Đồn Biên phòng Bích Đầm mang tiếng Anh đến trẻ em nghèo Nha Trang

26/07/2020 09:42

(5)

Tuần 2 buổi, lớp học tiếng Anh cho trẻ em, học sinh nghèo trên đảo Bích Đầm, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang của thầy giáo quân hàm xanh – Thiếu tá Nguyễn Tuấn Hình lại sáng đèn. Từ lớp học này, các em không chỉ được tiếp cận sớm, có kĩ năng nghe nói, đọc viết ngoại ngữ mà còn thấy tự tin hơn khi chuyển vào đất liền học tập.

Không để trẻ em nghèo thất học

Trung tá Nguyễn Hồng Lam – Chính trị viên Đồn Bích Đầm cho biết: Đảo Bích Đầm cách đất liền gần 10 hải lý và thuộc địa phận quản lý của Đồn. Người dân trên đảo cơ bản mưu sinh với nghề đánh bắt hải sản và một số công việc tự do. Chính vì vậy thu nhập thấp, đời sống bấp bênh.

Mặt khác, Trường Tiểu học Vĩnh Nguyên 3 đóng trên đảo chưa triển khai dạy học chương trình tiếng Anh tiểu học. Các em học hết lớp 5 vào đất liền học tiếp THCS vô cùng khó khăn trong việc tiếp cận môn tiếng Anh. Thậm chí nhiều học sinh vào bờ không theo kịp đã bỏ học, không ít phụ huynh thấy việc hòa nhập học tập của trẻ khi lên bờ khó khăn nên không thúc đẩy và tạo điều kiện để con học lên tiếp THCS.

Nhận thấy nhu cầu học tiếng Anh của trẻ từ lớp 3 đến lớp 5 trên đảo rất lớn và thiết thực, hơn thế nếu được học tiếng Anh sớm, học sinh sẽ tự tin, tình trạng học sinh trên đảo bỏ học sau hoàn thành bậc tiểu học sẽ được ngăn chặn… Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Bích Đầm đã quyết định mở lớp tiếng Anh miễn phí cho trẻ em. Thiếu tá Nguyễn Tuấn Hình, khi đó làm Phó đồn trưởng được cử đứng lớp.

2 buổi/tuần – Thiếu tá Nguyễn Tuấn Hình miệt mài với công việc dạy học tiếng Anh cho trẻ em nghèo Nha Trang
2 buổi/tuần – Thiếu tá Nguyễn Tuấn Hình miệt mài với công việc dạy học tiếng Anh cho trẻ em nghèo Nha Trang

 

Để học sinh đến lớp 2 buổi/tuần từ 19 giờ – 20 giờ 30 phút, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Bích Đầm phải tới hầu hết gia đình có con trong độ tuổi từ lớp 3 – 5 vận động. Khi được tuyên truyền và thấu hiểu, phụ huynh đều ủng hộ, nhiệt tình đưa con tới lớp. Ngay buổi học đầu tiên, lớp học đã có 26 học sinh tham gia. Sách vở, bút viết của học sinh do cán bộ chiến sĩ của Đồn, chính quyền phường Vĩnh Nguyên, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Khánh Hòa cùng một số đơn vị khác chung tay giúp đỡ. học sinh đến lớp học không mất khoản chi phí nào từ học phí đến sách vở, bút viết…

Nhớ lại ngày đầu nhận lớp, thầy giáo Nguyễn Tuấn Hình chia sẻ: Lớp có 26 học sinh thì có tới 3 độ tuổi khác nhau (8 học sinh lớp 3, 13 học sinh lớp 4 và 5 học sinh lớp 5), các em đều lần đầu học ngoại ngữ. Mặc dù ham học nhưng tiếp thu chậm, ngại nói, viết và chỉ thích chơi trò chơi tiếng Anh. Chính vì vậy, để dạy học hiệu quả, Thiếu tá Hình phải tìm ra phương pháp phù hợp, có cách động viên khuyến khích học sinh học tốt hơn, đặc biệt lồng ghép kiến thức mới để tạo hứng thú học tập.

Từ khi lớp đi vào hoạt động (12/2019), học sinh được rèn luyện đồng thời 4 kĩ năng nghe – nói – đọc – viết và đặc biệt chú trọng đến nghe nói, phát âm. Thiếu tá Nguyễn Tuấn Hình còn dạy theo các chủ đề, chủ điểm, luyện cấu trúc câu và từ vựng. Đến nay học sinh đã có kiến thức cơ bản về tiếng Anh, được làm quen, khám phá trải nghiệm và hình thành kĩ năng giao tiếp. Nhiều em bắt kịp ngay việc học tiếng Anh khi vào đất liền học tập.

Lớp học nhiều lứa tuổi, trình độ, lại học chung một giáo trình song việc dạy vẫn tập chung nhiều hơn cho học sinh lớp 3 để giúp các em nhanh chóng bắt nhịp với học tiếng Anh như học sinh trên đất liền. Cùng đó bổ trợ tích cực kiến thức cho học sinh lớp 4, 5. Và để cả lớp cùng đua nhau học, sau mỗi bài kiểm tra trên lớp đều có phần thưởng cho học sinh đạt điểm số cao; áp dụng “tích điểm” tặng quà trong học tập; triển khai nhiều trò chơi lồng thép với học tập để trẻ mạnh dạn giao tiếp Anh… ” – Thiếu tá Hình chia sẻ.

Đến nay, đã có những học sinh bứt lên trong học tập, có ý thức và chăm chỉ học như em Nguyễn Thị Bích Hiền và Nguyễn Thị Hồng Ánh (lớp 4). Nhiều học sinh kiến thức từ số 0, ngại đọc, nói tiếng Anh nhưng khi kết thúc buổi học đã chủ động hỏi và trao đổi thêm cùng thầy về ngữ pháp, cách đọc viết.

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Hình gắn bó với lớp học tiếng Anh trẻ em nghèo đảo Bích Đầm từ ngày đầu mở lớp cho tới nay.
Thiếu tá Nguyễn Tuấn Hình gắn bó với lớp học tiếng Anh trẻ em nghèo đảo Bích Đầm từ ngày đầu mở lớp cho tới nay.

 

Vượt sóng đưa chữ ra đảo

Hoạt động du lịch tuyến biển đảo thuộc phường Vĩnh Nguyên đang phát triển không ngừng, nhiều khách nước ngoài tìm đến. Lượng nhân công trong ngành du lịch, dịch vụ tại đảo Bích Đầm đông đảo. Tuy nhiên, bất cập lớn nhất là trình độ ngoại ngữ của họ còn hạn chế.

Việc trang bị tiếng Anh cơ bản cho học sinh trên đảo có ý nghĩa lớn, vừa giúp các em có điểm tựa theo kịp học tiếng Anh cấp THCS. Mặt khác, hỗ trợ cần thiết ngoại ngữ để các em áp dụng vào nghề nghiệp du lịch dịch vụ nếu gắn bó trong tương lai. Hơn thế, lớp học đã giúp nhận thức người dân, học sinh đảo Bích Đầm tăng lên. Từ đó hỗ trợ tích cực cho việc quản lý địa bàn của Đồn” – Trung tá Nguyễn Hồng Lam – Chính trị viên Đồn Bích Đầm cho biết.

Đại tá Nguyễn Thanh Hà – Chủ nhiệm Chính trị – BĐBP tỉnh Khánh Hòa trao đổi: “Thiếu tá Nguyễn Tuấn Hình từng tham gia khóa học tiếng Anh – Mỹ nâng cao của khóa sĩ quan hàng hải quốc tế tại Hoa Kỳ và lớp bồi dưỡng tiếng Anh ở Australia vì vậy vốn kiến thức tiếng Anh khá tốt. Điều đặc biệt, “người thầy quân hàm xanh” này có sự nhiệt huyết lớn đối với trẻ em, hết lòng phục vụ nhân dân.

Hiện nay, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Hình đã chuyển công tác về Phòng Chính trị – BCH BĐBP tỉnh Khánh Hòa. Để hoàn thành nhiệm vụ dạy học tiếng Anh 2 buổi/tuần cho học sinh đảo Bích Đầm hàng tuần, anh đều lênh đênh trên biển ít nhất 3 giờ đồng hồ cho việc đi lại giữa đất liền và đảo trên những chuyến tàu dân sinh. “Có sự vất vả nhất định. Nhưng dạy học là nhiệm vụ, niềm vui, hơn thế được bù đắp cho học sinh nghèo những thiệt thòi trong học tập… thì tôi luôn sẵn lòng gắn bó. Đến khi nào BCH cần và phân công nhiệm vụ thì tôi vẫn làm việc hết mình”.

 

Đức Trí | Giáo Dục Thời Đại

Đọc thêm

lên đầu trang