Thứ hai, 29/11/2021

Dự án khủng của Nhật Bản tại Khánh Hòa động thổ sau 12 năm chờ đợi

08/10/2019 12:02

(3)

Tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Sumitomo Corporation- Nhật Bản- đơn vị chủ đầu tư vừa tổ chức lễ động thổ dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1, Khánh Hòa. Như vậy dự án ‘khủng’ của Nhật Bản cũng đã chính thức động thổ sau 12 năm chờ đợi.

Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 gồm 2 tổ máy, tổng công suất 1.320MW, vốn đầu tư 2,58 tỷ USD. Sản lượng điện hàng năm của nhà máy lên đến khoảng 9 tỉ KWh, cung cấp điện năng cho phát triển Khu kinh tế Vân Phong và bổ sung nguồn điện cho lưới điện quốc gia. Theo kế hoạch, công trình sẽ được hoàn thành, vận hành thương mại trong năm 2023.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đã được ấp ủ từ những năm 2000, bắt đầu triển khai từ năm 2007, đến tháng 7/2017 được Bộ Kế hoạch & Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, ký kết hợp đồng BOT vào tháng 10/2018.

Khu vực triển khai dự án Nhiệt điện Vân Phong 1.
Khu vực triển khai dự án Nhiệt điện Vân Phong 1.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, kể từ khi dự án được Thủ tướng Chính phủ cho phép và Bộ Công Thương phê duyệt, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo thị xã Ninh Hòa và các cơ quan liên quan tiến hành giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân 2 thôn Mỹ Giang, Ninh Yển (xã Ninh Phước). Sau gần 13 năm thực hiện, đến tháng 5/2019, chính quyền địa phương chính thức bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, mở ra giai đoạn mới của dự án.

Đây là dự án nhiệt điện, cũng là dự án công nghiệp “khủng” nhất tỉnh Khánh Hòa và là một trong những hợp đồng nằm trong khuôn khổ văn kiện hợp tác đã được chính phủ Việt Nam và Nhật Bản kí kết năm 2018.

Ngày 19/4/2019, Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản đã ký thỏa thuận với Van Phong Power Company Limited, cho khoản vay trị giá 1,2 tỷ USD để xây nhiệt điện Vân Phong 1. Van Phong Power Company Limited là công ty có vốn đầu tư của Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản).

Ngoài 1,2 tỷ USD trên, dự án còn có khoản vay 799 triệu USD đến từ các tổ chức: Sumitomo Mitsui Banking Corporation, MUFG Bank, Mizuho Bank, Sumitomo Mitsui Trust Bank, Oversea Chinese Banking Corporation, DBS Bank và Bank of China.

Các đại biểu nhấn nút động thổ dự án nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1
Các đại biểu nhấn nút động thổ dự án nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1

Phát biểu tại buổi lễ động thổ, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định dự án nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 là dự án công nghiệp lớn nhất tỉnh từ trước đến nay.

Để tiếp tục những công việc trong thời gian tới, ông Nguyễn Tấn Tuân yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu thực hiện nghiêm túc theo hợp đồng và quy định của pháp luật Việt Nam; triển khai đúng tiến độ, đảm bảo an toàn lao động và chất lượng công trình.

Về phía chính quyền địa phương và các cơ quan của tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu thường xuyên phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư để tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, nhằm đưa dự án đi vào vận hành thương mại đúng năm 2023.

Lệ chi – Kiều Trang

Đọc thêm

lên đầu trang