Hàng chục ngàn người Nha Trang vẫn chưa được nhận hỗ trợ

08/11/2021 09:27

(244)

Thành phố Nha Trang có hơn 82.000 hồ sơ xin hỗ trợ, nhưng chỉ 36.000 trường hợp được giải quyết và vẫn còn tồn đọng hàng chục ngàn hồ sơ.

Trong khi các địa phương, doanh nghiệp ở tỉnh Khánh Hòa đã cơ bản hoàn tất việc hỗ trợ người lao động tự do theo Nghị quyết 68 của Chính phủ về các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, TP. Nha Trang vẫn tồn đọng hàng chục ngàn hồ sơ chưa được giải ngân hỗ trợ.

Trước đó, thực hiện Nghị quyết 68, tỉnh Khánh Hòa ban hành các chính sách hỗ trợ các lao động tự do bị mất việc do dịch bệnh COVID-19, đến nay đã ban hành quyết định hỗ trợ cho hơn 155.000 người với hơn 307 tỷ đồng. Theo quy định, các địa phương phải chốt danh sách hỗ trợ trước ngày 31/10. Đã có nhiều địa phương như Cam Ranh, Cam Lâm, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Diên Khánh, Ninh Hòa, Công ty Xổ số kiến thiết hoàn tất việc ban hành quyết định hỗ trợ cho người dân.

Trong khi đó, TP. Nha Trang là địa phương có hơn 82.000 hồ sơ (nhiều nhất tỉnh) chỉ mới ban hành quyết định hỗ trợ hơn 36.000 hồ sơ, vẫn còn tồn đọng hàng chục ngàn hồ sơ. Mặt khác, trong quá trình triển khai, cơ quan chức năng phát hiện hơn 110 hồ sơ bị trùng, một người nhận nhiều lần hỗ trợ tại nhiều địa phương, buộc phải thu hồi để hoàn trả ngân sách Nhà nước.

Nhiều lao động đã được hỗ trợ khi cảng cá Hòn Rớ đóng cửa để phòng chống dịch
Nhiều lao động đã được hỗ trợ khi cảng cá Hòn Rớ đóng cửa để phòng chống dịch

Ông Tạ Hồng Quang, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết Nha Trang đã đề nghị kéo dài thời gian chốt danh sách hỗ trợ đến ngày 15/11: “Số lượng hồ sơ đang tồn đọng tại Phòng Lao động của TP. Nha Trang là 42.800 hồ sơ. Liên quan đến đối tượng 12, chính sách lao động tự do tại TP. Nha Trang khá chậm. Phải nói rằng, con số ở Nha Trang là 36.692 người là con số này cách đây 20 ngày, nhưng tới bây giờ vẫn không phê duyệt thêm được hồ sơ nào”.

Khi làm sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, tỉnh Khánh Hòa đã chủ động xây dựng các chính sách hỗ trợ người lao động tự do. Theo đó, người lao động bị mất việc ở các chợ truyền thống, ngư dân, thợ xây, thợ hồ, giáo viên mầm non tư thục… được hỗ trợ với mức 1,5 triệu đồng và 2,1 triệu đồng /người. Số người dự kiến hỗ trợ ban đầu chỉ có 85.000 người nhưng đến nay đã lên hơn 200.000 người, cao hơn 2,5 lần so với dự kiến.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội lập đoàn công tác hỗ trợ thành phố đẩy nhanh việc hỗ trợ, giúp người dân giảm bớt khó khăn. Đồng thời, ứng dụng công nghệ để rà soát, phát hiện, thu hồi các khoản chi hỗ trợ trùng đối tượng.

 

Thái Bình | VOV Miền Trung

Đọc thêm

lên đầu trang