Tỉnh Khánh Hòa cương quyết xử phạt – Dự án Marina Hill kêu oan?

22/12/2018 07:28

(7)

Ngày 8/12, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng, yêu cầu chủ đầu tư dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh – Marina Hill trên đường Nguyễn Xiển, thôn Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc phải phá tường chắn sát khu dân cư trong vòng 15 ngày. Tuy nhiên, công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang, chủ đầu tư dự án xây tường chắn bằng công nghệ mới cho biết:

Tường chắn MSE của dự án khu biệt thự Đồi Xanh phù hợp với địa hình, đúng chức năng, đã giữ an toàn cho khu dân cư qua hai cơn bão số 8 và 9. Vậy tường chắn dự án Marina Hill có nên bị dỡ bỏ vì thiếu xót khi xây trước xin phép sau?

Vì sao chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế?

Chủ đầu tư bắt buộc phải thay loại tường chắn phù hợp với điều kiện thực tế để đảm bảo an toàn, dù chi phí khá cao khi:

  • Phát hiện bức tường kè đá trong bản thiết kế không đảm bảo được an toàn.
  • Với địa hình đồi dốc, chênh lệch độ cao rất lớn thì chắc chắn tường theo thiết kế không thể giữ được khối đất đá khổng lồ và cũng sẽ bị cuốn trôi nếu sạt lở đất xảy ra.
  • Nhà dân lại nằm quá sát dự án.

Theo thiết kế cũ, kè đá nằm sát với nhà dân như tường chắn MSE nhưng khoảng cách không đồng đều, có đoạn 1m, có đoạn lại từ 2 – 6m. Tường chắn ôm theo con đường nội bộ khiến chỗ quay đầu xe có độ dốc khá lớn, sẽ gây nguy hiểm khi lưu thông nên cần thiết phải thay đổi tường chắn, san nền và nâng cao độ.

Với áp lực mùa mưa sắp đến, nguy cơ sạt lở có thể xảy ra và phải đảm bảo tiến độ đã cam kết, chủ đầu tư đã thay đổi thiết kế thành tường chắn MSE khi nhận kết quả tham vấn từ các chuyên gia đầu ngành. Tường chắn MSE mới này bắt buộc phải thi công theo đường thẳng với góc 90 độ, do vậy đã dời ranh giới cách nhà dân lên 1m.

Ranh giới dự án Marina Hill bao quanh khu dân cư hiện hữu
Ranh giới dự án Marina Hill bao quanh khu dân cư hiện hữu

Tường MSE ở dự án Marina Hill có gì đặc biệt?

Tường chắn MSE là một trong những bước đột phá trong lĩnh vực xây dựng. Các loại tường thông thường có kết cấu như một cái cây không rễ nên khi bị lực tác động mạnh sẽ dễ dàng bị ngã đổ. Do vậy, người ta đã nghĩ ra thêm lưới địa kỹ thuật với một đầu móc vào tường gạch và đầu kia bám chặt vào đất như những rễ cây để giữ cho tường chịu lực tốt, không bị đổ ngã và chiều cao có thể lên đến 100m.

Mặt ngoài tường chắn thường được trang trí bằng gạch block với mỗi viên gạch được gắn chặt vào tường nên không cần liên kết chúng với nhau bằng vữa bê tông. Kết cấu mềm này vừa giúp tường chống trượt hiệu quả, lại vừa đảm bảo thoát nước tốt. Tường chắn MSE có cốt là lưới địa kỹ thuật được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản và Mỹ.

Tường chắn MSE được dùng tại một nơi khác ở Việt Nam
Tường chắn MSE được dùng tại một nơi khác ở Việt Nam

Xin hãy xem xét lại cho tường chắn MSE

Hiện nay, Công ty Đồi Xanh đã nộp hồ sơ xin điều chỉnh thay đổi tường chắn bằng tường MSE và cũng đã nộp phạt 40 triệu đồng theo quyết định của Thanh tra cho sai xót xây dựng khi chưa xin phép.

Th.s Lê Thị Tú Anh, đại diện chủ đầu tư dự án Marina Hill cam kết: Để chứng minh sự phù hợp và an toàn của tường chắn MSE, chúng tôi sẽ mời đơn vị kiểm định uy tín có đầy đủ pháp lý đến thẩm định. Nếu bức tường không đạt chất lượng như cam kết chúng tôi sẵn sàng đập bỏ.

Tường chắn MSE ở dự án Marina Hill
Tường chắn MSE ở dự án Marina Hill

Qua hai trận bão liên tiếp, bức tường MSE đã giữ an toàn cho khu dân cư và dự án, đã cho thấy sự vững chắc của bức tường MSE. Công không thưởng, sai đã phạt, hồ sơ điều chỉnh đã được nộp thì tường chắn MSE cần lắm sự mềm dẻo trong việc xử lý ngay lúc này. Và lẽ nào chúng ta sẽ chờ thiên tai chứng minh tường kè không phù hợp mới chấp nhận tường chắn MSE? Trong khi vừa qua các khu vực giáp núi khác đều đã tan hoang. Cũng như chúng ta có nên lảng phí khi dỡ bỏ một công trình hàng chục tỷ đồng để ngay sau đó xây lại chính công trình đó?

Trong suốt thời gian qua, chủ đầu tư dự án Marina Hill luôn lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của các hộ dân xung quanh dự án. Công ty chấp nhận bồi thường, giải tỏa hoặc tái định cư cho các hộ dân một nơi ở khác tốt hơn.

Thiết nghĩ lần này, chính quyền tỉnh Khánh Hòa cần có những quyết định mềm mỏng và thấu đạt nhằm tránh lãng phí, mang lại ích lợi lâu dài và bền vững cho người dân. Đồng thời góp phần ủng hộ cho các dự án mà tương lai sẽ góp phần phát triển du lịch cũng như cho thị trường bất động sản Nha Trang rất lớn.

Tuy nhiên, UBND Tỉnh Khánh Hòa đã cương quyết xử lý vi phạm tại dự án Marina Hill:

Sáng 21-12, tại giao ban Thường trực Tỉnh ủy với các cơ quan liên quan, ông Lê Thanh Quang – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo mạnh mẽ việc xử lý những vi phạm tại dự án Marina Hill. Cơ quan chức năng phải cương quyết yêu cầu chủ đầu tư phá bỏ công trình thi công vi phạm so với thiết kế được cấp phép. Khi phá bỏ, cơ quan chức năng, chủ đầu tư cần phối hợp với UBND TP. Nha Trang và xã Vĩnh Ngọc thông báo cho người dân sơ tán để đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân vì Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh triển khai thi công bức tường chắn không đúng giấy phép, sai thiết kế được duyệt, có nguy cơ mất an toàn cho khu dân cư lân cận. Thanh tra Sở Xây dựng ngoài quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 40 triệu đồng, còn đình chỉ toàn bộ việc xây dựng công trình tại dự án Marina Hill.

Tham khảo Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang