Giá vật liệu xây dựng tăng cao

11/10/2017 10:16

(5)

Thời gian gần đây giá các loại vật liệu xây dựng có xu hướng tăng cao, đặc biệt là giá thép và cát khiến chủ đầu tư các công trình gặp nhiều khó khăn.

Thép liên tục tăng giá

Từ tháng 3 đến nay, giá thép tăng liên tục, có nhiều thời điểm giá thép tăng đột biến, thậm chí 1 tuần tăng giá 2 – 3 lần. Ông Nguyễn Bá An – Phụ trách Khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Công ty TNHH một thành viên Thép miền Nam – VNSTEEL cho biết, giá thép thời điểm hiện tại là 14.100 đồng/kg (chưa thuế). So với đầu năm, giá này đã tăng 30%, chỉ tính riêng từ tháng 7 đến nay, giá thép đã tăng hơn 20%.

Nguyên nhân giá thép liên tục tăng được giải thích là do từ đầu năm nay Trung Quốc (nước sản xuất thép lớn nhất thế giới) xóa bỏ nhiều nhà máy sản xuất thép có công nghệ sản xuất lạc hậu để giảm ô nhiễm môi trường, khói bụi. Đặc biệt, từ tháng 10 này, Trung Quốc tiếp tục cắt giảm khoảng 50% sản lượng của các nhà máy thép. Ngoài ra, các nguyên liệu đầu vào để sản xuất thép cũng tăng giá, trong đó than điện cực để luyện thép tăng 10 lần so với trước. Trong khi đó, các nhà máy luyện thép của Việt Nam lại phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. Ông An cũng nhận định, đợt tăng giá này là do giá thép thị trường thế giới có biến động, không có khả năng đầu cơ, găm hàng của các nhà phân phối.

Giá thép tăng cao đã ảnh hưởng đến giá thành các dự án, công trình. Ông Phạm Ngọc Vũ – Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Đất Phố Nha Trang, đơn vị phân phối cấp 1 của Dự án Chung cư P.H, phường Vĩnh Trường cho biết, hiện nay, đơn vị nhập thép với giá hơn 15 triệu đồng/tấn, trong khi lúc bắt đầu xây dựng giá thép chỉ 12 triệu đồng/tấn. Với giá thép tăng cao như thế này thì phần lãi của đơn vị xây dựng rất ít hoặc có thể không có lãi. “Thép chiếm đến 70% giá trị công trình nên giá thép tăng thời gian qua đã khiến chi phí đội lên 30%. Trước đây, xây đến đâu nhập nguyên liệu đến đó nhưng lo ngại giá thép sẽ tiếp tục tăng nên dù đang xây đến tầng 5, đơn vị đã phải nhập thép đến tầng 15. Đơn vị cũng đã báo cáo với chủ đầu tư, Sở Xây dựng để điều chỉnh giá công trình. Tuy nhiên, do dự án là nhà ở xã hội nên khi tăng giá thành thì sẽ ảnh hưởng lớn đến giá trị sản phẩm”, ông Vũ nói.

Giá thép liên tục tăng trong thời gian qua
Giá thép liên tục tăng trong thời gian qua


Khan hiếm cát

Anh Nguyễn Hải Đông, đang xây một căn nhà ở phường Phước Hải, TP. Nha Trang cho biết, hồi đầu năm, anh mua cát xây giá 160.000 đồng/m3, nhưng bây giờ giá đã tăng 230.000 – 250.000 đồng/m3, còn giá cát tô khá đắt, có lúc tới 270.000 đồng/m3.

Tìm hiểu tại các công ty, đại lý vật liệu xây dựng được biết, cát xây dựng ở Nha Trang thường được khai thác tại sông Cái thuộc địa phận Khánh Vĩnh, Diên Khánh; ngoài ra còn ở Ninh Hòa. Thông thường, giá cát sẽ tăng vào mùa mưa (khoảng tháng 9 đến tháng 12). Tuy nhiên, năm nay, giá cát tăng từ tháng 3 tới nay chưa giảm. Theo chủ cơ sở vật liệu xây dựng Nguyễn Tấn Tài (đường Đồng Nai, Nha Trang), giá cát tăng, trong khi nhu cầu xây dựng tại Nha Trang ngày càng lớn nên giá cát tiếp tục giữ ở mức cao. Các đại lý ở khu vực Phước Hải thường xuyên bị khan hàng do nơi này gần kề khu vực có nhiều dự án đang thi công, nhu cầu cát rất lớn. Khoảng sau Tết Nguyên đán, giá cát trên phương tiện vận chuyển bên mua tăng từ 80.000 lên 115.000 đồng/m3; cộng cước phí vận chuyển tới chân công trình, giá cát bán lẻ khoảng 240.000 – 260.000 đồng/m3 (cát tô), 220.000 – 230.000 đồng/m3 (cát xây).

Hiện nay, gạch xây dựng có giá khoảng 900 – 1.600 đồng/viên tùy loại, tăng giá nhẹ 10 – 20 đồng/viên so với tháng trước. Các loại gạch men không có biến động về giá, khoảng 140.000 đến 370.000 đồng/m2 tùy loại. Giá xi măng vẫn tương đối ổn định. Khảo sát một số đại lý bán vật liệu xây dựng trên đường Lê Hồng Phong, 23-10 (Nha Trang) cho thấy, giá xi măng hầu như không tăng, giữ mức 1,3 – 1,7 triệu đồng/tấn. Một chủ đại lý vật liệu xây dựng trên đường Lê Hồng Phong lý giải, giá xi măng tăng giảm chủ yếu do giá cước vận chuyển biến động, mà giá cước này phụ thuộc vào giá dầu. Nhưng thời gian qua, giá dầu tương đối ổn định.

HOA DUNG – Theo Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang