Gỡ bỏ lệnh tạm dừng triển khai các Dự án sau kết luận Thanh tra

07/04/2021 11:48

(62)

UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất bãi bỏ các văn bản có nội dung liên quan đến việc tạm dừng dự án sau khi có kết luận thanh tra về đất đai của Thanh tra Chính phủ. Ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ký văn bản về việc bãi bỏ trên. 

Theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có các văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, tạm dừng triển khai các thủ tục của một số dự án có sử dụng đất trong thời gian chờ kết luận chính thức của các cơ quan thanh tra, kiểm tra.

Nay Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra một số dự án ở tỉnh Khánh Hòa. UBND tỉnh thống nhất bãi bỏ các văn có nội dung liên quan đến việc tạm dừng dự án để chờ kết luận thanh tra nêu trên.

Gỡ lệnh tạm dừng triển khai các Dự án sau kết luận Thanh tra

Trước đó, tháng 5.2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa có báo cáo liên quan đến 35 dự án (trong đó có các dự án BT) bị Thanh tra Chính phủ thanh tra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, tháng 4.2018, Thanh tra Chính phủ có văn bản nêu 35 dự án đầu tư ngoài ngân sách có dấu hiệu sai phạm và đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, quyết định việc dừng thực hiện hoặc tiếp tục cho thực hiện. UBND tỉnh đã quyết định dừng thực hiện đối với 35 dự án này.

Để chấn chỉnh, xử lý và khắc phục việc giao dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh mà không qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, tiếp theo UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản số 4741 (ngày 17/05/2018), số 233 (ngày 30/052018), số 223 (ngày 27/06/2019) chỉ đạo các ngành liên quan, trong đó có Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện kiểm tra, rà soát các dự án có sử dụng đất, kể cả các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư trước đây, làm rõ những nội dung chưa đúng quy định và tham mưu, đề xuất hướng xử lý, khắc phục.

Vì vậy gần 2 năm vừa qua, các kiến nghị của các nhà đầu tư liên quan đến triển khai các dự án, UBND tỉnh không thể giải quyết được” – Sở Kế hoạch và Đầu tư nêu.


Theo Sở Xây dựng, trong thời gian Thanh tra của Chính phủ thanh tra 35 dự án, tỉnh ngưng việc cấp phép xây dựng những dự án thuộc diện bị thanh tra. Ngay cả những dự án đầy đủ hồ sơ pháp lý cũng phải dừng, giữ nguyên hiện trạng.

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra về chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác, chỉ ra nhiều sai phạm cần phải khắc phục, xử lý.

Hiện nay, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Tổ công tác rà soát, khắc phục các sai phạm theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác. Tổ công tác này đang khẩn trương rà soát, báo cáo các biện pháp khắc phục.

 

NHIỆT BĂNG | Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang