Điện mặt trời: từ khuyến khích đến kêu cứu

30/09/2021 06:37

(230)

Câu chuyện tiết giảm sản lượng điện năng lượng mặt trời ở Khánh Hòa vẫn chưa có lời kết khi ngành điện và các doanh nghiệp chưa tìm được tiếng nói chung. Đã đến lúc các bên cần ngồi lại để tháo gỡ vướng mắc theo hướng đảm bảo quyền lợi hài hòa giữa doanh nghiệp và ngành điện.

 

Các chủ đầu tư đều chia sẻ khó khăn của ngành điện trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, các hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng. Ở chiều ngược lại, nhiều doanh nghiệp năng lượng mặt trời cũng mong muốn ngành điện cần san sẻ khó khăn đối với chủ đầu tư bởi dịch bệnh gây ảnh hưởng chung cho toàn xã hội, không chừa bất cứ ai. Nhiều doanh nghiệp mong muốn Điện lực Khánh Hòa và chủ đầu tư cần ngồi lại với nhau tìm tiếng nói chung.

Ông Vương Anh Dũng – Tổng Giám đốc Công ty Tam Hiệp Phát (huyện Cam Lâm) đề xuất, theo hợp đồng mua bán điện với Công ty Điện lực Khánh Hòa, thời gian chủ đầu tư hưởng ưu đãi giá bán điện trong khoảng thời gian 20 năm. Nếu tiết giảm sản lượng điện, công ty điện lực có thể xem xét kéo dài thời gian mua điện thay vì 20 năm như đã ký.

Điện mặt trời mái nhà là nguồn năng lượng được ưu tiên mua trước tiên theo tinh thần Quyết định 13 của Chính phủ. Trong trường hợp bắt buộc phải tiết giảm sản lượng điện năng lượng mặt trời, công ty điện lực phải làm rõ lý do tiết giảm, phương thức tiết giảm và số lượng sản lượng điện bị tiết giảm…” – ông Vương Anh Dũng nói.

Điện mặt trời trên mái nhà một doanh nghiệp du lịch
Điện mặt trời trên mái nhà một doanh nghiệp du lịch

Theo giải thích của ông Trần Đăng Hiền – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa, việc thực hiện giảm huy động từ nguồn điện mặt trời mái nhà nhằm cân bằng giữa nguồn điện và phụ tải sử dụng điện, bảo bảo an toàn hệ thống điện, thực hiện kế hoạch huy động nguồn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, của Tổng Công ty Điện lực Miền Trung.

Trước những kiến nghị của chủ đầu tư, Điện lực Khánh Hòa đã có báo cáo Tổng Công ty Điện lực miền Trung để xin ý kiến tháo gỡ cho các doanh nghiệp. Trong khi đó, ông Hà Văn Chương – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk – thừa nhận, nếu phụ tải sử dụng vẫn giảm mạnh như thời gian vừa qua thì rất khó khăn trong việc mua điện năng lượng mặt trời.

Tuy vậy, có một tín hiệu tích cực là tình hình dịch bệnh ở nhiều địa phương cũng đã thuyên giảm; các cơ sở sản xuất kinh doanh dần hoạt động trở lại. Ông Chương hy vọng khi đó phụ tải sử dụng điện sẽ tăng lên, kéo việc huy động nguồn phát điện mặt trời mái nhà sẽ tăng lên.

Chủ đầu tư điện năng lượng mặt trời mái nhà phải làm đơn kêu cứu vì bị sa thải điện
Chủ đầu tư điện năng lượng mặt trời mái nhà phải làm đơn kêu cứu vì bị sa thải điện

Ở diễn biến khác, vào tháng 7/2021 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) có văn bản báo cáo Tập đoàn Điện lực Việt Nam về kế hoạch tài chính năm 2021.

EVNCPC kiến nghị EVN xem xét, giao kế hoạch phù hợp với khả năng thực hiện của đơn vị hoặc phân bổ sản lượng tiết giảm nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực và đề xuất tiết giảm thêm điện mặt trời mái nhà từ ngày 15.8.

Dự kiến, sản lượng Điện mặt trời mái nhà EVNCPC phải tiết giảm là 865 triệu kWh trong thời gian từ tháng 8-12.2021.

Trong văn bản gửi EVN, ông Ngô Tấn Cư – Tổng Giám đốc EVNCPC – có nêu: “Trong khi chờ điều chỉnh kế hoạch năm 2021 của ECN, EVNCPC xin phép tiến hành kết giảm sản lượng điện mặt trời mái nhà kể từ ngày 15/8 để giảm thiểu rủi ro tài chính của tổng công ty“.

 

HỮU LONG – PHAN TUẤN | Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang