Dự án Marina Hill Nha Trang phải phá tường bao trong 15 ngày

10/12/2018 12:54

(6)

Bức tường dự án khu biệt thự Đồi Xanh – Marina Hill Nha Trang cao gần 20m xây trái phép trên đồi đã sạt lở khiến gần 20 hộ dân xung quanh phải sơ tán. Chủ đầu tư dự án bị buộc phải phá tường thành trong vòng 15 ngày.

Bức tường cao gần 20m của dự án Marina Hill nằm sát khu dân cư bị sạt lở
Bức tường cao gần 20m của dự án Marina Hill nằm sát khu dân cư bị sạt lở

Bức tường bắt buộc phải bị tháo dỡ

Ngày 8/12, ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng, yêu cầu chủ đầu tư dự án Marina Hill (biệt thự Đồi Xanh) phải phá tường thành sát khu dân cư ở Hòn Nghê, Vĩnh Ngọc.

Dự án Marina Hill Nha Trang rộng hơn 4 hecta, nằm trên đồi sát khu dân cư, được xây dựng bởi Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang. Chủ đầu tư đã xây tường cao gần 20 m bao quanh khu dân cư. Qua nhiều đợt mưa bão, tường bao đã xuất hiện nhiều đường nứt, các khối bê tông xói mòn, nguy cơ sạt lở cao.

Sau 11 lần kiểm tra, cơ quan chức năng xác định chủ đầu tư đã thi công bờ kè không đúng giấy phép, khi chỉ cách khu dân cư 0.8-1m (khoảng cách đảm bảo là 5-30m). Ông Dẽ nói: Chủ đầu tư phải tháo dỡ bức tường trong 15 ngày, nếu không chúng tôi sẽ thu hồi giấy phép.

Bài viết trước: Đình chỉ thi công dự án biệt thự đồi Marina Hill

Hàng chục gia đình phải sơ tán

Gia đình ông Nguyễn Thắng Hưởng và hàng chục hộ dân khác đã sống rất lâu tại khu Hòn Nghê trước khi dự án khu biệt thự được xây dựng phía trên đồi cao. Những hôm mưa bão họ thường đứng ngồi không yên khi nước từ đó đổ xuống rồi tràn vào nhà dân. Xung quanh tường thành xuất hiện dấu hiệu sạt lở khiến người dân hoang mang. Chúng tôi phải bỏ nhà cửa, đưa gia đình đến nơi khác sống vì sợ tường thành bêtông có thể đổ xuống đầu bất cứ lúc nào.

Trong những lần làm việc, các hộ dân đồng ý chuyển đến nơi khác, giao đất cho doanh nghiệp với điều kiện được bồi thường 25.000.000 /m2. Tuy nhiên, chủ đầu tư không đồng ý.

Họ chỉ trả 15 triệu đồng/m2, như thế chúng tôi không đủ tiền để xây nhà. Còn sống ở đây cứ thấp thỏm lo âu nên chẳng biết phải làm sao, ông Hưởng nói và cho biết các hộ tạm thời nhận hỗ trợ 5 triệu đồng mỗi tháng của chủ đầu tư dự án để đi chỗ khác thuê nhà.

Khuôn viên dự án biệt thự trên đồi Nha Trang nằm sát khu dân cư
Khuôn viên dự án biệt thự trên đồi Nha Trang nằm sát khu dân cư

Công ty Đồi Xanh nói gì?

Trong khi đó, bà Lê Thị Tú Anh – Giám đốc Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang, chủ đầu tư dự án khu biệt thu Đồi Xanh cho biết: chiều 6/12 công ty đã nhận được thông báo yêu cầu tháo dỡ bức tường trong vòng 15 ngày. Điều này là bất khả thi vì khối lượng đất đá rất lớn, thi công trong mùa mưa dễ sụt lún.

Theo bà Tú Anh, doanh nghiệp không thi công ra khỏi ranh giới dự án. Bản vẽ quy hoạch ban đầu là kè đá, sắp xếp với nhau, uốn lượn có đoạn cách nhà dân 1m, có đoạn cách 5-7m. Nhưng khi thi công, doanh nghiệp đã thay đổi, đầu tư công nghệ MSE từ Mỹ có chất lượng hơn.

Bà Tú Anh phân trần: Chúng tôi sai là không xin phép điều chỉnh công nghệ. Sở Xây dựng đã nhiều lần kiểm tra nhưng không ai nhắc nhở. Nếu 8 tháng trước họ xác định chúng tôi sai, yêu cầu điều chỉnh thì giờ đâu thế này. Doanh nghiệp đã chi hơn trăm tỷ đồng để làm tường thành.

Quyết định của Sở Xây Dựng

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, nếu chủ đầu tư xây đúng khoảng cách nhà dân từ 5 đến 30 m như phê duyệt mới có khả năng thẩm định lại để thay đổi công nghệ. Đằng nay, họ cố tình dịch chuyển công trình sát khu dân cư nên Sở sẽ xử lý kiên quyết.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhìn nhận: các quy định về Luật Xây dựng rất rõ ràng, song việc xử lý chưa nghiêm khiến nhiều chủ đầu tư dự án có động thái xem thường, không chấp hành.

Thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm việc quản lý đất đai, xây dựng, đồng thời xem xét trách nhiệm để xử lý các tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ trong những lĩnh vực này.

Theo VNExpress

Đọc thêm

lên đầu trang