Hàng loạt sai phạm bất thường của Hiệu trưởng Cao Đẳng Y Tế Khánh Hòa

27/07/2019 08:27

(10)

Sau kiểm tra và xác minh, giải quyết đơn tố cáo của công dân đối với Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa phát hiện ra hàng loạt sai phạm bất thường. Đặc biệt, sai phạm có liên quan đến cá nhân ông Vũ Viết Sơn, Hiệu trưởng.


Hiệu trưởng vi phạm nguyên tắc trong bổ nhiệm, điều động cán bộ

Đơn tố cáo nêu sai phạm của ông Vũ Viết Sơn, Hiệu trưởng trong công tác cán bộ như sau: “Điều động nhân lực không tuân thủ các quy định của Nhà nước và không xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên quản lý đồng thời nhận người thân về để cùng có thể lực“.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa Vũ Viết Sơn
Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa Vũ Viết Sơn

Kết quả kiểm tra cho thấy, đối với các trường hợp điều động, ngày 4/1/2018, trong cuộc họp giao ban, thành phần gồm Ban Giám hiệu, Trưởng Phòng, Khoa, Bộ môn, Công đoàn, Đoàn thanh niên do Hiệu trưởng Vũ Viết Sơn chủ trì.

Hiệu trưởng thông báo điều động một số nhân sự sang vị trí khác gồm 16 người, trong đó có các trường hợp: Điều động các bà Trần Thị Việt –  kế toán, bà Phạm Thị Thu Hà – kế toán, bà Trần Nguyên Thị Thanh Thảo – Phó Phòng Kế hoạch-Tài chính (KH-TC) từ Phòng KH-TC về Phòng Tổ chức- Hành chính (TC-HC). Điều động bà Lưu Thị Thanh Thuý, Trưởng phòng TC-HC sang làm Trưởng phòng Công nghệ thông tin. Tiếp đến tháng 11/2018, điều động ông Lê Đức Hiền – Trưởng Phòng KH -TC về Phòng TC-HC.

Theo quy chế về công tác quản lý cán bộ nói chung, điều động cán bộ nói riêng phải được thông qua Đảng uỷ, Ban Giám hiệu và Hội đồng Trường. Việc điều động cán bộ, viên chức (CBVC) trong đó có bà Hà, bà Việt, bà Thúy, bà Thảo chỉ được thông báo trong cuộc họp giao ban ngày 4/1/2018, không có sự bàn bạc thống nhẩt trong nội bộ, không thông qua các tổ chức theo quy chế, cũng như không làm công tác tư tưởng, lắng nghe nguyện vọng của người được điều động dẫn đến thắc mắc, bất bình trong CBVC.

Đảng bộ Trường đã có Văn bản số 165/ĐU-CĐYT ngày 10/1/2018 gửi Đảng uỷ Khối, Giám đốc Sở Nội vụ, Chủ tịch Hội đồng Trường Cao đẳng Y báo cáo việc ông Sơn vi phạm nguyên tắc lãnh đạo của Đảng trong việc tuỳ tiện bổ nhiệm, điều động cán bộ.

Việc tuyển dụng bà Hoàng Hoa Hồng Phúc, Thanh tra tỉnh chỉ ra bà Hồng Phúc, cử nhân kinh tế, được Trường ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) số 18 ngày 14/4/2017, không thời hạn và phân công nhiệm vụ về  Phòng KH-TC.

Căn cứ quy định tại Điều 7, Nghị định 43/2006/NĐ-CP “thủ trưởng đơn vị được quyết định ký hợp đồng thuê, khoán công việc đối với những công việc không cần thiết bố trí biên chế thường xuyên” và Điều I, Nghị định 68/2000/NĐ-CP quy định các công việc đơn vị sự nghiệp được phép ký HĐLĐ thì Trường không được phép ký HĐLĐ không thời hạn để làm công tác chuyên môn (kế toán).

Việc Trường ký HĐLĐ với bà Phúc là sai quy định. Mặt khác, việc tuyên bà Phúc cũng không được thông qua các tổ chức, trong Trường theo các quy chế.

Thanh tra tỉnh khẳng định: Nội dung tố cáo ông Vũ Viết Sơn – Hiệu trưởng, không tuân thủ các quy định của Nhà nước và không xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên quản lý trong việc điều động bà Trần Nguyễn Thị Thanh Thảo, Phạm Thị Thu Hà, Trần Thị Việt, Lưu Thị Thuý và tuyển dụng bà Hoàng Hả Hông Phúc là đúng.

Hàng loạt khoản thu không có trong danh mục cho phép

Về nội dung tố cáo việc lập và sử dụng quỹ sai quy định; mua sắm trang thiết bị cho Hiệu trưởng vượt tiêu chuẩn cho phép, kết quả xác minh cho thấy, năm 2016 – 2018, Trường đã chủ trương thu các khoản: Lệ phí khám sức khỏe cho học sinh, sinh viên (HSSV) thể hiện qua các kế hoạch do Hiệu trưởng ký (ông Trương Quang Thuận, ông Vũ Viết Sơn). Việc thu này là sai vì theo Nghị định 105/2014/NĐ-CP Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế thì BHYT sẽ chi trả cho việc khám sức khoẻ HSSV.

Mặt khác, lãnh đạo Trường đưa quy định: “Sinh viên nộp phí thi lại, học lại”. Khoản thu này không có chế độ cho phép. Hay khoản thu “lệ phí tốt nghiệp, làm bằng tốt nghiệp” cũng nằm trong khoản thu không có chế độ cho phép.

Tổng số thu cảc loại phí lệ phí trên gần 1,5 tỷ đồng (trong thời kỳ ông Trương Quang Thuận làm Hiệu trưởng thu 970,8 triệu đồng, ông Vũ Viết Sơn làm Hiệu trưởng thu 489,8 triệu đồng)

Về sử dụng nguồn thu ngoài: Từ năm 2017 đến ngày 13/3/2019, các cá nhân đã tạm ứng từ quỹ Trường tổng cộng 4,1 tỷ đồng, trong đó tạm ứng chi ngoại giao 2,4 tỷ đồng; tạm ứng sử dụng cá nhân 1,5 tỷ đồng và tạm ứng dùng cho công tác khác của Trường 227,9 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh kết luận: Hiệu trưởng, Trưởng Phòng KH-TC và bộ phận kế toán Trường đã chủ trương và tổ chức thực hiện thu sai quy định, bỏ ngoài sổ sách Nhà nước, sử dụng tuỳ tiện và đã tiêu huỷ chứng từ có liên quan đến sai phạm.

Việc không ghi chép theo dõi khoản thu, chi tạm ứng, thu sai quy đinh để ngoài sổ kể toán và tiêu huỷ chứng từ là vi phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong lĩnh vực tài chính, kế toán.

Trường Cao Đẳng Y Tế Khánh Hòa
Trường Cao Đẳng Y Tế Khánh Hòa

Phát hiện nhiều vấn đề bất thường

Ngoài ra, qua xác minh nhận thấy còn những vấn đề tồn tại bất bình thường như sau:

Các giấy tạm ứng được kế toán trình bày là để chi ngoại giao nhưng thể hiện bằng nhiều nội dung khác nhau như: “Nộp và trả tiền vào Ngân hàng MB, ngoại giao Bộ Y tế, chi dự án HPEC, chúc Tết Bộ”.

Một số trường hợp các cá nhân trong Trường tạm ứng để chi tiếp khách, ngoại giao… các cá nhân tạm ứng trình bày thực tế đã chi trực tiếp nhưng sau đó đã được ông Sơn hoàn trả.

Đơn cử như số ứng chi ngoại giao của ông Hiền là hơn 1,5 tỷ đồng, tuy nhiên bà Thảo thủ quỹ và bà Thái kế toán xác nhận ông Hiền đã hoàn ứng bằng tiền mặt vào thời điểm bà Thảo làm thủ quỹ và chỉ còn nợ tạm ứng 783,4 triệu đồng, chênh lệch với số nợ ông Hiền khai nhận là 779 triệu đồng.

Căn cứ theo sổ sách và sổ tồn quỹ mà Đoàn Kiểm tra quỹ vào ngày 13/3/2019 cùng thể hiện ông Hiền chỉ còn nợ tạm ứng 783,4 triệu đồng, có sự mâu thuẫn trong lời trình bày, có dấu hiệu không rõ ràng trong việc thanh toán tạm ứng (chênh lệch 779 triệu đồng). Đến ngày 12/6/2019, ông Hiền đã hoàn trả tiếp 15 triệu đồng, còn nợ 768,4 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh còn chỉ ra, từ năm 2017 đển ngày 13/3/2019, các cá nhân đã tạm ứng từ quỹ Trường tổng cộng: 4,137 tỷ đồng, trong đó tạm ứng chi ngoại giao gần 2,469 tỷ đồng; tạm ứng sử dụng cá nhân: 1,562 triệu đồng và tạm ứng dùng cho công tác khác của Trường 227.932 triệu đồng. Đến tháng 11/2018, ông Sơn đã hoàn ứng số tiền 2,464 tỷ đồng.

Việc ông Vũ Viết Sơn, Hiệu trưởng nhà trường tạm ứng một số khoản kéo dài từ năm 2017 nhưng đến tháng 11/2018 mới hoàn ứng với lý do không rõ ràng là hành vi chiếm dụng tiền ngân sách của Nhà nước.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh còn phát hiện ra hàng loạt vi phạm trong công tác quản lý tài sản, công sản, sẽ được đề cập đến ở bài sau…

 

                                                                                              Nguyễn Điểm | Báo Thanh Tra

Đọc thêm

lên đầu trang