“Giải cứu” người dân Đất Lành, Vĩnh Thái

12/01/2019 01:04

(173)

Người dân sống tại Khu dân cư Đất Lành, xã Vĩnh Thái, TP. Nha Trang từ nhiều năm nay phải chịu cảnh khó khăn trong việc đi lại. “Bình thường đường thì nhiều ổ trâu ổ bò, cứ mưa là ngập, nắng là bụi như sương mù”.

Để khắc phục tình trạng trên, thời gian qua Sở Xây dựng Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo thoát nước tại Khu dân cư Đất Lành mỗi khi xảy ra mưa lũ.

Một người dân đứng trước căn nhà của mình tại Đất Lành trong đợt bão vừa qua
Một người dân đứng trước căn nhà của mình tại Đất Lành trong đợt bão vừa qua

Trong đợt mưa lũ cuối tháng 11-2018, Khu dân cư Đất Lành đã bị ngập nặng. Đất cùng nước trên núi Chín Khúc (Diên An) trôi xuống tràn vào nhà dân, làm hỏng đường, vỡ ống thoát nước. Từng tảng đá lớn lăn trên núi xuống chặn tắc mương thoát nước.

Cuối tháng 12-2018, Sở Xây dựng đã chủ trì họp với UBND TP. Nha Trang, Sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh, UBND xã Vĩnh Thái và một số công ty đang triển khai các dự án tại núi Chín Khúc. Cuộc họp đã thống nhất một số nội dung quan trọng nhằm đảm bảo thoát nước cho Khu dân cư Đất Lành khi mưa lũ xảy ra.

Các tuyến đường chính của Đất Lành hư hại gần hết, đây là một con đường của Khu đô thị Ven sông Tắc mà người dân đi nhờ tạm
Các tuyến đường chính của Đất Lành hư hại gần hết, đây là một con đường của Khu đô thị Ven sông Tắc mà người dân đi nhờ tạm

Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị Chủ đầu tư một số dự án trên núi Chín Khúc là Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa thực hiện hỗ trợ UBND TP. Nha Trang. Cụ thể, công ty cần đầu tư thêm một tuyến cống thoát nước D1200 đấu nối với cống thoát nước đường Phong Châu, nối vào dự án Khu đô thị ven sông Tắc rồi ra cửa xả. Việc thi công và đấu nối này được tiến hành theo đề án kiểm tra, tính toán và khớp nối thoát nước mưa các dự án khu vực thôn Đất Lành đã được UBND tỉnh phê duyệt ngày 2-2-2018.

Theo đề án kiểm tra, tính toán và khớp nối thoát nước mưa các dự án tại khu vực thôn Đất Lành thì giữa hai dự án Khu đô thị đồi Đất Lành và Mở rộng phía tây Khu dân cư Đất Lành có tuyến mương thoát lũ chạy dọc theo ranh giới hai dự án, nằm trên mái taluy dương của dự án Mở rộng phía tây Khu dân cư Đất Lành.

Sở Xây dựng thống nhất di dời mương thoát lũ xuống chân taluy của dự án Mở rộng phía tây Khu dân cư Đất Lành để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công và vận hành mương thoát lũ. Riêng dự án Khu đô thị đồi Đất Lành có 3 tuyến mương thoát lũ đổ về dự án Mở rộng phía tây Khu dân cư Đất Lành, trong khi 2 dự án này có độ chênh lệch độ cao lớn từ 10 đến 15m nên sẽ nguy hiểm khi đấu nối thoát nước. Vì vậy, Sở Xây dựng đề nghị Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa giảm dòng chảy trước khi đấu nối.

Sở Xây dựng cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Thủ Thiêm hỗ trợ thi công cải tạo lại tuyến cống thoát nước tạm trên đường Phong Châu tại vị trí trước lối vào dự án Làng biệt thự Giáng Hương đảm bảo thoát nước và an toàn giao thông. Ngoài ra, tại vị trí đường công vụ thi công dự án Khu đô thị ven sông Tắc, Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa lắp bổ sung thêm 4 cống thoát nước phi 1.000 để đảm bảo thoát nước ra sông Tắc.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, hiện nay, khu vực có người dân sinh sống đã lâu là khu dân cư Đất Lành 1 thường bị ngập úng vào mùa mưa do địa hình trũng thấp. Khu vực này hiện đang nằm trong quy hoạch Khu dân cư và tái định cư Tây Nha Trang do Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh làm chủ đầu tư. Vì vậy, sở kiến nghị ban nghiên cứu, trước mắt đầu tư một phần dự án để bố trí tái định cư tại chỗ cho các hộ có nơi ở ổn định.

Đoạn đường chính trên đường số 4 Đất Lành sau cơn lũ vừa qua
Đoạn đường chính trên đường số 4 Đất Lành sau cơn lũ vừa qua

Trong văn bản báo cáo UBND tỉnh ngày 5-1, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh cho biết: Theo phản ánh của các hộ ở thôn Đất Lành, việc đầu tư các dự án xung quanh núi Chín Khúc đã gây ngập úng, thiệt hại cho khu vực dân cư hạ lưu. Vấn đề này ban đã ghi nhận. Trong quá trình hoàn thiện đồ án quy hoạch Khu dân cư và tái định cư Tây Nha Trang, ban sẽ thu thập thông tin, ý kiến chỉ đạo của các cơ quan chuyên môn để rà soát, khớp nối lại hiện trạng thoát nước của khu vực.

Trong cuộc họp mới đây, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP. Nha Trang và UBND xã Vĩnh Thái chịu trách nhiệm xử lý nghiêm đối với các trường hợp đang xây dựng, phân lô bán đất nền Nha Trang trái phép tại:

  • Dự án Khu đô thị đồi Đất Lành
  • Khu vực khai thác đất, đá làm vật liệu xây dựng tại thôn Phước Thượng, Phước Đồng do Công ty Cổ phần Trung Sơn thực hiện
  • Khu vực thuộc đồ án quy hoạch Khu dân cư và tái định cư Tây Nha Trang.

Tham khảo Văn Kỳ – Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang