Thứ hai, 29/11/2021

Hai áp thấp nhiệt đới và bão xuất hiện cùng lúc, thời tiết miền Trung phức tạp

03/09/2019 02:28

(0)

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết trường hợp xuất hiện đồng thời hai áp thấp nhiệt đới và bão cùng tương tác với nhau rất hiếm khi xảy ra. Sự tương tác này khiến diễn biến của các cơn áp thấp nhiệt đới và bão sẽ còn làm thời tiết miền Trung rất phức tạp trong 2-3 ngày tới.

Hai áp thấp ở biển Đông và bão Lingling ở ngoài Philippines xuất hiện cùng lúc sẽ làm thời tiết miền Trung diễn biến rất phức tạp
Hai áp thấp ở biển Đông và bão Lingling ở ngoài Philippines xuất hiện cùng lúc sẽ làm thời tiết miền Trung diễn biến rất phức tạp

Nhận định về hướng đi của áp thấp nhiệt đới gần bờ, ông Lâm cho biết hiện nay các dự báo khách quan (mô hình) và chủ quan (các trung tâm dự báo) khá phân tán, có dự báo cho lệch Nam, có dự báo cho lệch bắc, sau đó đông bắc. Chắt lọc kết quả mô hình thì xác suất lớn nhất hiện nay là áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển hướng theo hướng Tây Nam, về phía đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam, sau đó đi chậm lại và quay trở ra.

Áp thấp nhiệt đới ở giữa Biển Đông nhiều khả năng sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc, hướng về phía quần đảo Hoàng Sa và trong khoảng đêm ngày 3-9, áp thấp nhiệt đới này có khả năng sát nhập với áp thấp nhiệt đới gần bờ trên vùng biển phía Nam của đảo Hải Nam. Hoặc cũng có thể áp thấp nhiệt đới gần bờ suy yếu và áp thấp nhiệt đới giữa Biển Đông mạnh lên thành bão.

Ngoài ra, áp thấp nhiệt đới ngoài Philippines cũng đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Lingling, di chuyển nhanh lên phía Bắc và cũng sẽ tương tác với hai áp thấp nhiệt đới trong Biển Đông. Sự tương tác này khiến cho diễn biến của cả ba áp thấp nhiệt đới và bão sẽ còn rất phức tạp trong 2-3 ngày tới.

Có thể nói, trường hợp xuất hiện đồng thời hai áp thấp nhiệt đới và bão, cùng tương tác với nhau như thế này là hiếm gặp. Cấu trúc mây của hai cơn áp thấp nhiệt đới khá rời rạc, cường độ yếu nên khó dự báo hướng di chuyển. Đối với những cơn dạng này, các mô hình khí quyển chỉ có thể đưa ra nhận định 24 giờ, còn sau 24 giờ phân tán nhiều“.

Lý giải về sự bất thường của thời tiết dẫn tới xuất hiện nhiều áp thấp nhiệt đới và bão, ông Lâm cho biết hiện nay đang là thời gian cao điểm của mùa bão trên khu vực Biển Đông, với hoạt động mạnh của dải hội tụ nhiệt đới cùng với nhiệt độ mặt nước biển cao phổ biến trên 30 độ C. Trên dải hội tụ nhiệt đới này sẽ có khả năng hình thành nhiều vùng xoáy khác nhau, và sau đó có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và bão.

Mưa lớn sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng diện rộng ở các khu vực đồng bằng và đô thị lớn ở khu vực ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Hai đợt mưa rất to liên tiếp cho khu vực Trung Bộ sẽ gây áp lực không hề nhỏ cho hệ thống hồ chứa và thoát nước ở Trung Bộ, đặc biệt các hồ chứa thủy lợi, do ảnh hưởng của mưa cường độ lớn làm tăng nguy cơ xảy ra mất an toàn.

Báo Tuổi Trẻ

Đọc thêm

lên đầu trang