Dự án Tỉnh lộ 3 Nha Trang: Chưa thể khởi công vì… chưa có tiền

02/04/2019 12:37

(30)

Dự án Tỉnh lộ 3 Nha Trang tuy đã được UBND Tỉnh Khánh Hòa cho phép triển khai từ năm 2016 nhưng vẫn chưa thể khởi công xây dựng vì chưa có kế hoạch vốn.

Trước đây, dự án Tỉnh lộ 3 Nha Trang được đầu tư bằng hình thức BT, kinh phí thực hiện lấy từ việc bán đấu giá quyền sử dụng đất khu vực kho cảng Bình Tân. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, UBND tỉnh Khánh Hòa đã điều chỉnh không thực hiện theo hình thức BT mà tổ chức đấu thầu bán đấu giá khu đất kho cảng Bình Tân.

Tỉnh lộ 3 Nha Trang đã hư hại nhiều đoạn
Tỉnh lộ 3 Nha Trang đã hư hại nhiều đoạn

Dự án Tỉnh lộ 3 đã được phê duyệt phương án thực hiện

Dự án Tỉnh lộ 3 Phước Đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư. Tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 313 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng hơn 142 tỷ đồng, chi phí xây dựng và thiết bị gần 110 tỷ đồng, còn lại là chi phí dự phòng, tư vấn, lãi vay… Tổng chiều dài xây dựng tuyến Tỉnh lộ 3 là 14,2km, gồm 3 đoạn:

  • Đoạn 1 từ UBND xã Phước Đồng đến ngã tư nghĩa trang Phước Đồng dài 3,53km
  • Đoạn 2 từ ngã tư nghĩa trang Phước Đồng đến Quốc lộ 1 dài 9,65km
  • Đoạn 3 từ ngã tư nghĩa trang Phước Đồng nối đường Phong Châu dài 1km

Theo quy mô đầu tư dự án được phê duyệt, Đoạn 1 sẽ giữ nguyên mặt đường hiện hữu là 9m với 2 làn xe, sửa chữa, thảm thêm một lớp bê tông nhựa dày 6cm. Đồng thời thay thế cầu Phước Đồng bằng cống hộp; xây mới thêm 1 cầu tại Phước Thượng nhịp 33m (vẫn giữ nguyên cầu cũ trong quá trình xây dựng). Trước mắt, sẽ không giải tỏa, nhưng về lâu dài đoạn tuyến này sẽ được đầu tư hoàn chỉnh 6 làn xe với chỉ giới 42m.

Đoạn 2 được thiết kế xây dựng nền đường 9m theo tim quy hoạch được phê duyệt (mặt đường 8m), kết cấu mặt đường hoàn chỉnh theo cấp đường quy hoạch được phê duyệt; xây dựng đường công vụ bằng đất phục vụ thi công và ô tô tải vận chuyển khai thác đất song song với tim đường chính, không cho phép ô tô chạy qua đường chính. Đối với đoạn 3, thiết kế hoàn chỉnh với nền đường rộng 20m, trong đó mặt bê tông nhựa 12m, vỉa hè mỗi bên 4m.

Chưa thể khởi công Tỉnh lộ 3 vì chưa có kế hoạch vốn

Theo kế hoạch, tháng 10-2018, dự án Tỉnh lộ 3 được khởi công xây dựng. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa làm theo đúng tiến độ đề ra. Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Văn Quảng – Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cho biết: Vướng mắc lớn nhất hiện nay là tỉnh chưa có kế hoạch vốn cho dự án. Theo nguyên tắc của Luật Đầu tư công, sau khi có kế hoạch vốn mới có thể triển khai các bước tiếp theo như: lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế thi công, xây dựng…

Kế hoạch đầu tư dự án Tỉnh lộ 3 được thực hiện từ năm 2018 đến 2020. Để kịp tiến độ triển khai, mới đây Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh đã xin UBND tỉnh cho phép thực hiện trước việc thiết kế kỹ thuật thi công, thiết kế bản vẽ… để ngay sau khi có kế hoạch vốn sẽ rút ngắn thời gian hoàn thiện các thủ tục đầu tư.

Người dân từng đem đá, cây ra chặn đường Tỉnh lộ 3 để xe tải lớn khỏi đi làm hư đường
Người dân từng đem đá, cây ra chặn đường Tỉnh lộ 3 để xe tải lớn khỏi đi làm hư đường

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, sở được UBND tỉnh giao nhiệm vụ lập phương án bán đấu giá quyền sử dụng đất tại kho cảng Bình Tân. Phương án vẫn đang được gửi các sở, ban, ngành liên quan góp ý. Sau khi hoàn chỉnh sẽ trình UBND tỉnh phê duyệt để đấu giá công khai.

Thực tế nhiều đoạn Tỉnh lộ 3 đã xuống cấp trầm trọng do các xe tải trọng lớn thường xuyên lưu thông. Người dân sống dọc tuyến nhiều lần phản ứng với tài xế chở đất đá, thậm chí đưa cả đá ra giữa đường ngăn cản xe tải. Với tình hình đó, Tỉnh ủy đã yêu cầu cơ quan chức năng của tỉnh sớm lên phương án nâng cấp sửa chữa Tỉnh lộ 3. Đợt mưa lũ năm 2018, Tỉnh lộ 3 cũng bị hư hỏng nặng, cầu Phước Đồng bị trôi trụ cầu giữa. Sở Giao thông Vận tải đã tạm thời cấm không cho xe có tải trọng 5 tấn qua cầu để bảo đảm an toàn giao thông.

THÀNH NAM – Theo Báo Khánh Hòa


Chúng tôi sẽ có bảng để Anh/Chị có thể để lại câu hỏi hoặc vấn đề cần giải đáp về các chủ đề liên quan đến thị trường Bất động sản Nha Trang: Nên đầu tư gì? Ở đâu? Kiểm tra quy hoạch như thế nào? Hoặc các nhu cầu tư vấn Ký gửi mua bán BĐS. Vui lòng điền rõ nhu cầu và chúng tôi sẽ gửi lại thông tin chi tiết theo yêu cầu của Anh/Chị. Xin cảm ơn!

[wpforms id=”7726″]

Đọc thêm

lên đầu trang