Đình chỉ thi công khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú vì mưa lũ, sạt lở

21/11/2018 07:45

(10)

Liên quan đến việc vỡ hồ nước nhân tạo gây ra cái chết thương tâm cho một gia đình giáo viên, Sở xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã đình chỉ thi công khu nhà ở cao cấp hoàng Phú. Dự án Hoàng Phú rộng hơn 11.5ha, chưa được cấp phép đầy đủ và tự ý xây dựng nhiều công trình ngoài hạng mục.

Vị trí đã đào đất làm hồ bơi trên mép núi Cô Tiên bị sạt lở, đổ xuống khu dân cư
Vị trí đã đào đất làm hồ bơi trên mép núi Cô Tiên của dự án Hoàng Phú bị sạt lở, đổ xuống khu dân cư

Dự án Hoàng Phú: nhiều hạng mục trái phép

Dự án Hoàng Phú, vốn được biết đến như một khu “nhà châu Âu” nổi tiếng với giới trẻ có chủ đầu tư là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Phát triển Thanh Châu. Ngày 20/11, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, cơ quan chức năng đã làm việc với chủ đầu tư dự án này về việc xây dựng công trình không phép.

Ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết: Qua kiểm tra bản vẽ quy hoạch không có hồ bơi ở khu vực sườn núi. Ngoài ra, chủ đầu tư còn xây dựng mương thu gom nước ngang sườn núi nhưng cũng chưa được cấp giấy phép.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư mở lối thoát nước ra hướng khác, để tránh dòng nước đổ vào khu dân cư tại phường Vĩnh Hòa trước ngày 22/11, phòng khi Bão số 9 ập vào.

Bài viết khác: Bão số 8 làm 18 người chết chưa qua, Bão số 9 đã chuẩn bị hình thành

Tuy nhiên, theo bản vẽ phối cảnh của dự án thì "hồ nước nhân tạo" này lại chính là một hồ bơi (?)
Tuy nhiên, theo bản vẽ phối cảnh của dự án thì “hồ nước nhân tạo” này lại chính là một hồ bơi

Ông Thọ khẳng định khu nhà ở Hoàng Phú chưa được cấp phép mặc dù đã bị rao bán rất nhiều. Việc thi công các hạng mục ngoài quy hoạch, cơ quan chức năng không hề hay biết. Ngoài ra, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh sẽ phối hợp với Thanh tra Sở đình chỉ toàn bộ hoạt động của nhà đầu tư, lập biên bản, xử phạt vì không có giấy phép.

Doanh nghiệp nói gì?

Theo đại diện Công ty Thanh Châu, đến nay hạng mục hồ bơi vẫn chưa có bản vẽ kết cấu. Tuy nhiên, đại diện công ty khẳng định việc xây dựng hồ bơi tại vị trí trên là thực hiện theo quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết (tỉ lệ 1/500) khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú do ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ký ban hành ngày 18-7-2011. Trong quyết định này có nêu hồ bơi được xây dựng trên diện tích 974 m2. Theo quy hoạch chi tiết của Công ty Thanh Châu, hồ bơi được gọi là “hồ bơi vô cực”, nằm ở độ cao 62 m so với mặt nước biển.

Đại diện Công ty Thanh Châu cũng nói: “Theo quy định trước đây khi UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết, dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú được miễn giấy phép xây dựng mà làm theo quy hoạch 1/500. Với hạng mục hồ bơi, chúng tôi cũng theo đồ án quy hoạch được duyệt. Sở Xây dựng cũng không yêu cầu công ty phải làm thủ tục”.

Khu dân cư Hoàng Phú có diện tích hơn 11.5ha, đã hoàn thành nhiều hạng mục hạ tầng và được biết đến như một địa điểm chụp hình khá đẹp. Trong trận bão lịch sử số 8 vừa qua, nước từ sườn núi đổ xuống đã vùi lấp nhiều ngôi nhà tại phường Vĩnh Hòa khiến 4 người trong một gia đình thiệt mạng. 

 

Theo VTC News và PLO

Đọc thêm

lên đầu trang