Giả giấy tờ cho người Trung Quốc nhập hộ khẩu Nha Trang

24/11/2020 11:27

(3)

VKS tỉnh Khánh Hòa vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố Đỗ Đăng Khoa (38 tuổi), Võ Ngọc Hòa, Trần Quang Huy, Lê Thanh Hải (35-44 tuổi) và Song Jiahao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Điều 341 BLHS 2015. Khoa cùng đồng phạm bị cáo buộc làm giả giấy tờ “biến” 2 người Trung Quốc thành người Việt Nam để đăng ký thường trú.

Theo cáo trạng, tháng 5/2019, Khoa được You Hai Quingang (quốc tịch Trung Quốc) giới thiệu đồng hương Ou Yang Chunbo muốn có hộ chiếu Việt Nam. Khoa liên hệ Huy làm giả các loại giấy tờ với giá 55 triệu đồng. Bộ đôi đặt tên cho Chunbo là Trần Dương Huy, 38 tuổi, ngụ thị trấn Trà Cú, Trà Vinh.

Võ Ngọc Hòa được giao làm giả giấy chuyển hộ khẩu, hình dấu cùng chữ ký của lãnh đạo Công an thị trấn Trà Cú cho Trần Dương Huy, nhằm hợp thức hóa lai lịch, nơi cư trú, trước khi chuyển đến Nha Trang.

Nhóm này viết tờ khai thay đổi nhân khẩu, đề nghị đăng ký thường trú cho Trần Dương Huy vào hộ khẩu của một người dân ở phường Vĩnh Hòa, rồi tách thành hộ khẩu riêng. Các tài liệu giả được đưa đến Công an phường Vĩnh Hòa để được xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu.

Sau khi có hộ khẩu, Khoa và Huy làm đơn đề nghị Công an Khánh Hòa cấp chứng minh nhân dân cho Trần Dương Huy – người “bị thiểu năng, không thể giao tiếp“. Tiếp đó, chúng làm thủ tục, đăng ký cấp hộ chiếu Việt Nam cho Chunbo.

Cuối tháng 6/2019, do người đàn ông Trung Quốc không có mặt, Khoa làm giấy ủy quyền cho một người khác đến nhận hộ chiếu thay thì bị cảnh sát phát hiện.

Những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam hồi tháng 7.2020 ẢNH: VÂN ANH
Những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam hồi tháng 7.2020. Ảnh: Vân Anh

 

Trước đó, hồi cuối tháng 4/2019, thông qua You Hai Quingang, nhóm của Khoa cũng đã làm giả giấy tờ để Song Jiahao, quốc tịch Trung Quốc, mang tên Nguyễn Khang Tinh (28 tuổi, quê Quảng Ngãi) nhập hộ khẩu vào phường Vĩnh Hòa.

Song Jiahao trong “vỏ bọc” Nguyễn Khang Tinh đã đăng ký 3 tài khoản ngân hàng, mua ôtô và dự định mua bất động sản ở Nha Trang. Tuy nhiên, đến tháng 8/2019, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh khi kiểm tra hành chính cư trú người nước ngoài đã phát hiện Song Jiahao sử dụng sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân giả.

Còn Lê Thanh Hải đã nhờ nhóm Huy làm giả tài liệu, chữ ký để ba người (trong đó có trường hợp bị truy nã) và hai Việt kiều Australia nhập khẩu Nha Trang.

Xuân Ngọc | VnExpress

Đọc thêm

lên đầu trang