Dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Bỉnh Khiêm: Gỡ nút thắt

11/09/2017 05:28

(36)

Tuy được khởi động từ năm 2013, nhưng đến nay dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP. Nha Trang) vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Với sự vào cuộc quyết liệt từ nhiều phía, các nút thắt dự án này đang dần được tháo gỡ…

Tái định cư tại Khu đô thị Mỹ Gia

Ông Huỳnh Kỳ Trầm – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cho biết, dự án được phê duyệt từ năm 2013, nhưng do khó khăn về vốn nên đến năm 2016 mới bắt đầu được triển khai. Quá trình thực hiện dự án gặp không ít khó khăn, nhất là về công tác tái định cư (TĐC), giá đền bù giải tỏa và kinh phí thực hiện. Tuy nhiên đến nay, những khó khăn đó đang dần được tháo gỡ để sớm triển khai thi công dự án.

Theo thống kê, khi triển khai dự án sẽ có 196 trường hợp bị ảnh hưởng, trong đó có 20 hộ bị giải tỏa trắng cần được bố trí TĐC. Đến nay, đã có 50 trường hợp hoàn thành thủ tục phê duyệt phương án đền bù giải tỏa. Số còn lại sẽ tiếp tục được địa phương thẩm định, kiểm kê, lên phương án trong thời gian tới.

Lãnh đạo UBND TP. Nha Trang cho biết, hiện nay, quỹ đất TĐC của thành phố chỉ còn một số khu vực như: Đông Mương, Tây Mương, Đất Lành, Phước Đồng. Các khu vực này nằm xa trung tâm, do vậy chưa tương xứng với vị trí đất bị thu hồi của các hộ dân thuộc dự án này. Trong khi đó, đây là một trong những dự án trọng điểm, cấp bách trên địa bàn thành phố nên cần xem xét dự kiến quỹ đất tương xứng để thuận tiện trong công tác vận động người dân, đẩy nhanh tiến độ dự án. Trên địa bàn hiện nay còn quỹ đất TĐC thuộc dự án Khu đô thị Mỹ Gia đủ điều kiện bố trí cho các trường hợp bị giải tỏa ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. UBND thành phố kiến nghị tỉnh xem xét cho phép sử dụng quỹ đất này.

Ngày 17-8, UBND tỉnh có văn bản đồng ý chủ trương cho phép thành phố triển khai như đề xuất và yêu cầu địa phương chịu trách nhiệm toàn diện trong việc thẩm tra xác minh, đảm bảo công bằng đối với các hộ dân, tránh trường hợp so bì, khiếu nại. Như vậy, nút thắt khó khăn nhất là đất TĐC đã được giải quyết.

Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đoạn tiếp giáp với đường Trần Phú
Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đoạn tiếp giáp với đường Trần Phú

Một dự án ba mục tiêu

Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Bỉnh Khiêm có chiều dài 932m, điểm đầu giao cắt với đường Trần Phú, điểm cuối giao cắt với đường 2-4. Trong đó, đoạn từ đường Trần Phú – Hà Ra đã có đường hiện hữu, đoạn từ Hà Ra đến đường 2-4 phải quy hoạch giải tỏa làm đường để kết nối với đường 2-4. Tuy nhiên, do khối lượng giải phóng mặt bằng, bố trí TĐC cho các hộ trên tuyến đường này quá lớn, nhất là đoạn từ Hà Ra đến đường 2-4. Vì vậy, ngày 24-10-2013, UBND tỉnh mới chỉ phê duyệt giai đoạn 1 của dự án (đoạn từ đường Trần Phú – Hà Ra). Giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 120 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng hơn 29 tỷ đồng, chi phí bồi thường, hỗ trợ và TĐC gần 80 tỷ đồng.

Thực tế, khi triển khai dự án đường Nguyễn Bỉnh Khiêm có liên quan đến dự án khu dân cư cồn Tân Lập nên giá bồi thường không thống nhất. Hiện nay, cơ quan chức năng đang xin chủ trương thống nhất giá đền bù, dự kiến trong tháng 9 sẽ hoàn thành nội dung này. Dự án được triển khai bằng vốn ngân sách từ nguồn tiền sử dụng đất của khu dân cư cồn Tân Lập, do Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang nộp vào. Theo kế hoạch trong năm 2016, công ty phải nộp 20 tỷ đồng để triển khai dự án. Tuy nhiên đến nay, công ty vẫn chưa nộp. Tỉnh đang yêu cầu Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang nhanh chóng chuyển tiền để dự án đảm bảo tiến độ. Mới đây, tại cuộc họp của UBND tỉnh với các sở, ngành và đơn vị liên quan dự án đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang hứa trong thời gian sớm nhất sẽ chuyển tiền.

Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm hiện nay quá hẹp và xuống cấp trầm trọng
Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm hiện nay quá hẹp và xuống cấp trầm trọng

Ông Huỳnh Kỳ Trầm cho rằng, dự án nâng cấp đường Nguyễn Bỉnh Khiêm hoàn thành sẽ đạt được ba mục tiêu. Thứ nhất, góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông theo quy hoạch, nối thông các tuyến đường giao thông chính của thành phố. Thứ hai, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại; góp phần hoàn thiện quy hoạch chi tiết hạ tầng khu dân cư cồn Tân Lập. Thứ ba, kết nối hạ tầng kỹ thuật, trong đó có hệ thống thoát nước mưa, giải quyết triệt để tình trạng ngập nước ở khu vực phía bắc trung tâm thành phố. “Dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn thành việc đền bù giải tỏa và triển khai thi công thực địa. Nếu thuận lợi, trong năm 2018 dự án sẽ hoàn thành”, ông Trầm nói.

THÀNH NAM

Theo Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang