Dự án K-Homes: Chủ đầu tư điêu đứng vì nhà thầu Long Giang ‘thi công láo’?

18/03/2019 11:58

(11)

Dự án Quang Minh là dự án của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn vật tư nông nghiệp K–Home, có trụ sở tại phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang. Dự án được khởi công từ quý 1/2018, nhà thầu thi công phần thô là Công ty Cổ phần xây dựng nền móng Long Giang có địa chỉ tại số 48 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Mặc dù Long Giang đang bị cáo buộc rất nhiều sai phạm tại Dự án Quang Minh nhưng Long Giang còn làm đơn ngược ra Cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa tố K-Homes chiếm dụng tiền.

Bê tông tường vây tầng hầm tại dự án K-Homes được thi công bởi nhà thầu Long Giang có thể bóc bằng tay được.
Bê tông tường vây tầng hầm tại dự án K-Homes được thi công bởi nhà thầu Long Giang có thể bóc bằng tay được.

Chủ đầu tư K-Homes khốn khổ vì nhà thầu Long Giang

Ngày 27/2/2018, Công ty K–Homes ký Hợp đồng thi công số 01/2018/HĐNT-HOMES-LGF với Công ty Long Giang, tổng trị giá hợp đồng là 90 tỷ đồng để thi công phần móng và phần thân công trình.

Công ty Long Giang là tổng thầu và chỉ có chứng chỉ thi công phần móng, phần thân phải thuê nhà thầu phụ có đủ điều kiện thi công.

Sau khi ký hợp đồng số 01/2018, ngày 4/4/2018, Công ty K-Homes đã chuyển cho nhà thầu Long Giang số tiền 12,6 tỷ đồng tạm ứng để thi công. Đến tháng 1/2019, Cty Long Giang đã thi công xong phần móng và 3 tầng thân tòa nhà.

Đến giai đoạn này, đoàn kiểm của Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng tiến hành kiểm tra.

Ngày 14/11/2018, Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng có ban hành văn bản số 1363/GĐ-GDD3 thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công xây dựng tại DA Quang Minh của công ty K-Homes.

Tại Điểm c, Mục 2 nêu: Thiếu hồ sơ chứng nhận hợp quy cát, đá dùng cho bê tông theo QCVN 16:2017/BXD. Chưa nghiệm thu chất lượng bê tông sau khi có kết quả nén mẫu R28 đối với các điều kiện kết cấu phần tầng hầm.

Tại điểm e, Mục 2 thông báo 1363 nêu: Công tác thi công xây dựng còn một số vấn đề cần kiểm tra, khắc phục như: Mặt bằng công trường tổ chức chưa tốt, một số vị trí vật liệu xây dựng được tập kết bảo quản, che chắn chưa tuân thủ biện pháp thi công. Có hiện tượng thấm nước cục bộ tại các vị trí tiếp giáp giữa các tấm tường vây. Công tác quan trắc công trình lân cận thực hiện chưa đúng theo đề cương được duyệt, tần suất quan trắc khá tùy tiện…

Yêu cầu Long Giang khắc phục nhưng không được

Từ một số sai phạm nêu trên, ngày 14/12/2018, Chủ đầu tư đã có buổi triệu tập nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát, BQL Dự án Quang Minh họp chỉ ra những sai phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả để tiến hành thi công cho kịp tiến độ.

Sau buổi họp, các đơn vị đã không làm theo yêu cầu của chủ đầu tư. Ngược lại, các đơn vị đã né tránh trách nhiệm và không chịu khắc phục những sai phạm như đã nêu.

  • Ngày 21/12/2018, Công ty K-Homes gửi văn bản số 60/CV/2018 đề nghị nhà thầu đến nghiệm thu lại chất lượng tầng hầm Dự án Quang Minh.
  • Ngày 29/12/2018 K-Homes gửi văn bản số 29.12/2018/CV-K-HOMES về việc yêu cầu làm rõ các tồn tại Dự án Quang Minh.
  • Ngày 12/01/2019, chủ đầu tư tiếp tục gửi văn bản số 12.01/2019  về việc yêu cầu khắc phục hậu quả tại Dự án Tòa nhà hỗn hợp trung tâm thương mại – nhà ở Quang Minh.

Mặc dù Công ty K-Homes đã ba lần gửi văn bản, triệu tập các đơn vị đến để làm việc nhưng cả ba lần đơn vị đều không đến theo lệnh triệu tập của chủ đầu tư. Ngược lại, Công ty Long Giang còn làm đơn ra Cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa tố Công ty K-Homes chiếm dụng tiền.

Long Giang thi công tường bao tầng hầm sắt bị lộ thiên và hoen gỉ.
Long Giang thi công tường bao tầng hầm sắt bị lộ thiên và hoen gỉ.

Long Giang vừa “sai”, vừa “phạm”!

Sau khi chủ đầu tư Công ty K-Homes rà soát lại toàn bộ quá trình thi công Dự án Quang Minh của nhà thầu Long Giang thì mới phát hiện nhiều điều bất thường và sai phạm nghiệm trọng trong quá trình thi công dự án.

Cụ thể, ngày 01/3/2018, Cty Long Giang ký Quyết định số 08/QĐ-P.TGĐ/2018 Quyết định bổ nhệm ông Đinh Văn Hùng giữ chức vụ chỉ huy trưởng giai đoạn “Thi công Cọc nhồi, tường vây” gói thầu “Thi công Cọc nhồi, tường vây, kết cấu phần hầm, phần thân” của Dự án Quang Minh.

Theo hồ sơ, ông Đinh Văn Hùng, sinh năm 1979, có bằng Cao đẳng ngành xây dựng do Trường Cao đẳng xây dựng số 2 cấp năm 2004. Theo Thông tư 17, Nghị định 100 thì ông Hùng không được cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng thi công công trình cấp 1.

Không chỉ có ông Hùng, ngày 29/06/2018, Cty Long Giang ký quyết định số 43/QĐ-P.TGĐ/2018 bổ nhiệm chỉ huy trưởng thi công xây dựng Dự án Quang Minh cho ông Lê Văn Sơn, sinh năm 1984 cũng chưa có chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình cấp 1 theo quy định.

Nghiêm trọng hơn, về pháp lý nhà thầu Long Giang còn thiếu chứng chỉ thi công phần thân.

Không chỉ bổ nhiệm chỉ huy trưởng thi công công trình cấp 1 một cách tùy tiện, công ty Long Giang còn gian dối trong quá trình thi công và nghiệm thu một số hạng mục thi công công trình Dự án Quang Minh.

Cụ thể: trong Phiếu theo dõi bê tông ngày 14/3/2018, xe bê tông BKS 79C – 074.59 xuất phát lúc 5h15, đến công trường 6h00. Trong Biên bản lấy mẫu bê tông ghi thời gian lấy mẫu là 5h40. Như vậy, việc lấy mẫu khi xe bê tông đang chạy trên đường?

Điểm khác lạ nữa, trong nhật ký thi công ngày 13 và 14/3/2018, không hề ghi nhận việc có thi công cọc thí nghiệm D1200. Trong nhật ký an toàn lao động cũng ghi giống nhật ký thi công và cũng không ghi nhận việc thi công cọc D1200. Vậy mà trong Biên bản nghiệm thu ngày 15/04/2018, lại thể hiện ngày 13 và 14/3/2018 có thi công cọc thí nghiệm D1200.

Phải chăng đây là một trong những dấu hiệu bất thường trong việc nhà thầu Long Giang bị chủ đầu tư K-Homes tố nghiệm thu khống?

Bài viết khác: Rắc rối tại dự án Cao ốc Quang Minh của Tập đoàn K-Homes

Việc tổ chức thi công, nhà thầu Long Giang không có chứng chỉ thi công phần thân, bổ nhiệm cán bộ chỉ huy trưởng công trình cấp 1 thiếu năng lực, kinh nghiệm như trên dẫn đến việc thi công phần hầm không đạt chất lượng, tiêu chuẩn thiết kế, gây lún nứt toàn bộ tường vây tầng hầm dự án Quang Minh đã gây hậu quả khôn lường đối với chủ đầu tư.

Nếu không có sự phát hiện kịp thời của chủ đầu tư và cơ quan chức năng khi nhà thầu “nhất trí” với BQLDA, tư vấn giám sát để nghiệm thu khống và đưa công trình vào sử dụng thì hậu quả rủi ro đối với người dân là rất lớn. Liệu còn có bao nhiêu công trình mà công ty Long Giang đã và đang thi công kiểu giống như ở Dự án Quang Minh của Công ty K-Homes?

Theo Báo Nhân Đạo và Đời Sống – Cơ quan của Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam

 

Đọc thêm

lên đầu trang