fbpx

Dự án 3.000 tỷ dần trở thành điểm đen tệ nạn xã hội

Cách đây 15 năm, gần 1.000 hộ dân phải di dời, giải tỏa để nhường đất cho dự án chỉnh trang đô thị Cồn Tân Lập làm đẹp TP. Nha Trang. Sau chừng đó năm bị giải tỏa, những người dân từng sống ở đây cảm thấy xót xa khi hàng trăm căn nhà bị đập bỏ nhường đất cho dự án nhưng đã bị bỏ hoang, trở thành điểm hút chích ma túy.

Hồi đó lãnh đạo tỉnh xuống vận động di dời, chúng tôi được nghe về viễn cảnh nơi đây sẽ là khu dân cư, đô thị hoành tráng, làm đẹp thêm cho TP Nha Trang. Nhưng giờ nó cũng bỏ hoang, tiêm chích đầy ra đó thôi”, ông Nguyễn Văn Hải, một người dân đã di dời nói.

Dự án Cồn Tân Lập vẫn là 1 khu đất trống bỏ hoang giữa lòng thành phố Nha Trang, trở thành điểm đen của tệ nạn xã hội
Dự án Cồn Tân Lập vẫn là 1 khu đất trống bỏ hoang giữa lòng thành phố Nha Trang, trở thành điểm đen của tệ nạn xã hội

 

15 năm về trước, Cồn Tân Lập giống như một khu ổ chuột giữa lòng thành phố Nha Trang. 4.000 nhân khẩu nơi đây tập trung chủ yếu người dân sống bằng nghề đi biển, nhà cửa tạm bợ, chen chúc bên dòng sông Cái khiến cả khu vực ô nhiễm nặng, mất mỹ quan đô thị. Đến năm 2003, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 dự án khu dân cư Cồn Tân Lập.

Theo ông Nguyễn Thành Toàn, Chủ tịch UBND phường Xương Huân, thời điểm dự án được công bố đã gây rất nhiều xáo trộn trong nhân dân. Bởi để thực hiện dự án phải di dời hàng nghìn người dân đã sống lâu năm ở đây: “Thời điểm đó việc di dời, giải tỏa rất khó khăn vì dân ở đây đã định cư mấy chục năm về trước. Vì số lượng dân quá lớn nên đợt đó được xem như cuộc di dân lịch sử”.

Dự án chỉnh trang đô thị Cồn Tân Lập được xem là khó khăn và khối lượng dân phải đi nơi khác được coi là lớn nhất từ sau khi tách tỉnh năm 1989. Phải mất nhiều năm sau khi công bố quy hoạch 1/500, chính quyền mới di dời, giải tỏa xong gần 1.000 hộ dân với khoảng 4.000 nhân khẩu để làm dự án chỉnh trang đô thị Cồn Tân Lập.

Lúc đầu họ phản đối vì nhiều lý do, nhưng sau đó họ chấp nhận đi một phần vì nghĩ rằng dự án sẽ làm đẹp cả khu vực, thành phố không còn điểm đen ô nhiễm, tệ nạn nữa. Hồi đó TP Nha Trang rồi lãnh đạo UBND tỉnh phải tổ chức hàng chục cuộc đối thoại để người dân đồng thuận di dời”.

Những ngôi nhà đang bị đập còn sót lại sau khi người dân di dời
Những ngôi nhà đang bị đập còn sót lại sau khi người dân di dời

 

Năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho Công ty CP Sông Đà – Thăng Long làm chủ đầu tư khu dân cư Cồn Tân Lập. Theo thiết kế, dự án có quy mô gần 8Ha, mật độ xây dựng toàn khu hơn 36%, quy mô dân số hơn 4.000 người. Dự án có mức đầu tư dự kiến gần 2.800 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án khoảng 48 tháng. Dự án được chia làm 3 giai đoạn và đến quý IV – 2013 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án, đưa vào sử dụng. Cho đến bây giờ dự án khu dân cư Cồn Tân Lập  vẫn bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm và trở thành điểm đen về tệ nạn xã hội.

Từ năm 2012 đến 2016, UBND Khánh Hòa lần lượt có các quyết định giao đất cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang (Liên danh Công ty CP Sông Đà Thăng Long và Công ty CP Sông Đà Nha Trang) để thực hiện dự án khu dân cư Cồn Tân Lập.

Ngay khi được giao mặt bằng, Công ty CP Sông Đà – Nha Trang đã tiến hành san gạt và phân lô bán nền dự án. Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết đến tận bây giờ dự án khu dân cư Cồn Tân Lập vẫn chưa đủ điều kiện mở bán các lô đất. Mọi giao dịch ở đây đều không hợp pháp. 

Cho đến nay, dự án khu dân cư Cồn Tân Lập đã 8 lần điều chỉnh quy hoạch. Từ cuối năm 2016, UBND Khánh Hòa đã có văn bản cho phép Sông Đà Nha Trang điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 dự án. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chủ đầu tư dự án vẫn chưa hoàn thành hồ sơ theo yêu cầu của Sở Xây dựng Khánh Hòa.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Tổng giám đốc điều hành, thành viên HĐQT Công ty CP Sông Đà Nha Trang xác nhận quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Cồn Tân Lập vẫn chưa được Sở Xây dựng Khánh Hòa phê duyệt. “Hồ sơ bị trả lại, yêu cầu điều chỉnh thêm. Tôi cũng vừa được bổ nhiệm, nên chưa nắm cụ thể về dự án”.

Ông Nguyễn Thành Toàn, Chủ tịch UBND phường Xương Huân bày tỏ: “Nhiều năm nay, phường rất khổ sở vì dự án không triển khai gì. Chủ đầu tư chỉ dựng tôn xung quanh, không xây dựng công trình gì hết. 15 năm dự án triển khai thì gần 10 năm bỏ hoang rất phí phạm. Chưa kể khu vực này dựng hàng rào kín mít trở thành điểm tụ tập ưa thích của người nghiện”.

 

An Bình | Zing News

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...