Thứ bảy, 27/11/2021

Dự án Cồn Tân Lập: Cấm huy động vốn dưới mọi hình thức

22/11/2019 12:59

(6)

Sở Xây dựng Khánh Hòa đã bắt buộc liên danh Công ty cổ Phần Sông Đà Thăng Long và Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang là Chủ đầu tư dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập phải dừng ngay việc ký hợp đồng mua bán, nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ, góp vốn dưới mọi hình thức.

Từ 19/11/2019, mọi hợp đồng văn bản chủ đầu tư ký với tổ chức cá nhân nhằm mục đích huy động vốn, nhận tiền góp vốn, mua bán bất động sản, chuyển quyền sử dụng đất đều không phù hợp với pháp luật. Lý do là vì Cồn Tân Lập chưa đáp ứng các điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh, dự án chưa được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất mà đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở.

Sau hơn hàng chục năm, hạ tầng khu vực dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập vẫn không có gì thay đổi nhiều
Sau hơn hàng chục năm, hạ tầng khu vực dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập vẫn không có gì thay đổi nhiều

 

Ông Trần nam Bình – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết Sở chỉ xem xét việc cho mua bán trở lại khi chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục, điều kiện pháp lý cần thiết khi thực hiện dự án. Ngoài ra, chủ đầu tư phải hoàn thành việc chấp hành quyết định xử phạt hành chính và khắc phục hậu quả khi đưa dự án bất động sản vào kinh doanh khi chưa đủ điều kiện. 

Trong văn bản gởi Chủ đầu tư dự án Cồn Tân Lập mới đây, ông Bình yêu cầu: “Trường hợp các sàn giao dịch bất động sản, đơn vị kinh doanh dịch vụ bất động sản tự rao bán, đặt chỗ bất động sản của dự án thì chủ đầu tư phải có biện pháp ngăn chặn và có văn bản yêu cầu các sàn giao dịch bất động sản, đơn vị kinh doanh dịch vụ bất động sản dừng ngay các hành vi này”.

“Nỗi đau đầu” của Khánh Hòa hiện tại

Sau 12 năm được cấp phép đầu tư tại 1 vị trí rất đẹp, dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập chỉ là bãi đất trống. Dự án không đạt tiến độ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần điều chỉnh theo hướng giãn tiến độ cho chủ đầu tư. 

Sau hơn hàng chục năm, hạ tầng khu vực dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập vẫn không có gì thay đổi nhiều

Lần lần điều chỉnh tiến độ mới nhất, UBND tỉnh Khánh Hòa buộc các công trình cao tầng của dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập phải hoàn tất trước quý I/2020. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành xong công tác giải phóng mặt bằng.

Trong khi tiến độ giậm chân tại chỗ, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã 3 lần cắt đất vàng để bán. Lần bán gần nhất là vào giữa năm 2019, chủ đầu tư dự án cắt trên 11.000m2 để bán cho Công ty VHR (trụ sở TP.HCM). Suốt thời gian dài, dự án không triển khai được và sai phạm hàng loạt.

 

Công Hưng | NLD

Đọc thêm

lên đầu trang