Farmstay Là Gì? Những Lý Do Nên Khai Thác Du Lịch Xanh Từ Farm Stay Tại Khánh Hòa

21/02/2021 05:10

(46)

Farmstay là loại hình du lịch tại các trang trại ở ngoại ô thành phố. Du khách lưu trú tại farmstay không chỉ được tham quan, nghỉ dưỡng và khám phá mô hình nông trại; mà còn được thưởng thức nhiều món ăn dân dã được nuôi trồng, chế biến tại chính farmstay. Các Farmstay tại Khánh Hòa chủ yếu tập trung ở huyện Khánh Vĩnh và xã Diên Thọ, Diên Đồng thuộc huyện Diên Khánh.

Các farmstay Việt Nam tập trung chủ yếu vào hoạt động giải trí và nghỉ dưỡng hơn là trải nghiệm sản xuất và sống cùng người nông dân. Hiện nay farmstay đang là loại hình du lịch mới khá hấp dẫn và mang lại nhiều lợi ích cho cả chủ nhà và du khách. Đồng thời kích cầu các dịch vụ phụ trợ tại những vùng nông thôn, góp phần phát triển kinh tế khu vực.

Một dòng suối tại Khánh Vĩnh, nơi có tiềm năng khai thác farmstay cực kỳ cao
Một dòng suối tại Khánh Vĩnh, nơi có tiềm năng khai thác farmstay cực kỳ cao

 

Đặc điểm của mô hình Farmstay

Mô hình du lịch trang trại farmstay cần có diện tích đất rộng, không khí trong lành mát mẻ, thích hợp trồng trọt, chăn nuôi và giao thông thuận tiện để khách du lịch có thể dễ dàng tiếp cận.

Mang một đặc điểm giống homestay, chủ trang trại thường là người dân ở địa phương và là người sắp xếp chỗ nghỉ chân cũng như hướng dẫn khách tham gia vào các hoạt động trong cuộc sống đời thường tại trang trại như: canh tác, nuôi trồng, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả hay hoa màu.

Những sản phẩm thu hoạch được có thể sử dụng như nguyên vật liệu nấu ăn luôn. Chính vì vậy, Khánh Hòa có nguồn tài nguyên phong phú rất thích hợp cho việc xây dựng hệ thống farmstay chuyên nghiệp.

  • TRẢI NGHIỆM ĐA DẠNG

Những trải nghiệm ở farmstay rất đa dạng: tham quan, nghỉ dưỡng, trồng cây, nuôi gia súc… Tuy nhiên theo nhiều hướng dẫn viên du lịch, một số trải nghiệm khá kén chọn người tham gia.

Trong đó, trải nghiệm làm một nông dân “chính hiệu” là hình thức phổ biến nhất, loại trải nghiệm mà khách du lịch không thể nào tìm kiếm được khi sống trong khách sạn hay homestay.

Mô hinh FarmStay là sự kết hợp hoàn hảo giữa trồng trọt - chăn nuôi áp dụng vào ngành dịch vụ du lịch, đổi mới mô hình kinh doanh để có lợi nhuận cao và bền vững với môi trường
Mô hinh FarmStay là sự kết hợp hoàn hảo giữa trồng trọt – chăn nuôi áp dụng vào ngành dịch vụ du lịch, đổi mới mô hình kinh doanh để có lợi nhuận cao và bền vững với môi trường

 

  • THIẾT KẾ ĐƠN GIẢN

Đầu tư trong thiết kế để tạo ra một Farmstay độc đáo cho du khách cũng vô cùng đơn giản nhưng lại rất tinh tế. Tùy theo đặc điểm địa lý của mỗi nơi mà thiết kế Farmstay sẽ khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là sự đan xen của nhiều loại cây ăn trái, cây lâu năm cho bóng mát, ao hồ nuôi cá và điều hòa không khí, gia súc, gia cầm… Nơi lưu trú thiết kế tự do, có thể dùng các loại vật liệu tạm bợ rẻ tiền miễn sao phù hợp với điều kiện tài chính và có gì đó khác biệt để thu hút ngay cả khách địa phương.

Farmstay là mô hình nông trại kết hợp với loại hình du lịch nông nghiệp. Farmstay ngoài việc sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp thuần túy, còn khai thác các giá trị gia tăng khác cho nông trại như dịch vụ lưu trú, giáo dục nông nghiệp và tìm hiểu văn hóa bản địa. Đồng thời cũng là kênh quảng bá các sản phẩm nông nghiệp của farm ra thị trường thông qua du khách.

Farmstay không chỉ thu hút khách du lịch mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương, hỗ trợ cộng đồng theo hướng bền vững lâu dài. Ngoài thu nhập từ việc cho thuê chỗ nghỉ, chủ nhà có thể có thêm nguồn thu từ việc bán nông sản (tự nuôi trồng hoặc kết hợp với các hộ nông dân lân cận) cho khách tham quan dùng để nấu nướng hoặc mang đi.

Nếu so với homestay thì farmstay có thể giúp chủ nhà khai thác triệt để khả năng cung cấp dịch vụ từ hoạt động nông trại thường ngày. Bên cạnh đó, địa điểm của bạn có trải nghiệm mới lạ sẽ gián tiếp được khách hàng quảng bá rộng rãi đến bạn bè của họ.

Một hồ nước gần đường Hương Lộ 62 tại xã Diên Tân, huyện Diên Khánh, nơi có nhiều bạn trẻ chọn làm nơi cắm trại
Một hồ nước gần đường Hương Lộ 62 tại xã Diên Tân, huyện Diên Khánh, nơi có nhiều bạn trẻ chọn làm nơi cắm trại

 

  • TẬN DỤNG PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG RỘNG

Những khách hàng có mong muốn trải nghiệm cuộc sống ở farmstay khá rộng lớn. Mô hình farmstay là loại hình được nhiều gia đình, các tổ chức giáo dục lựa chọn để trẻ con và cả người lớn có thể trải nghiệm cuộc sống trang trại vào những kỳ nghỉ.

Trong số đó, có rất nhiều đối tượng khách hàng có khả năng chi chi trả cao, sẵn sàng lựa chọn hình thức nghỉ dưỡng, trải nghiệm cuộc sống bình dị, thôn quê sau thời gian làm việc mệt mỏi tại thành phố ồn ào.

Bên cạnh đó, khách quốc tế cũng là những người có nhu cầu muốn tìm hiểu văn hóa đặc sắc tại các vùng quê Việt Nam.

  • QUẢNG BÁ HÌNH ẢNH DU LỊCH XANH

Trước tình trạng ô nhiễm đáng báo động như hiện nay, đặc biệt là vấn đề không khí càng khiến người thành phố có xu hướng tìm đến những nơi trong lành, tránh xa khói bụi. Vì vậy, du lịch theo mô hình homestay là một loại hình du lịch xanh đầy hấp dẫn hiện nay và có giá trị tiềm năng to lớn.

Những thông điệp về sức khỏe và môi trường mang tính lan tỏa cao, dễ thành xu hướng trong cộng đồng người trẻ và truyền tải thông điệp ra cộng đồng thông qua nhiều kênh như website, các trang mạng xã hội như facebook, twitter, báo chí, hay thông qua việc truyền miệng từ chính du khách. Do đó, việc truyền tải được lối sống “xanh” như ở farmstay sẽ rất hấp dẫn đối với du khách.

Còn gì tuyệt vời hơn khi chính trang trại của bạn là nơi có thể mang lại không gian trong lành cho nhiều gia đình cùng thưởng thức những bữa ăn tươi rói, xanh sạch từ thiên nhiên. Điều mà tại các homestay, khách sạn, resort hiện nay khách hàng chưa thể tìm thấy được. Như thế thì còn gì tuyệt vời bằng !!!

Một khu "mini farmstay" tại Khánh Vĩnh
Một khu “mini farmstay” tại Khánh Vĩnh

 


Thành phố ồn ào và náo nhiệt, du khách vì thế sẽ ngày càng tìm đến những nơi nghỉ dưỡng, trong đó mô hình farmstay là một trong những lựa chọn.

Mô hình du lịch này ngoài việc là nguồn thu cho chính chủ đầu tư mà còn tạo nguồn thu cho địa phương, tạo việc làm cho nhiều nông dân, những người sẽ ngày càng có thời gian rỗi ở vùng nông thôn.

Nông trại cũng sẽ góp phần hỗ trợ cộng đồng trong việc khai thác và bán các sản phẩm từ trang trại cho khách du lịch và thị trường. Du lịch farmstay sẽ kéo dài thời gian khách lưu trú, đồng thời giảm tải sức chứa đối với các điểm đến đang quá tải vào các mùa cao điểm.

Tuy nhiên, để farmstay phát triển theo kiểu du lịch xanh, không ăn xổi ở thì, cần có ý thức đúng đắn của chủ đầu tư cũng như sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Trước hết, đó là ý thức sống gần gũi với thiên nhiên, không lợi dụng khai thác quá đà thiên nhiên để làm lợi cho mình. Đồng thời tránh lạm dụng dịch vụ ăn uống quá nhiều để farmstay không bị biến thành các “quán nhậu sân vườn” quy mô lớn.

NTR


Cần tư vấn quỹ đất giá rẻ, pháp lý chuẩn, vị trí đắc địa để làm FarmStay tại Diên Khánh, Khánh Vĩnh, xin vui lòng để lại thông tin vào đây. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ với quý Anh Chị ngay khi nhận được thông tin.

[contact-form to=”[email protected]” subject=”FARMSTAY KHÁNH HÒA”][contact-field label=”Tên Anh Chị” type=”name” required=”1″][contact-field label=”Email” type=”email”][contact-field label=”Số điện thoại” type=”text” required=”1″][contact-field label=”Lời Nhắn /Yêu Cầu” type=”textarea” required=”1″][/contact-form]

lên đầu trang