Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang: Quý I/2018 sẽ bàn giao nhà

20/10/2017 09:29

(8)

Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang (Chung cư HQC) do Công ty Cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Công ty địa ốc Hoàng Quân) làm chủ đầu tư. Theo hợp đồng, tháng 12-2016 công ty sẽ bàn giao nhà cho khách hàng, nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thiện, khiến khách hàng không hài lòng.

Xem bài viết: Nha Trang: Người mua tập trung đòi công ty Hoàng Quân giao ‘nhà ở xã hội’

Ông Phạm Văn Lợi (phường Vĩnh Hòa) cho biết, ông đặt mua căn hộ tại Chung cư HQC vì giá cả hợp lý, được vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, dự án quá chậm trễ khiến gia đình ông không chỉ tốn thêm tiền thuê nhà mà còn vỡ kế hoạch trong công việc. Tìm hiểu được biết, hiện nay, có khoảng 600 khách hàng đã đặt mua nhà ở xã hội tại Chung cư HQC, trong đó chủ yếu là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có mức thu nhập thấp.

Ngày 17-10, có mặt tại dự án Chung cư HQC, chúng tôi chứng kiến hàng trăm kỹ sư, công nhân đang khẩn trương hoàn thiện các hạng mục. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Phương – Phó Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Hoàng Quân, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Quân Nha Trang thừa nhận, dự án đã chậm tiến độ hơn 9 tháng. Đến nay, dự án mới xong phần thô, đang khẩn trương hoàn thiện phần phụ. Cụ thể, phần tô trát đã hoàn thiện khoảng 90%; điện, nước đã hoàn thiện 65%; cửa các căn hộ đã nhập về chuẩn bị lắp ráp, thang máy đã đặt hàng…

Dự án Chung cư HQC đang chậm tiến độ
Dự án Chung cư HQC đang chậm tiến độ
Chung cư HQC, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang được khởi công ngày 22-4-2015 trên diện tích hơn 10.800m2, với tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Chung cư gồm 4 block nhà, trong đó có 2 block cao 16 tầng, 2 block cao 19 tầng, cung ứng tổng số 1.002 căn hộ có diện tích từ 46,3m2 đến 69,9m2. Ngoài ra, còn có trung tâm thương mại, hồ bơi, công viên, nhà trẻ, phòng khám đa khoa, phòng tập thể dục, khu sinh hoạt cộng đồng, nhà hàng…

Theo ông Phương, nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ trước hết do lỗi của chủ đầu tư tính toán không kỹ thời gian hoàn thành dự án. Với một công trình lớn lên đến hơn 1.000 căn hộ, triển khai ở một địa bàn mới, nhà thầu mới mà chỉ cam kết thời gian hoàn thành trong 18 tháng là quá ngắn. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai có hàng loạt vấn đề phát sinh về giá vật tư, giá nhân công khiến dự án chậm tiến độ. “Giá sắt có thời điểm tăng từ 11 triệu đồng lên 15 triệu đồng/tấn. Do nhu cầu xây dựng ở Nha Trang tăng đột biến trong thời gian qua nên mới đây công ty phải đồng ý với nhà thầu tăng 10% giá nhân công”, ông Phương nói.

Xem bài viết: Giá vật liệu xây dựng tăng cao

Được biết, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Sở Xây dựng về việc đôn đốc dự án Chung cư HQC. Theo đó, UBND tỉnh chấp thuận dự án này được giãn tiến độ hoàn thành và bàn giao nhà vào quý I/2018; đồng thời, giao Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra, theo dõi, đôn đốc tiến độ dự án. Ông Phương cho biết, hiện nay, dự án đang có 300 công nhân làm việc, nhưng để đảm bảo tiến độ đến quý I/2018 bàn giao nhà, nên có những thời điểm tăng lên 800 công nhân cùng làm việc. Ngoài ra, để hỗ trợ khó khăn cho khách hàng trong thời gian chậm bàn giao nhà, từ tháng 7-2017, công ty đã bù 100% lãi suất cho toàn bộ số tiền khách đã trả cho công ty đến khi bàn giao nhà.

“Hiện nay, với khoảng 600 khách hàng đã đặt mua nhà ở xã hội, mỗi tháng công ty tốn hàng tỷ đồng để thực hiện việc bù lãi suất. Tuy nhiên, do việc trả tiền bù lãi suất được thực hiện bằng cách chuyển khoản nên có những tháng bị chậm vài ngày khiến nhiều khách hàng phản ứng. Ngoài ra, chúng tôi đang yêu cầu nhà thầu thi công điều chỉnh một số hạng mục như: lan can, gạch lát vỉa hè… để công trình đẹp hơn”, ông Phương nói.

VĂN KỲ – Theo Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang