Thứ sáu, 06/08/2021

Dự án Hoàng Phú: Lo ngại có thể tiếp tục bị sạt lở

09/08/2019 11:19

(3)

Sáng 8-8, hàng chục người dân đã tập trung tại trụ sở Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Thanh Châu, chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú để căng băng rôn kêu cứu. Đây là những nạn nhân trong vụ dự án Hoàng Phú bị sạt lở hồi cuối năm 2018. Người ta lo ngại dự án có thể tiếp tục bị sạt lở vì vẫn còn những tảng đá rất lớn nằm chênh vênh rất nguy hiểm.

Chủ đầu tư vẫn chưa bồi thường cho người dân

Theo ghi nhận tại chỗ, khi hàng chục người dân kéo đến trụ sở Công ty Thanh Châu thì không có lãnh đạo công ty ở đây. Nguyên nhân khiến người dân bức xúc là mặc dù vụ sạt lở đã xảy ra gần 1 năm nhưng đến nay chủ đầu tư mới chỉ hỗ trợ một phần chứ chưa bồi thường cho những gia đình bị thiệt hại, khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn.

Nhiều người đã trắng tay sau vụ hồ nước của Hoàng Phú bị sạt lở
Nhiều người đã trắng tay sau vụ hồ nước của Hoàng Phú bị sạt lở

Ông Ngô Văn Ửng, có nhà bị sập hoàn toàn trong vụ sạt lở nói trên cho biết: “Khi xảy ra sạt lở tại khu vực hồ chứa nước của dự án, gia đình chúng tôi chạy ra ngoài kịp, thoát chết nhưng nhà cửa thì sập hoàn toàn. Chủ đầu tư mới hỗ trợ tạm thời 210 triệu đồng rồi nói chờ giải quyết. Tôi phải mượn thêm hơn 200 triệu đồng để xây nhà, mua đồ đạc để ở tạm bợ. Đến nay, đã 7 – 8 tháng trôi qua mà phía dự án vẫn chưa giải quyết, bồi thường thiệt hại để người dân ổn định cuộc sống”.

Ông Lê Xuân Tân (cũng có nhà bị sập hoàn toàn sau sạt lở) bức xúc: “Chúng tôi đến công ty 4 lần rồi nhưng đều không gặp được lãnh đạo để hỏi rõ sự tình. Những người dân bị sập nhà nay đều đã xây dựng tạm để lấy nơi ở nhưng ai cũng lo lắng dự án tiếp tục sạt lở vì mùa mưa lũ đang đến gần. Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải xây lại bờ kè an toàn trong khu vực dự án, đồng thời đền bù thỏa đáng cho người dân”.

Ông Trần Văn Đông – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa cho biết: tính đến nay, chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú đã hỗ trợ gia đình có 4 người chết trong vụ sạt lở 2 tỷ đồng. Các hộ còn lại được hỗ trợ mức hơn 200 triệu đồng/hộ. “Đây là số tiền hỗ trợ chứ chưa phải tiền bồi thường, vì đến nay, công an vẫn chưa công bố kết luận điều tra về sự cố sạt lở”.

Người dân căng băng rôn ngay điểm sạt lở hồi tháng 11/2018 làm 4 người chết, 10 ngồi bị sập
Người dân căng băng rôn ngay điểm sạt lở hồi tháng 11/2018 làm 4 người chết, 10 ngồi bị sập

Người dân xây nhà tạm ngay dưới chỗ từng bị sạt lở

Ông Nguyễn Quốc Thịnh – Phó Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh cho biết, hiện nay, một số hộ dân bị sập nhà đã quay lại xây nhà tạm ở ngay dưới “họng nước” đợt sạt lở cuối năm 2018. Phía trên là dự án với những tảng đá rất lớn nằm chênh vênh, rất nguy hiểm nếu mưa lớn xảy ra. Tại kỳ họp HĐND đầu tháng 7, ông Thịnh đã chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dẽ về vấn đề này.

Theo ông Dẽ, đến thời điểm này, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Thanh Châu đã đền bù gần 4,5 tỷ đồng cho người dân. Đồng thời, điều chỉnh quy hoạch dành lại 6 lô đất để TP. Nha Trang cấp cho các hộ dân bị sạt lở. Tuy nhiên, diện tích mỗi lô chỉ 32m2, quá nhỏ so với quy định về tái định cư (tối thiểu 36m2) nên Sở Xây dựng và UBND TP. Nha Trang đề nghị chủ đầu tư nghiên cứu lại.

Người dân đã xây nhà tạm ngay vị trí “họng nước” lũ cuốn sập 10 nhà dân hồi cuối năm 2018 tại dự án Hoàng Phú
Người dân đã xây nhà tạm ngay vị trí “họng nước” lũ cuốn sập 10 nhà dân hồi cuối năm 2018 tại dự án Hoàng Phú

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2019 do UBND tỉnh tổ chức vào ngày 31-7, Thượng tá Phan Văn Cường – Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh cho biết cơ quan điều tra đã có kết luận điều tra vụ án và đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh. Trong thời gian này, các cơ quan tố tụng đang làm việc để làm rõ thêm một số vấn đề và hoàn chỉnh hồ sơ vụ việc.

Ông Trần Văn Đông cho biết người dân yêu cầu Công ty Thanh Châu phải bồi thường thêm các thiết bị, vật dụng hư hỏng để làm ăn sinh sống trong khi chờ tái định cư. Sau khi có đất tái định cư trong dự án Hoàng Phú, địa phương sẽ động viên người dân vào ở. Trong 9 hộ bị sập nhà thì có 3 hộ phù hợp xây nhà tại vị trí cũ, 6 hộ còn lại thì tái định cư.

NHẬT THANH | Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang