fbpx

Nhiều doanh nghiệp kêu cứu vì đường thành… ao nước và cấm xe lớn

Thời gian qua, gần trăm chủ khách sạn, doanh nghiệp tại phường Lộc Thọ đồng loạt kêu cứu vì đường tránh sân bay Nha Trang xuống cấp thành ao nước, đường Trần Phú bị cấm xe lớn một chiều, tình trạng xe taxi dừng, đỗ vô tội vạ trên các tuyến đường trong nội thành Nha Trang. Tình trạng trên kéo dài đã làm ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của nhiều khách sạn và doanh nghiệp. 

Hiện tuyến đường tránh sân bay cũ song song với đường Trần Phú, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, được người dân gọi là ‘đường đau khổ’, ít ai dám đi trừ xe lớn. Nhiều đoạn trên tuyến đường này xuất hiện ổ voi, ổ gà dày đặc, chỉ cần một cơn mưa nhỏ là đường biến thành ‘ao’, ngập sâu cả mét. Nước từ các ‘ao’ chảy tràn vào các khách sạn, gây ngập nặng. Thậm chí khi trời nắng đẹp thì các ‘ao’ này vẫn là các vũng nước lớn và đầy ổ gà ở dưới.

Tuyến tránh sân bay Nha Trang từ rất lâu lúc nào cũng trong tình trạng 'ao nước'
Tuyến tránh sân bay Nha Trang từ rất lâu lúc nào cũng trong tình trạng ‘ao nước’

 

Nhiều chủ khách sạn tại đây chỉ biết than trời vì khách bỏ đi hết, có doanh nghiệp khắc phục bằng cách dùng máy bơm để bơm nước từ khách sạn ra ngoài. Một số khách sạn thì đắp ‘đê cát’ quanh khách sạn để ngăn nước. Do nước ngập lâu ngày, nên đủ các loại rác trôi dạt về tuyến đường tránh sân bay cũ gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Rồi mới đây, tỉnh Khánh Hòa cấm các xe khách du lịch lưu thông trên đường Trần Phú dẫn đến hoạt động kinh doanh du lịch rơi vào khó khăn. Trong khi đó, tình trạng xe taxi lại dừng, đỗ vô tội vạ trên tuyến đường này, bãi giữ xe bên cạnh resort Ana Mandara có xe vào ra liên tục, ngáng đường, gây ách tắc giao thông lại chưa bị xử lý. Nhiều điểm giao thông như ngã 3 đường Hoàng Diệu và đường Trần Phú, ngã 4 khu vực Mã vòng, các phương tiện chen lấn nhau gây tắc đường thường xuyên. Trên dọc đường Trần Phú, các hàng quán kinh doanh ngang nhiên cho xe đậu lấn lề đường…

Ông Dương Thanh Phương, tổng quản lý Khách sạn VesNa cho biết: Hiện có cả trăm khách sạn trên đường Trần Phú đang bị giảm nguồn thu vì tình trạng giao thông tê liệt. Giao thông tại tuyến đường Trần Phú và các tuyến đường khác trong thành phố bí bách, khiến các khách sạn tại đây khó đón khách, luôn gặp khó do phân luồng giao thông, cấm đường và đường ngập nước. Khách sạn VesNa hiện tại công suốt chỉ đạt khoảng 30% trong tổng số hơn 350 phòng. Nhiều đơn vị lữ hành hiện nay đã không đặt phòng khách sạn tại đây mà đến các điểm du lịch khác ở Ninh Thuận, Bình Thuận.

Trần Phú thì cấm xe, đường tránh thì ngập nước. Doanh nghiệp biết sống sao?
Trần Phú thì cấm xe, đường tránh thì ngập nước. Doanh nghiệp biết sống sao?

 

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang cho biết: Tình trạng cấm đường đang gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động du lịch ở Nha Trang, Khánh Hòa. Có gần 100 doanh nghiệp kinh doanh du lịch, khách sạn trên đường Trần Phú bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng giao thông bí bách, khó đón khách. Hiệp hội vừa có văn bản gửi đến UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang báo cáo về tình trạng này, đồng thời đề nghị sớm có hướng chỉ đạo khắc phục.

Ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho rằng: Sở Du lịch đã có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa, đề nghị có phương án giảm tải các tuyến đường trong thành phố, đặc biệt là đường Trần Phú, để không làm ảnh hưởng đến hoạt động, kinh doanh du lịch của các doanh nghiệp.

Đường ống thoát nước tạm trên đường tránh đang được thi công
Đường ống thoát nước tạm trên đường tránh đang được thi công

 

Trao đổi về tình hình trên, ông Nguyễn Sĩ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết: Vấn đề giao thông UBND đã nắm được qua phản ánh, bức xúc từ phía chủ các khách sạn và doanh nghiệp du lịch. UBND TP Nha Trang vừa chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp với chính quyền địa phương đi kiểm tra các thông tin mà doanh nghiệp phản ánh về tắc đường do phân luồng giao thông, báo cáo với TP để có hướng xử lý. Riêng về đường tránh sân bay song song với đường Trần Phú bị ngập nước và hư hỏng, TP cũng đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp UBND phường Lộc Thọ nhanh chóng làm ống thoát nước tạm giải quyết trước mắt, san gạt lại mặt đường để có lối đi.

Hiện nay trên đường Trần Phú có khoảng 3.000 phòng khách sạn bị bỏ trống. Trong khi đó, các doanh nghiệp đang phải chịu áp lực các khoản nợ về vốn đầu tư, vốn vay và lãi suất từ ngân hàng, thậm chí nhiều doanh nghiệp huy động các nguồn vay ngắn hạn. Nếu tình trạng này kéo dài, doanh nghiệp dễ bị phá sản, kéo theo nhiều hệ lụy, hàng nghìn lao động sẽ mất việc làm, thu ngân sách sẽ giảm.

Thanh Hòa | Báo Thanh Tra

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...