Hai công trình giáo dục tiền tỉ bị bỏ hoang ở Nha Trang

21/05/2022 02:10

(328)

Nhiều dự án ký túc xá được đầu tư trên địa bàn thành phố Nha Trang sau thời gian hoàn thành không phát huy được hiệu quả. Lý do khiến sinh viên không mặn mà bởi các khối nhà được xây dựng xa trung tâm thành phố, chưa kể việc bàn giao các công trình giáo dục này còn chồng chéo, thiếu hiệu quả.

Xây ký túc xá nhưng sinh viên không mặn mà

Năm 2013, Trung tâm quản lý nhà và chung cư thuộc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận khu ký túc xá sinh viên Nha Trang tại phường Vĩnh Hải với 4 khối nhà 5 tầng trên diện tích hơn 11.000m2, tổng mức đầu tư 65 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Dự án do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư với mục tiêu đáp ứng nhu cầu nhà ở cho sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trong thành phố.

Mặc dù dự án đã hoàn thiện từ rất lâu nhưng tỉ lệ lấp đầy của khu ký túc xá sinh viên Nha Trang là rất thấp. Cũng vì không có người đến ở thường xuyên nên khu ký túc xá nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng.

Cách khu ký túc xá sinh viên Nha Trang không xa, tình trạng bỏ hoang cũng xảy ra tại khu ký túc xá Trường cao đẳng y tế Khánh Hòa. Khu ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa có 4 khối nhà 5 tầng nằm trong tích tổng hơn 12.000m2; có quy mô 1.000 chỗ ở cho sinh viên, với tổng mức xây dựng 77 tỉ đồng. Công trình do Sở Y tế làm chủ đầu tư, được hoàn thành vào năm 2013. Vì xây dựng cách trường học hiện nay là 7km, xa dân cư, thiếu các dịch vụ hỗ trợ nên khu ký túc xá trong tình trạng bỏ hoang, không có người đến ở.

Khu ký túc xá sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa
Khu ký túc xá sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa

Theo đại diện Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, tiếng là khu ký túc xá của nhà trường thế nhưng đến nay tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa bàn giao cho trường. Tuy vậy, vị đại diện này cũng thừa nhận nếu nhận bàn giao khu ký túc xá thì cũng rất khó có sinh viên đến ở vì nằm xa trung tâm: “Khu ký túc xá nằm xa trong khi sinh viên học tập ở trung tâm TP.Nha Trang. Đó là chưa kể nếu đi thực tập, sinh viên cũng sẽ đến các bệnh viện trong trung tâm thành phố. Việc di chuyển từ trung tâm đến khu ký túc xá gần 7km là điều bất tiện”, đại diện trường cho biết.

Chồng chéo quản lý

Hai khu ký túc xá sinh viên Nha Trang và ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa hiện nay đều do và Trung tâm Quản lý nhà và Chung cư thuộc Sở Xây dựng quản lý. Theo lãnh đạo Trung tâm Quản lý nhà và Chung cư, các khu ký túc xá nói trên đến nay đã xuống cấp. Tuy vậy, việc sửa chữa, cải tạo do UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định. Trung tâm Quản lý nhà và Chung cư cho biết:

Chúng tôi chỉ làm trách nhiệm “giữ chìa khóa” bảo vệ công trình. Đến khi nào tỉnh Khánh Hòa có quyết định bàn giao thì chúng tôi sẽ chuyển lại cho các cơ quan có thẩm quyền quản lý”.

Trong khi đó, ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa – Chủ đầu tư Khu ký túc xá Trường cao Đẳng y tế lại cho biết sau khi hoàn thành dự án, Sở đã bàn giao lại toàn bộ công trình cho tỉnh Khánh Hòa mà đại diện là Trung tâm Quản lý nhà và Chung cư quản lý.

Trước ý kiến của nhà trường và sinh viên rằng khu ký túc xá trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa bất tiện và nằm xa trung tâm thành phố, ông Bùi Xuân Minh cho biết khu vực tỉnh lựa chọn xây Khu ký túc xá vốn nằm trong quy hoạch tổng thể 12Ha xây hạ tầng trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa. Về lâu dài, sau khi di dời trường Cao đẳng y tế từ trung tâm TP. Nha Trang ra khu vực nói trên, khu ký túc xá sẽ có người đến ở.

Vị lãnh đạo Trung tâm Quản lý nhà và Chung cư thừa nhận có tình trạng xuống cấp tại khu vực ký túc xá Trường cao đẳng Y tế. Tuy nhiên, việc sửa chữa thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vị lãnh đạo Trung tâm Quản lý nhà và Chung cư thừa nhận có tình trạng xuống cấp tại khu vực ký túc xá Trường cao đẳng Y tế. Tuy nhiên, việc sửa chữa thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Khánh Hòa.
Vị lãnh đạo Trung tâm Quản lý nhà và Chung cư thừa nhận có tình trạng xuống cấp tại khu vực ký túc xá Trường cao đẳng Y tế. Tuy nhiên, việc sửa chữa thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Diễn biến khác, trong giai đoạn năm 2021 khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, tỉnh Khánh Hòa thống nhất chủ trương trưng dụng một số khu ký túc xá làm khu điều trị trong đó có khu ký túc xá của trường Cao đẳng Y tế. Sau khi dịch bệnh được khống chế, lực lượng quân đội cùng trang thiết bị y tế dã chiến được tháo dỡ, khu vực này tiếp tục bỏ hoang, xuống cấp.

Cũng vì lý do này nên Sở KHĐT đang chuẩn bị lấy ý kiến các ban, ngành về việc sửa chữa, cải tạo lại các khu ký túc xá nói trên. Bà Nguyễn Thị Hà – Phó Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Khánh Hòa xác nhận đang tổ chức cuộc họp liên ngành bàn về nội dung sửa chữa, khắc phục hư hỏng tại các khu ký túc xá được trưng dụng trong thời điểm phòng chống dịch COVID-19.

Sau cuộc họp, Sở KHĐT sẽ tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa trình HĐND tỉnh về việc cấp vốn sửa chữa các khu vực này trong kỳ họp tới đây” – Lãnh đạo Sở KHĐT Khánh Hòa thông tin.

HỮU LONG | Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang