Đình chỉ thi công dự án biệt thự đồi Marina Hill

25/11/2018 12:14

(14)

Dự án Khu biệt thự đồi Marina Hill tại tổ 23, Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc (trên đồi Hòn Dung) đã xây dựng một bức tường đá cao 15m che chắn hàng ngàn khối đất đá, có chỗ đã bị sạt lở trong đợt mưa lớn tuần trước, nằm sát khu dân cư với 16 hộ dân và gần 100 nhân khẩu. Dự án nằm cách Khu dân cư Hoàng Phú vừa bị sạt lở làm chết người chưa đầy 1 km. Sở Xây dựng đã có quyết định đình chỉ thi công dự án biệt thự đồi Marina Hill.

Tổ 23 Hòn Nghê lọt thỏm giữa bức tường đá khổng lồ
Tổ 23 Hòn Nghê lọt thỏm giữa bức tường đá khổng lồ

Bức tường đá khổng lồ trên đầu người dân

Gần 20 hộ dân sống ở đây bao nhiêu năm, cuộc sống của hộ chưa bao giờ đảo lộn như hiện nay. Gia đình ông Phạm Văn Thê, một hộ dân ở đây cho biết: Hai người con với đứa cháu nội của ông sợ quá phải bỏ nhà ra ngoài thuê nhà trọ, còn hai vợ chồng già gắng ở lại để trông coi tài sản. Ông Thê cho biết: từ mấy tháng nay, khi dự án Marina Hill sau lưng nhà ông xây lên một bức tường cao, cũng là từng đó ngày người dân ở đây ăn không ngon, ngủ không yên. Ông chỉ bức tường cao sừng sững phía sau nhà với những viên gạch block có nhiều chỗ nứt, có viên chỉ gảy nhẹ liền bị vỡ từng mảng.

Ông Thê bức xúc: “Gạch thì vỡ nứt như thế này, đằng sau bức tường gạch mong manh này chứa hàng ngàn khối đất đá. Mấy ngày mưa lớn vừa rồi, đã có chỗ bị sạt, cột trụ bị gãy, lỡ nó đổ ập xuống đây thì hậu quả sẽ  như thế nào?”. Bà Trần Thị Xá kể, khoảng 1 giờ sáng 27-10, một số viên gạch từ bức tường bị vỡ rơi xuống mái nhà của nhà dân phía dưới. Thấy không ổn, mọi người hô hoán nhau bỏ lại nhà cửa, ra nhà trọ gần đó để ở tạm. “Từ đó đến nay, không có đêm nào tôi yên giấc. Cứ nghĩ tới bức tường chứa đất đá sau lưng nhà mà kinh hãi”, bà Xá lo lắng.

Theo người dân, dù xảy ra tình trạng như vậy, nhưng khi làm việc với đại diện dự án, đơn vị cho rằng công trình được xây dựng bằng công nghệ mới và gia cố chắc chắn, không thể có chuyện sạt lở xảy ra.

Một số vết nứt đã xuất hiện trên tường
Một số vết nứt đã xuất hiện trên tường

Chủ đầu tư: Tường chắn xây bằng công nghệ mới rất an toàn

Trước kiến nghị của người dân, ngày 20-11, Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang, chủ đầu tư dự án Marina Hill có văn bản gửi các cơ quan chức năng khẳng định tường chắn tại dự án không hề có nguy cơ sạt lở gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người dân sát vách tường.

Bà Lê Thị Tú Anh (Giám đốc Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang) đã ký văn bản nêu rõ: “Tường chắn MSE theo công nghệ Mỹ là một kết cấu mềm nên khi có lực tác động, tường chắn có thể chuyển vị theo từng mức độ nhưng không bao giờ bị phá hủy vì có sự liên kết giữa lớp lưới và đất. Tường chắn MSE của dự án được xây dựng bằng vật tư và kỹ thuật hiện đại của Mỹ trên nền đá gốc của dự án nên có độ bền cao hơn nền đất thông thường”. Chủ đầu tư giải thích: các viên gạch ngoài tường có tác dụng neo lưới khi thi công làm tường chắn, sau khi tường chắn hoàn thành thì chỉ có tác dụng làm đẹp cho bức tường bên ngoài, cho dù các viên gạch này bể hết thì tường chắn cũng không hề hấn gì! Khẳng định công trình hoàn toàn an toàn, không có nguy cơ sạt lở gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của các hộ nên công ty sẽ không hỗ trợ cho người dân di dời vì “việc di dời bà con ra khỏi nhà, đi thuê nơi khác là không cần thiết và quá lãng phí”.

Công nghệ xây bức tường này được gọi là MSE
Công nghệ xây bức tường này được gọi là MSE

Tuy nhiên, khi lãnh đạo Sở Xây dựng đi kiểm tra dự án vào ngày 22-11, quan sát bức tường chênh vênh cao từ 12-15 mét, phía trên là vị trí để xây các căn biệt thự và nhìn xuống những nhà dân nhỏ bé phía dưới, ông Lê Văn Dẽ – Giám đốc Sở Xây dựng đã phải lấy gọi ngay cho bà Lê Thị Tú Anh. Ông yêu cầu phải khẩn cấp hỗ trợ tiền để di dời các hộ trong vùng bị ảnh hưởng, tránh tình trạng sạt lở gây hậu quả nghiêm trọng như vụ việc tại dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú. Ban đầu, bà Tú Anh liên tục khẳng định dự án an toàn và cương quyết không hỗ trợ. Sau đó, dưới sức ép của Sở Xây dựng, đại diện Công ty mới chấp nhận hỗ trợ cho 18 hộ mỗi hộ 5 triệu đồng để tạm thời thuê nhà, di dời khỏi khu vực nguy hiểm.

Tường đá dự án biệt thự đồi Marina Hill nằm ngay phía trên khu dân cư
Tường đá dự án biệt thự đồi Marina Hill nằm ngay phía trên khu dân cư

Tường chắn dự án Marina Hill xây sai thiết kế?

Ông Trần Văn Châu – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho biết: toàn bộ tường kè của dự án Marina Hill xây dựng sai thiết kế ban đầu được duyệt. Trong hồ sơ thiết kế ban đầu cũng như giấy phép xây dựng được cấp thì toàn bộ bờ bè của dự án Marina Hill phải làm bằng đá chẻ, xi măng kiên cố. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý thi công sai thiết kế. “Chủ đầu tư gọi đó là công nghệ mới MSE được nhiều nước áp dụng. Công nghệ sử dụng lưới nhựa đan vào giữa các lớp đất để tạo ma sát. Tuy nhiên, theo một số tài liệu thì công nghệ này chỉ áp dụng cho các công trình giao thông, ít chịu lực và không có khu dân cư ngay phía dưới”, ông Châu giải thích.

Phát hiện chủ đầu tư xây dựng không đúng giấy phép, ngày 19-9, Thanh tra Sở Xây dựng đã có quyết định xử phạt Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang 40 triệu đồng; đồng thời đình chỉ toàn bộ việc xây dựng công trình tại dự án. Ngày 5-10, Tranh tra Sở Xây dựng, Phòng Quản lý đô thị Nha Trang và UBND xã Vĩnh Ngọc kiểm tra tại dự án đã ghi nhận tình trạng sạt lở tại vị trí giáp ranh đường dân sinh và một phần giai đoạn 2 của dự án, có chiều dài 35m, chiều rộng 0,5 –  1m. Sở đã yêu cầu công ty khẩn trương gia cố bờ kè để hạn chế việc tiếp tục sạt lở, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của cư dân trong khu vực. Tuy nhiên, trên thực tế, công ty chỉ dùng bạt che lại phần sạt lở, dùng tôn rào chắn lại ranh giới giai đoạn 2 của dự án.

Một góc tường chắn dự án biệt thự đồi Marina Hill bị sạt lở
Một góc tường chắn dự án biệt thự đồi Marina Hill bị sạt lở

Ngày 29-10, Sở Xây dựng tiếp tục có văn bản gửi Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang, nêu rõ: tường chắn MSE tại dự án Marina Hill chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định theo quy định. Kết quả kiểm tra của Thanh tra Sở Xây dựng cũng cho thấy một đoạn tường chắn của dự án xuất hiện tình trạng sạt lở, gây mất an toàn đến tính mạng và tài sản của các hộ dân giáp với dự án.

Ông Châu cho biết, Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang sớm thực hiện thẩm định tường chắn MSE. Nếu kết quả thẩm định cho thấy tường chắn này không đảm bảo thì chủ đầu tư phải thực hiện giải pháp xây kè ta luy phía ngoài tường để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, kè taluy phải xây ngoài ranh giới dự án nên muốn xây thì chủ đầu tư phải thỏa thuận mua lại đất của các hộ xung quanh.

VĂN KỲ – VĨNH THÀNH – Theo Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang