Thứ năm, 05/08/2021

Điều tra 2 người tại Phước Đồng được cấp sổ đỏ trên đất… nghĩa trang

18/06/2019 12:26

(0)

UBND TP. Nha Trang vừa chỉ đạo Công an TP. Nha Trang tiến hành điều tra, làm rõ sự vụ 2 cá nhân được cấp sổ đỏ trên… đất nghĩa trang xảy ra ở xã Phước Đồng.

Trước đó, ngày 8.4 và 10.4, tập thể người dân có mộ tại nghĩa trang núi Đất (thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng) liên tiếp gửi đơn đến UBND TP. Nha Trang đề nghị làm rõ việc UBND cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trần Kim Đồng và bà Võ Thị Nhẫn trùng lên phần đất nghĩa trang núi Đất.

UBND TP.Nha Trang sau đó đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên – môi trường TP.Nha Trang kiểm tra, xác minh. Kết quả, UBND TP.Nha Trang xác định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 người trên là trái pháp luật.

Núi Đất Phước Đồng đang bị đào bới tan hoang để phân lô, bán nền, uy hiếp nghĩa trang
Núi Đất Phước Đồng đang bị đào bới tan hoang để phân lô, bán nền, uy hiếp nghĩa trang

Vì vậy, UBND TP. Nha Trang chỉ đạo công an tiến hành điều tra, làm rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có vi phạm trên. Khẳng định nội dung phản ánh của người dân là có cơ sở, UBND TP.Nha Trang cho biết sẽ tiếp tục xử lý sự việc này theo quy định của pháp luật.

Xẻ núi, xây dựng trái phép

Ông Bùi Cao Pháp – Chủ tịch UBND xã Phước Đồng khẳng định, núi Đất được quy hoạch là Khu liên hợp thể thao tỉnh Khánh Hòa và đến nay vẫn chưa có điều chỉnh, nên không được phân lô, bán nền và không được phép xây dựng.

Các cá nhân đào đất ở đó, họ tự giao dịch với nhau, chúng tôi không biết. Xã chỉ xử lý về mặt đất đai, xây dựng trái phép. Họ đào núi không đúng thì chúng tôi xuống lập biên bản vi phạm, đề xuất xử lý“.

Nhà cửa xây dựng áp sát nghĩa trang trên núi Đất, xã Phước Đồng
Nhà cửa xây dựng áp sát nghĩa trang trên núi Đất, xã Phước Đồng

Dù được quy hoạch là Khu liên hợp thể thao tỉnh nhưng núi Đất (xã Phước Đồng) bị đào tung để làm đường bê tông, phân lô, bán nền trái quy hoạch, trước sự bất lực của chính quyền sở tại. Đáng nói, việc làm phi pháp này còn uy hiếp nhiều mồ mả ở nghĩa trang khiến người dân hết sức bức xúc.

Ông Bùi Tấn Bỉnh (người có thân nhân chôn tại nghĩa trang núi Đất) bức xúc: “Nếu Nhà nước quy hoạch phục vụ có mục đích thì chúng tôi không ý kiến, đằng này, người dân không nắm được thông tin gì, trong khi việc đào bới và xây dựng nhà cửa áp sát mồ mả. Có nơi họ đào khá sâu, còn mồ mả trơ trọi phía trên. Nếu xảy ra mưa lũ, mồ mả bị sạt lở, chúng tôi biết kêu ai” 

Nhiệt Băng – Báo Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang