Thứ tư, 04/08/2021

Duy nhất tại Nha Trang: Cấp sổ đỏ ở nghĩa trang

07/08/2019 01:42

(2)

Nghĩa trang núi Đất ở thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng có khoảng 200 ngôi mộ là đất sử dụng chung của nhiều hộ dân để an táng từ những năm 1980. Thế nhưng, thời gian gần đây, ngọn núi này bị các cá nhân “xẻ thịt” phân lô, bán nền trái phép, uy hiếp nghĩa trang. Thậm chí còn có 2 trường hợp được cấp sổ đỏ trên đất nghĩa trang.

Bức xúc trước tình trạng này, này 8-4 và 10-4, tập thể người dân có mộ tại nghĩa trang núi Đất (thôn Phước Hạ) đã liên tiếp gửi đơn đến UBND TP Nha Trang đề nghị làm rõ việc UBND cấp 2 sổ đỏ cho 2 cá nhân trùng lên phần đất nghĩa trang núi Đất. Họ cũng đồng thời phản ánh đến chính quyền, đề nghị có biện pháp can thiệp, xử lý hoạt động đào núi, phân lô, bán nền.

UBND TP Nha Trang sau đó đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên Môi trường TP Nha Trang kiểm tra, xác minh.

Kết quả, UBND TP Nha Trang xác định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trần Kim Đồng và bà Võ Thị Nhẫn là trái pháp luật. Vì vậy, UBND TP Nha Trang chỉ đạo Công an tiến hành điều tra, làm rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có vi phạm trên. Khẳng định nội dung phản ánh của người dân là có cơ sở, UBND TP Nha Trang cho biết sẽ tiếp tục xử lý sự vụ này theo quy định của pháp luật.

Mới đây, người dân xã Phước Đồng tiếp tục đề nghị chính quyền thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Đồng và bà Nhẫn, đồng thời khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Núi Đất Phước Đồng bị phân lô bán nền trái phép, uy hiếp nghĩa trang
Núi Đất Phước Đồng bị phân lô bán nền trái phép, uy hiếp nghĩa trang

Không được phân lô, bán nền

Ông Bùi Cao Pháp – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng  khẳng định, núi Đất được quy hoạch là Khu liên hợp thể thao tỉnh Khánh Hòa nên không được phân lô, bán nền và không được phép xây dựng. “Các cá nhân đào đất ở đó tự giao dịch với nhau, chúng tôi không biết. Xã chỉ xử lý về mặt đất đai, xây dựng trái phép. Họ đào núi không đúng thì chúng tôi xuống lập biên bản vi phạm, đề xuất xử lý“.

Ông Pháp cho biết thêm, xã Phước Đồng đã lập biên bản xử lý bà Lê Thị Thoa (trú P. Phước Long, TP Nha Trang) về hành vi sử dụng đất sai mục đích và xây dựng nhà trái phép, làm đường bê-tông lên núi Đất. Theo ông Pháp, với một trường hợp khác xây dựng trái phép ở núi Đất, lực lượng quản lý đô thị đã mời đối tượng đến làm việc nhưng họ | không đến, nên xã lập biên bản, đề xuất UBND TP Nha Trang xử lý.

Ông Nguyễn Minh Chiến (trú thôn Phước Lợi, xã Phước Đồng) cũng bị xử phạt 4 triệu đồng về hành vi san gạt núi Đất để trồng cây. UBND TP Nha Trang cũng có văn bản cho hay sẽ cưỡng chế tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép tại khu vực quy hoạch này. Cùng với việc cưỡng chế, UBND TP Nha Trang sẽ xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân buông lỏng quản lý, để xảy ra sai phạm.

MỘC CA | CADN

Đọc thêm

lên đầu trang