Du lịch miền núi Khánh Hòa: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

24/09/2022 04:20

(189)

Loại hình du lịch trekking (đi bộ đường dài /leo núi, khám phá thiên nhiên) hoạt động tự phát tại Khánh Hòa đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho du khách.

Du lịch phát triển tại Khánh Sơn

Những năm gần đây, du lịch trekking Khánh Sơn phát triển mạnh tại huyện miền núi này, nhiều nhất tại Tà Giang, xã Thành Sơn. Để đến được với thảo nguyên Tà Giang, du khách phải mất 5 giờ đi bộ 10km băng qua nhiều cánh rừng, ngọn đồi, sông suối… Thảo nguyên Tà Giang vốn hoang sơ, nhiều bãi đất trống, bằng phẳng để du khách dựng lều, cắm trại nghỉ ngơi, thư giãn qua đêm. Bình quân mỗi tuần có khoảng 100 khách khám phá địa điểm này.

Từ đây, nở rộ hoạt động phục vụ đoàn, tạo việc làm cho 30 lao động người dân tộc thiểu số mang vác đồ, lương thực, thực phẩm cho du khách. Tuy vậy, đây là hoạt động tự phát, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho du khách. Thực tế, thời gian qua đã có nhiều du khách bị lạc rừng, mắc kẹt trên núi do mưa lũ.

Nước Suối Đá dâng cao chia cắt đoàn cứu hộ tiếp tế đến với 45 du khách đang mắc kẹt trên núi Tà Giang, Khánh Sơn
Nước Suối Đá dâng cao chia cắt đoàn cứu hộ tiếp tế đến với 45 du khách đang mắc kẹt trên núi Tà Giang, Khánh Sơn

Tiềm năng trở thành sản phẩm du lịch mới độc đáo nhưng hoạt động phải có điều kiện

Qua khảo sát của UBND huyện Khánh Sơn và Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, hoạt động trekking trên cung đường Tà Giang hội đủ các yếu tố để trở thành sản phẩm du lịch mới, độc đáo của địa phương. Du lịch trekking là hoạt động có điều kiện và phải được cấp phép hoạt động.

Khánh Sơn có phong cảnh rất đẹp nhưng du khách cần cẩn thận khi du lịch tự phát
Khánh Sơn có phong cảnh rất đẹp nhưng du khách cần cẩn thận khi du lịch tự phát

Ông Nguyễn Văn Nhuận, Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cho biết, để có cơ sở xây dựng sản phẩm du lịch đảm bảo an toàn cho du khách, bảo vệ môi trường sinh thái, huyện đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa hướng dẫn, hỗ trợ địa phương trong công tác quản lý, tổ chức hoạt động.

Doanh nghiệp đến huyện Khánh Sơn tổ chức tour tự phát rất nhiều. Đến thời điểm này, chúng tôi phải quản lý về mặt nhà nước chặt lại. Siết lại chỗ trekking ở Tà Giang, địa điểm đông nhất. Đơn vị đã tổ chức khảo sát tour này và nắm được danh sách những doanh nghiệp mà lâu nay tổ chức chui chưa giấy phép. Có phép thì mới cho đi, không thì không được phép hoạt động. Cần phải an toàn cho tính mạng du khách, quản lý rừng và môi trường”, ông Nguyễn Văn Nhuận, Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết.

 

Thái Bình | VOV-Miền Trung

Đọc thêm

lên đầu trang