fbpx

Dự án biệt thự Nha Trang thi công bất chấp lệnh tạm dừng

Chiều 16/10, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết sẽ cho kiểm tra ngay thông tin chủ đầu tư dự án khu biệt thự Đường Đệ Tâm Hương tiếp tục thi công bất chấp yêu cầu tạm dừng của tỉnh Khánh Hòa. Mặc dù tỉnh đã yêu cầu các dự án ở núi Cô Tiên (phường Vĩnh Hòa) dừng triển khai để hoàn thiện đồ án quy hoạch 1/2000 nhưng một dự án trên vẫn tiếp tục rầm rộ thi công.

Chiều cùng ngày, thị sát tại khu vực dự án khu biệt thự Đường Đệ Tâm Hương tại núi Cô Tiên (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang), phóng viên Dân Trí ghi nhận lực lượng công nhân đang tiếp tục thi công. Hiện nay ngoài 4-5 căn biệt thự đang gần hoàn thiện, lực lượng thi công đang tiếp tục múc đất, mở móng hạng mục mới, cách các căn biệt thự cũ khoảng 30-40m.

Những căn biệt thự nguy nga thuộc dự án khu biệt thự Đường Đệ Tâm Hương trên núi Cô Tiên
Những căn biệt thự nguy nga thuộc dự án khu biệt thự Đường Đệ Tâm Hương trên núi Cô Tiên

 

Về việc này, ông Trần Văn Thọ cho biết UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu tất cả dự án thuộc khu vực núi Cô Tiên tạm dừng triển khai để nhà tư vấn nước ngoài nghiên cứu, hoàn thiện đồ án quy hoạch 1/2000. Do đó, việc tại khu vực dự án khu biệt thự Đường Đệ Tâm Hương triển khai thi công hạng mục mới là không tuân thủ chỉ đạo của cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa.

Hiện nay ở khu vực núi Cô Tiên có ít nhất 8 dự án đã được thỏa thuận địa điểm, cấp giấy chứng nhận đầu tư, có quy hoạch chi tiết, bao gồm: Dự án khu dân cư hồ Vĩnh Hòa; dự án khu biệt thự Incomex; khu biệt thự Đường Đệ; khu biệt thự Kim Vân Thủy; khu biệt thự sinh thái vườn đồi Bãi Tiên; khu liên hợp biệt thự sinh thái, dịch vụ du lịch và công viên bãi tắm; khu đô thị mới Green Hill Villas

Trong đó nhiều dự án hiện nay đã quây tôn, xây tường, rào chắn gần như ôm trọn mặt đông phía núi Cô Tiên. Trong khi đó, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện ở khu vực này có khoảng 30 dự án.

View biển cực đẹp từ những căn biệt thự giữa núi Cô Tiên
View biển cực đẹp từ những căn biệt thự giữa núi Cô Tiên

 

Một đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, hiện nay núi Cô Tiên (diện tích hơn 1.400 ha) mặc dù chưa có quy hoạch chung 1/2000, tức là có cơ sở hạ tầng, quy hoạch chưa biết làm theo hướng nào nhưng lại cấp quy hoạch chi tiết 1/500 cho nhiều dự án, thậm chí có những dự án cấp giấy phép xây dựng. Điều này khiến người dân không khỏi băn khoăn, nghi ngại về công tác quản lý xây dựng, quy hoạch là có vấn đề.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cũng từng thừa nhận hiện nay núi Cô Tiên chưa có quy hoạch. Tuy nhiên cho rằng, trong nhiều nhiệm kỳ trước, khu vực núi Cô Tiên đã được thỏa thuận phương án kiến trúc, chấp thuận chủ trương đầu tư đối với khu vực này.

 

Viết Hảo | Báo Dân Trí


Máy múc đang múc đất ở khu vực dự án khu biệt thự Đường Đệ Tâm Hương
Máy múc đang múc đất ở khu vực dự án khu biệt thự Đường Đệ Tâm Hương

 

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa cho rằng, khu vực núi Cô Tiên như một thung lũng với một mặt là biển bao bọc cho khu dân cư. Đây là một ngọn núi có cảnh quan tuyệt đẹp, góp phần gìn giữ môi trường thiên nhiên, khí hậu ở phía bắc Nha Trang.

Không biết vì sao họ cứ làm như thế, cứ khai thác ở trên núi? Nói chung đó là đất lâm nghiệp thì trong quy hoạch đâu có sử dụng mà họ cứ cấp trong đó? Khi cấp phép dự án trên núi, phá vỡ động đến thiên nhiên nhiều quá thì sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Trong những năm qua, năm nào cũng sạt lở ở khu vực này”.

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...