.

Tháng 5/2013, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho dự án Rusalka với tên gọi Champarama Resort & Spa. Dự án mới cấp cho Công ty Focus Travel Nha Trang do ông Nguyễn Đức Tấn (em ruột ông Chi) làm giám đốc.

Theo giấy chứng nhận đầu tư mới, dự án Champarama có diện tích hơn 44ha, gồm khu B có diện tích gần 30ha, khu C diện tích gần 14ha, tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng (trong đó giá trị đã thực hiện là 600 tỷ đồng).

Ngày 12/12/2015, Công ty Focus Travel Nha Trang được đổi tên thành Công ty Cổ phần Khu du lịch Champarama do ông Chi làm Chủ tịch HĐQT. Ngày 6/1/2016, công ty này được Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án Champarama.

Trước đây, khi ông Chi tiến hành tái khởi động dự án Rusalka, nhà thầu thi công dự án và cũng là chủ nợ lớn nhất của RIT – Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp Thương mại (BMC, thuộc Bộ Công Thương) – đã có khiếu nại, cho rằng việc lựa chọn công ty mới của ông Chi làm nhà đầu tư dự án là mập mờ, có lợi cho ông Chi vì dự án chưa được thanh lý. Theo đó, BMC đòi ông Chi phải trả 125 tỷ đồng cho khối lượng đã thi công tại dự án.

Vào tháng 4/2016, ông Chi cho biết đã chuyển xong số tiền 150 tỷ đồng cho khối lượng công việc có tổng giá trị 51,6 tỷ đồng mà BMC đã thi công tại dự án Rusalka theo bảo lãnh của MBBank. Như vậy từ đó, toàn bộ tài sản đang xây dựng dở dang tại khu C của dự án Champara đã thuộc quyền xử lý của ông Nguyễn Đức Chi.

Kể từ sau khi hết nợ với BMC, ông Chi đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng tại Champarama Resort & Spa. Song song với đó, ông cũng đã đầu tư xây dựng và đưa quần thể dự án Camranh Riviera Resort & Spa 5 sao vào khai thác vào năm 2015. Doanh nghiệp của ông Chi cũng đang đầu tư vào tổ hợp khách sạn bến du thuyền “Royal Marina” với hơn 5.000 phòng tại khu đô thị Vĩnh Hoà, thành phố Nha Trang.

Chia sẻ thêm về các kế hoạch kinh doanh, ông Chi cho biết, ông đang lập quỹ có giá trị khoảng 600.000 USD để tài trợ cho việc lập quy hoạch 1/2000 núi Cô Tiên, mục đích là đưa các hoạt động xây dựng tại khu vực núi Cô Tiên nói riêng và phía bắc thành phố Nha Trang nói chung trở nên khoa học, bài bản.

Một số hình ảnh VietnamFinance ghi nhận được:

Rusalka Champarama3 Rusalka Champarama4 Rusalka Champarama7 Rusalka Champarama8

Thụy Khanh

Theo Vietnam Finance

 

Đọc thêm

lên đầu trang