Hàng trăm căn nhà trái phép mọc lên ở Nha Trang chỉ sau 2 đêm

19/04/2019 12:07

(33)

Hiện nay ở Nha Trang đang xuất hiện tình trạng xây nhà trái phép rất nhanh trên đất bị quy hoạch để hưởng đền bù, tái định cư khi triển khai các dự án. Tại cuộc họp báo tình hình Kinh tế & Xã hội quý I-2019 do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức ngày 18-4, Ông Nguyễn Sỹ Khánh – Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết.

Nhiều khu vực quy hoạch ở Nha Trang xuất hiên tình trạng xây nhà trái phép siêu nhanh để hưởng chính sách đền bù tái định cư
Nhiều khu vực quy hoạch ở Nha Trang xuất hiên tình trạng xây nhà trái phép siêu nhanh để hưởng chính sách đền bù tái định cư

Tình trạng xây nhà trên đất quy hoạch này xuất hiện ngày càng nhiều tại các xã, phường ngoại thành, nơi đang triển khai nhiều dự án.

Tại khu đất 27ha được quy hoạch để xây dựng Trung tâm Hành chính tỉnh Khánh Hòa ở xã Vĩnh Thái, chỉ trong 2,3 ngày đã có hơn 100 căn nhà không phép được xây dựng lên. Tại hai thôn Thành Đạt, Thành Phát, xã Phước Đồng, chỉ trong thời gian ngắn có đến 760 hộ xây dựng nhà trái phép trên đất rừng. Trong hai cơn bão số 8 và 9 hồi cuối năm 2018, khu vực này có đến hơn 10 người chết, trên 100 căn nhà bị hư hỏng do sạt lở.

Hàng trăm nhà trái phép mọc lên ở Nha Trang chỉ sau 2 đêm

Trong hai năm 2017 và 2018, trên địa bàn TP Nha Trang có đến hơn có 1.770 trường hợp xây dựng trái phép. Số trường hợp xây dựng không phép năm sau còn cao hơn năm trước. Việc hình thành các khu dân cư tự phát không theo quy hoạch diễn ra từ lâu, rất phức tạp, nhất là tại các xã Phước Đồng, Vĩnh Thái.

Tại các xã này, có đến gần 630 hộ với gần 2.800 người cư trú tại các khu dân cư tự phát không đủ điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú. Chính vì thế, tình trạng đăng ký tạm trú, sử dụng điện nước theo các hộ sở tại diễn ra rất phổ biến, dẫn đến việc quản lý quy hoạch, xây dựng, đất đai, dân cư ngày càng khó khăn, phức tạp.

Trước mắt, trong tháng 4-2019, TP Nha Trang sẽ tiến hành cưỡng chế 45 trường hợp xây dựng trái phép trên đất quy hoạch, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính ở mức cao nhất. Tiếp đó, chính quyền sẽ tiến hành các đợt cưỡng chế đối với tất cả các trường hợp xây nhà trái phép khác.

TẤN LỘC – PLO

Đọc thêm

lên đầu trang