Du lịch Khánh Hòa tìm giải pháp phục hồi sau dịch Covid-19

01/10/2020 12:02

(17)

Bao giờ mở cửa cho đón du khách quốc tế? Cách nào để đón khách và ngăn ngừa dịch bệnh tái phát, lây lan? Lực lượng lao động chuyên nghiệp đang thất nghiệp sẽ đi về đâu?”… là nỗi niềm canh cánh của hầu hết các đại biểu tham dự buổi tọa đàm về các giải pháp phục hồi hoạt động du lịch sau dịch Covid-19, diễn ra tại Nha Trang, ngày 29/09/2020.

Thực trạng buồn

Hơn nửa năm qua, thị trường du lịch Khánh Hòa cũng như cả nước và quốc tế đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Ngày 29/09/2020, tại ALMA Resort – Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, Sở Du lịch Khánh Hòa đã tổ chức tọa đàm chủ đề “Giải pháp phục hồi hoạt động du lịch quốc tế sau dịch Covid-19”, với gần 200 đại biểu là các chuyên gia du lịch, lãnh đạo các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hàng không, lữ hành, lưu trú, tư vấn du lịch, công nghệ thông tin, đại diện các sở, ngành và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Trước thực trạng ngành du lịch đang trên đà tuột dốc không phanh, doanh thu du lịch 9 tháng năm 2020 chỉ đạt xấp xỉ 20% so với năm 2019, Sở Du lịch Khánh Hòa đã đưa ra kịch bản ưu tiên, cụ thể: Ưu tiên thị trường nội địa, tiếp tục triển khai kích cầu du lịch “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam- Nha Trang Biển gọi” như đã và đang thực hiện. Du khách nội địa sẽ vẫn đi du lịch trong những tháng cuối năm ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên, những chuyến du lịch này cũng chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ.

Nhóm du khách ưu tiên thứ 2 kể đến thị trường quốc tế là người lao động nước ngoài, nhóm chuyên gia, cán bộ ngoại giao ở Việt Nam. Bởi qua kết quả công tác phòng chống dịch bệnh, du lịch Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung đã tạo được hình ảnh, ấn tượng tốt đẹp, thu hút sự quan tâm của cả thế giới. Vì vậy, trong thời gian lưu trú, công tác tại Việt Nam, họ sẽ yên tâm để thay đổi không khí khi du lịch đến Nha Trang.

Khách nội địa đến tham quan Tháp Bà Ponaga tăng lại trong tháng 3 tháng hè năm 2020
Khách nội địa đến tham quan Tháp Bà Ponaga tăng lại trong tháng 3 tháng hè năm 2020

 

Nhóm du khách tiếp đến mà ngành du lịch Khánh Hòa tập trung là thu hút nhóm thị trường quốc tế dự báo sẽ phục hồi sớm. Với tiến độ phát triển vắc-xin phòng Covid-19 và thực tế khống chế dịch trên thế giới, du lịch Khánh Hòa kỳ vọng việc đón khách quốc tế sẽ được thực hiện trong quý I năm 2021.

Đồng thời, trên tinh thần “thích nghi để tồn tại” được xem là giải pháp ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn tình hình dịch bệnh trên thế chưa hoàn toàn được kiểm soát, kinh tế thế giới khủng hoảng, thì mọi lựa chọn dịch vụ du lịch của du khách cũng trở nên khắt khe, cân nhắc hơn với chất lượng, an toàn và giá cả.

Hiện nay mọi giải pháp kích cầu thông qua các chương trình giảm giá hàng loạt thực chất không mang lại lợi nhuận kinh tế, mà chỉ đạt mục tiêu đảm bảo duy trì thương hiệu, tạo tiền đề cho sự phục hồi vào năm sau.

Giải pháp căn cơ

Nội dung tọa đàm cũng là cơ sở để ngành du lịch Khánh Hòa xây dựng kế hoạch hành động năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2021- 2025 của du lịch địa phương.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận xoay quanh 4 chủ đề:

  • Thị trường du lịch sẽ thay đổi như thế nào sau dịch Covid-19 và một số vấn đề đặt ra cho du lịch Khánh Hòa.
  • Những vấn đề cần lưu ý nhằm thu hút tăng trưởng và đồng thời thực hiện cơ cấu lại nhóm thị trường du lịch chính đến Khánh Hòa.
  • Giải pháp thu hút phục hồi các đường bay quốc tế trong năm 2021.
  • Giải pháp đột phá nhằm kích thích tăng trưởng khách du lịch quốc tế dựa trên nền tảng kinh tế số và ứng dụng thành quả công nghệ thông tin.
Đại diện Viễn thông Vietel tham gia giải pháp khắc phục du lịch Khánh Hòa sau dịch
Đại diện Viễn thông Vietel tham gia giải pháp khắc phục du lịch Khánh Hòa sau dịch

 

Đồng thời, Sở Du lịch cũng dành thời gian đối thoại với các doanh nghiệp du lịch để tìm cách tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; xây dựng các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong tình hình hiện nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo Sở Du lịch, dịch Covid-19 bùng phát đã khiến ngành du lịch chịu thiệt hại nặng nề nhất. Tính đến hết tháng 8/2020, Khánh Hòa chỉ đón được gần 986.000 lượt khách du lịch, bằng 19,8% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó có gần 426.000 lượt khách quốc tế và 560.000 lượt khách nội địa; tổng doanh thu du lịch 8 tháng ước được 6.028 tỷ đồng, bằng 24,4% so với cùng kỳ năm 2019. Để phục hồi hoạt động du lịch, Sở Du lịch đã ban hành kế hoạch thực hiện các giải pháp phục hồi từng bước hoạt động du lịch sau dịch Covid-19 với mục tiêu đón 350.000 lượt khách du lịch trong quý IV năm 2020, trong đó có khoảng 10.000 lượt khách quốc tế.

Chia sẻ về phương án thu hút khách du lịch và thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp trong và sau Covid-19, ông Herbert Laubichler-Pichler, Tổng quản lý vận hành khu nghỉ dưỡng ALMA cho biết: bên cạnh việc khuyến khích phát triển các loại hình sản phẩm mới, giải pháp phục hồi du lịch sau khủng hoảng bao gồm việc thành lập quỹ hỗ trợ doanh nghiệp, có thể đến từ nguồn vốn xã hội hóa và quyên góp quốc tế; cho phép người nước ngoài được cách ly có trả phí tại các khách sạn 3, 4 hoặc 5 sao; tổ chức các gói du lịch cho nhóm khách đoàn từ nước ngoài tới một khu resort nhất định, có giám sát và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn; linh động trong việc cấp phát visa; chuẩn bị nguồn lực để cạnh tranh với các nước trong khu vực sau khi các chuyến bay quốc tế hoạt động trở lại, và duy trì nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao.

 

Quỳnh Mỹ | Công Thương

Đọc thêm

lên đầu trang