Điều chỉnh quy hoạch Nha Trang: Cần những ý tưởng tầm cỡ và khả thi

10/05/2021 02:59

(169)

Ngày 8-5, UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở Xây dựng tổ chức hội thảo nghe ý kiến chuyên gia về việc điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040. TP Nha Trang đề nghị tỉnh và Sở Xây dựng cho phép thành phố tiếp cận với đơn vị tư vấn để nêu các ý kiến đóng góp ngay từ ban đầu, tránh gặp khó khi lấy ý kiến nhân dân về các điều chỉnh quy hoạch.

Bà Phạm Thị Huệ Linh – giám đốc Trung tâm quy hoạch xây dựng 4 thuộc Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP), đơn vị được chọn tư vấn đã giới thiệu đồ án đề xuất điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040.

Theo đó, một trong những quan điểm đề xuất điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang là xây dựng Nha Trang thành đô thị du lịch biển quốc gia và quốc tế.

Những đề xuất điều chỉnh đáng quan tâm như: phát triển cao tầng nhiều khu vực để giảm mật độ xây dựng, tăng diện tích không gian công cộng. Các khu vực núi, đảo được đề xuất khai thác các giá trị địa hình, cảnh quan để xây dựng các công trình phù hợp, phát triển các đảo đô thị “tựa núi, hướng biển”, xây dựng các khu trung tâm đô thị du lịch trên đảo Hòn Tre để hình thành đô thị du lịch hai bên vịnh Nha Trang.

Khu trung tâm TP được đề xuất khi di dời ga Nha Trang thì nhà ga cũ để làm bảo tàng, diện tích đường ray hiện tại biến thành phố đi bộ và xây dựng hai dãy phố ở hai bên. Khu vực núi Chín Khúc không cho xây dựng trên đỉnh núi nhưng nên cho xây dựng tại các dự án đã có ở vùng núi này.

Một phần bãi biển Nha Trang dọc phía đông đường Trần Phú được đơn vị tư vấn đề xuất điều chỉnh quy hoạch thành đất dự trữ phát triển - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN
Một phần bãi biển Nha Trang dọc phía đông đường Trần Phú được đơn vị tư vấn đề xuất điều chỉnh quy hoạch thành đất dự trữ phát triển – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

 

Theo VIUP, diện tích đất xây dựng toàn TP Nha Trang hiện chiếm 5.551ha, đã tăng tới 1.776ha so với năm 2010. Không gian xây dựng và phân bố đô thị của Nha Trang lan tỏa về phía tây, một phần phía bắc và phía nam.

Khu vực tây TP Nha Trang chỉ còn một số diện tích nhỏ đất nông nghiệp đan xen trong khu dân cư, đất cây xanh công cộng đô thị chỉ có 0,8m2/người, chưa đạt tiêu chuẩn đô thị loại I (phải từ 5-6m2/người).

Với các dự án khu đô thị mới phía tây TP Nha Trang, theo quy hoạch hiện nay chỉ cho xây nhà ở, biệt thự tối đa 3 tầng nhưng VIUP tư vấn đề xuất điều chỉnh quy hoạch cho xây đến 7 tầng.

Ông Bùi Mau – nguyên phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học, kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa – đã đề nghị: “Tỉnh nên thuê tư vấn quốc tế góp ý tưởng, tư vấn lập đồ án điều chỉnh quy hoạch TP Nha Trang cho có tầm cỡ và có những giải pháp khả thi“.

Cả ông Bùi Mau và kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc – nguyên giám đốc Sở Xây dựng tỉnh và nguyên chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Đà – cựu thành viên tổ tư vấn quy hoạch tỉnh Khánh Hòa – đều có các ý kiến đề nghị tỉnh và đơn vị tư vấn VIUP đánh giá hiện trạng, làm rõ những quy hoạch chung TP Nha Trang của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2012 đã được thực hiện như thế nào, trong đó cần nêu rõ nguyên nhân các quy hoạch không thực hiện hoặc đã bị xâm phạm.

Lãnh đạo TP Nha Trang đề nghị tỉnh và Sở Xây dựng cho phép UBND TP Nha Trang tiếp cận với đơn vị tư vấn để nêu các ý kiến đóng góp về điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang ngay từ ban đầu, để tránh gặp khó khi lấy ý kiến nhân dân về các điều chỉnh quy hoạch.

 

PHAN SÔNG NGÂN | Tuổi Trẻ

Đọc thêm

lên đầu trang