Đưa 880ha thuộc 4 xã, thị trấn huyện Diên Khánh vào quy hoạch TP Nha Trang

28/12/2022 09:33

(272)

Phạm vi lập quy hoạch TP Nha Trang đến năm 2040 có tổng diện tích khoảng 27.502,5ha tăng 955,5ha so với quy hoạch được Thủ tướng duyệt vào năm 2012. Trong đó, 26.622,5ha thuộc TP Nha Trang và khoảng 880ha thuộc 4 xã, thị trấn của huyện Diên Khánh.

Ngày 27/12, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã có tờ trình gửi Bộ Xây dựng về việc thẩm định Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040.

dua-880ha-thuoc-4-xa-thi-tran-huyen-dien-khanh-vao-quy-hoach-tp-nha-trang
Khánh Hòa đang khẩn trương hoàn thiện Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040. Ảnh: Trung Vũ.

Theo đó, phạm vi lập quy hoạch Đồ án có tổng diện tích khoảng 27.502,5ha gồm 26.622,5ha thuộc TP Nha Trang và khoảng 880ha thuộc xã Diên An, Diên Toàn, Suối Hiệp và thị trấn Diên Khánh thuộc huyện Diên Khánh.

Với diện tích này, quy hoạch TP Nha Trang đến năm 2040 tăng thêm khoảng 955,5ha so với diện tích được phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 1396/QĐ-TTg ngày 25/9/2012.

Theo quy hoạch, Nha Trang sẽ trở thành một đô thị du lịch biển quốc gia và quốc tế; là đô thị hạt nhân, trung tâm hành chính – chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh; là trung tâm kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo và y tế của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Đồng thời, TP Nha Trang hướng đến là trung tâm du lịch, thương mại – tài chính, dịch vụ hàng hải của vùng Nam Trung Bộ và cả nước; có vai trò và vị trí quan trọng về an ninh – quốc phòng và bảo vệ môi trường biển.

Quy mô dân số của TP Nha Trang đến năm 2030 khoảng 640.000 người (dân số thường trú khoảng 496.000 người) và đến năm 2040 khoảng 780.000 người (dân số thường trú khoảng 570.000 người).

dua-880ha-thuoc-4-xa-thi-tran-huyen-dien-khanh-vao-quy-hoach-tp-nha-trang
TP Nha Trang sẽ mở rộng về phía Tây khoảng 880ha thuộc xã Diên An, Diên Toàn, Suối Hiệp và thị trấn Diên Khánh đều thuộc huyện Diên Khánh. Ảnh: Trung Vũ.

Chiến lược phát triển TP Nha Trang sẽ tập trung bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thiên nhiên; phát triển văn hóa – xã hội; du lịch là ngành kinh tế chính của thành phố; đa dạng hóa hoạt động kinh tế, phát triển kinh tế bền vững; phát triển thành phố thông minh.

Về không gian, TP Nha Trang sẽ tổ chức đô thị đa trung tâm với trung tâm chính là dải đô thị ven biển, các khu vực khác như: khu vực sân bay Nha Trang cũ, dọc sông Cái, tại khu vực đô thị sinh thái đồng trũng phía Nam đường Phong Châu, dọc đường Võ Nguyên Giáp và các trụ chính đô thị.

Ngoài ra, khu vực trên đảo Hòn Tre, dọc các dòng sông khác trong thành phố và xung quanh các công viên trong mỗi khu đô thị cũng được tập trung phát triển.

dua-880ha-thuoc-4-xa-thi-tran-huyen-dien-khanh-vao-quy-hoach-tp-nha-trang
TP Nha Trang sẽ phát triển các đô thị ven biển và ven sông. Ảnh: Trung Vũ.

Về định hướng phát triển và quy hoạch đối với các khu vực đô thị, quy hoạch TP Nha Trang hướng đến 14 khu vực, gồm: Trung tâm ven biển và phía Nam sông Cái; sân bay cũ và vùng phụ cận; các phường Phước Long, Vĩnh Trường, Vĩnh Nguyên; phía tây đường Lê Hồng Phong; khu đô thị ven biển từ bắc sông Cái đến Mũi Kê Gà; khu vực từ phía nam núi Cô Tiên đến phía bắc núi Hòn Ngang.

Cùng với đó khu đô thị phía bắc sông Cái và khu vực Hòn Nghê; khu vực đô thị phía tây Nha Trang; khu vực phía nam đường Phong Châu và tây sông Tắc; khu vực Phước Đồng – Hòn Rớ – phía bắc núi Cù Hin; khu vực Đồng Bò – Trảng É; khu vực phía tây bắc Quốc lộ 1 (xã Vĩnh Phương); khu vực xã Vĩnh Lương, phía bắc núi Hòn Ngang và khu vực vịnh Nha Trang.

Một số điểm chú ý trong quy hoạch giao thông, sẽ mở rộng đoạn tuyến qua núi Cù Hin về phía núi thêm 7m, đạt tổng 25m, đủ bề rộng bố trí giao thông công cộng, 6 làn xe cơ giới. Đồng thời quy hoạch cũng hướng đến việc xây dựng hầm qua núi Cù Hin.

Cùng với đó, Nha Trang sẽ xây dựng đường kết nối đường Võ Nguyên Giáp với đường trục chính tại khu đô thị sân bay Nha Trang cũ; xây dựng đường qua núi Hòn Rớ kết nối đường Trần Phú và đường Nguyễn Tất Thành qua cầu An Viên.

TRUNG VŨ | KinhTeDoThi

Đọc thêm

lên đầu trang