Dự án đường Đầm Môn 998 tỷ: Đã hoàn thành 70%, hoạt động vào quý III năm nay

18/02/2021 01:05

(57)

Dự án đường giao thông Quốc lộ 1 đi Đầm Môn (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) đang được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến đến hết quý III/2021 sẽ đưa vào khai thác.

Hoàn tất giải phóng mặt bằng

Dự án đường giao thông Quốc lộ 1 đi Đầm Môn là dự án trọng điểm mở đường thu hút các nhà đầu tư vào Khu Kinh tế Vân Phong. Dự án được triển khai từ tháng 10-2016, có 575 thửa đất với 460 trường hợp bị ảnh hưởng. Số trường hợp bị giải tỏa chủ yếu nằm trên địa bàn xã Vạn Thọ, có 19 trường hợp đủ điều kiện tái định cư.

Sau 4 năm triển khai, dự án gặp không ít trở ngại, trong đó phải kể đến khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng đã làm chậm tiến độ thi công. Để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu, vừa qua UBND huyện Vạn Ninh đã tổ chức cưỡng chế 15 trường hợp cố tình không bàn giao mặt bằng và lấn chiếm đất nằm trong khu vực dự án. Việc cưỡng chế các hộ cố tình không chấp hành bảo đảm các quy định, trình tự về pháp luật. Nhiều hộ sau khi nhận quyết định cưỡng chế đã tự nguyện tháo dỡ và di dời tài sản về nơi ở mới.

Ông Ngô Quang Đại – Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Vạn Ninh cho hay, sau thời gian tiến hành vận động người dân cũng như triển khai thực hiện cưỡng chế đối với các hộ không bàn giao mặt bằng, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng để thi công đường giao thông từ Quốc lộ 1 đi Đầm Môn gần như đã hoàn tất. Ngay tại các điểm vừa giải tỏa xong, nhà thầu đã tập trung triển khai thi công các hạng mục công trình.

Sắp tới, trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác vận động người dân nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Đồng thời, các hộ nuôi trồng thủy sản bên phải tuyến cũng cam kết sau khi hết vụ thu hoạch sẽ bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Thi công đường từ Quốc lộ 1 đi Đầm Môn
Thi công đường từ Quốc lộ 1 đi Đầm Môn

 

Tập trung thi công

Nhận được mặt bằng sạch, chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý KKT Vân Phong đang yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Hiện nay, dự án đã thực hiện được khoảng 70% khối lượng công việc.

Dự kiến cuối quý III/2021, đường giao thông Quốc lộ 1 đi Đầm Môn sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác, mở ra triển vọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội khu vực bắc Vân Phong.

Theo ông Hoàng Đình Phi – Trưởng ban Quản lý KKT Vân Phong, sau nhiều năm vướng mắc về mặt bằng, đến nay vấn đề này đã cơ bản được giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu thi công. Các nhà thầu cũng cam kết bảo đảm đúng tiến độ như hợp đồng với chủ đầu tư.

Tuy nhiên, hiện nay lại phát sinh vấn đề khó khăn là thiếu khoảng 70 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương bố trí cho dự án. Vì vậy, ban vẫn đang chờ kế hoạch vốn của Trung ương để sớm có tiền giải ngân cho dự án.

Xây dựng 2 tuyến đường nghìn tỷ khác

Bên cạnh việc hoàn thiện dự án đường Quốc lộ 1 đi Đầm Môn, trong giai đoạn 2021 – 2025, Ban Quản lý KKT Vân Phong cũng kiến nghị tỉnh, Chính phủ đầu tư xây dựng 2 tuyến đường giao thông ngoài Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong và dự án đường Nguyễn Huệ, với tổng vốn khoảng 1.148 tỷ đồng.

Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 1 đi Đầm Môn do Ban Quản lý KKT Vân Phong làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 998 tỷ đồng. Tuyến đường này dài 14,3km, rộng 36m với 4 làn xe. Mục tiêu của dự án nhằm kết nối giao thông từ Quốc lộ 1 đến trung tâm Hòn Gốm (khu phi thuế quan KKT Vân Phong), tạo điều kiện thuận lợi về giao thông khu vực bán đảo Hòn Gốm, từng bước hoàn chỉnh hạ tầng khu vực phía bắc KKT Vân Phong, nâng cao sức hấp dẫn để thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển của KKT.

 

THÀNH NAM | Báo Khánh Hòa

 

 

 

Đọc thêm

lên đầu trang