Hàng trăm tài xế tại thủ phủ du lịch Nha Trang như “ngồi trên lửa”

29/08/2020 01:01

(13)

Dịch Covid-19 bùng phát đầu năm khiến ngành du lịch Khánh Hòa bị thiệt hại nặng. Qua các đợt kích cầu thu hút khách nội địa, trong tháng 6 – 7, thị trường du lịch ấm dần lên khi dòng khách có dấu hiệu phục hồi. Thế nhưng dịch bùng phát trở lại hồi cuối tháng 7 đã khiến ngành du lịch lao đao, nhiều khách sạn, nhà hàng tái đóng cửa. Hàng trăm tài xế lái xe du lịch như “ngồi trên lửa”, xe nằm bãi kéo dài…

Là một tài xế có thâm niên chạy xe du lịch hơn 10 năm nay, anh Trần Đình Quý (xã Phước Đồng) nói rằng chưa năm nào khó khăn như năm nay. “Du lịch đóng băng khiến cuộc sống, công việc của tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Xe đưa về bãi nằm thì tài xế cũng không có việc gì làm. Trước đây có khách, thu nhập mỗi tháng cũng được 8-10 triệu đồng nhưng nay thì không có nguồn thu nhập nào khác“.

Hàng trăm tài xế tại thủ phủ du lịch Nha Trang như "ngồi trên lửa"

Theo các tài xế, trong đợt kích cầu phục hồi du lịch vào tháng 6, tháng 7, lượng xe du lịch trở lại hoạt động cũng đạt 60%. “Khi lượng khách nội địa phục hồi vào tháng trước, tôi có chạy lại được vài chuyến đón khách từ sân bay đi các đảo rồi nghỉ cho đến nay“, tài xế Quý chia sẻ.

Thời gian này các tài xế tranh thủ sửa chữa, bảo trì, vệ sinh lau rửa xe du lịch
Thời gian này các tài xế tranh thủ sửa chữa, bảo trì, vệ sinh lau rửa xe du lịch

 

Tương tự, nhiều tài công chạy ca nô du lịch tại Bến tàu du lịch Nha Trang cũng chịu cảnh thất nghiệp do dịch Covid-19 bùng phát đợt 2.

Theo đại diện bến tàu du lịch Nha Trang, hiện nay lượng khách đến bến tàu sụt giảm mạnh sau đợt dịch bùng phát tại Đà Nẵng, khi mỗi ngày chỉ đón từ 200-300 khách. Khách vắng khiến bến tàu đìu hiu, tàu du lịch nằm bờ hàng loạt

Ông Nguyễn Văn Khả, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Khánh Hòa (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa) cho biết, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ tại tỉnh Khánh Hòa cũng chững lại khi dịch bệnh tái bùng phát tại Đà Nẵng từ cuối tháng 7 đến nay.

Trước đó trong tháng 7/2020, có 10 doanh nghiệp tại Khánh Hòa đã đăng ký tuyển dụng qua Trung tâm Dịch vụ Việc làm Khánh Hòa với hơn 600 lao động. Đáng chú ý, trong đó có 3 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, nhà hàng với nhu cầu tuyển dụng là hơn 200 lao động.

Hàng trăm tài xế tại thủ phủ du lịch Nha Trang như "ngồi trên lửa"

Theo thống kê, tổng số phòng khách sạn từ 3 sao trở lên tại Khánh Hòa hiện tại là hơn 40.000 phòng. Tổng số nhà hàng phục vụ ăn uống trên 2.000, tổng lượt xe vận chuyển du khách ước trên 4.000; tổng người lao động phục vụ ngành du lịch trên 30.000 người.

Hiện nay, Sở Du lịch Khánh Hòa đang thống kê mức độ thiệt hại của đợt dịch lần này lên ngành du lịch, cũng như đề ra các giải pháp để phục hồi du lịch cho giai đoạn tới.

Viết Hảo | Dantri

Đọc thêm

lên đầu trang