Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Khánh Hòa

15/05/2019 12:25

(1)

Ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện ở 8 hộ chăn nuôi ở xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Các cơ quan chức năng đã tiêu hủy đàn lợn và thực hiện biện pháp khử trùng ở khu vực.

Ngày 9/5, cơ quan chức năng huyện Diên Khánh phát hiện ổ dịch tại hộ chăn nuôi của bà Đinh Kim Mai Loan (thôn Đại Điền Đông 1, xã Diên Điền) có 13 con lợn đều sốt trên 40,5 độ C. Ngay trong ngày,  UBND xã Diên Điền đã tiêu hủy số lợn trên. Đồng thời phát hiện một ổ dịch tả lợn châu Phi ở hộ chăn nuôi Nguyễn Xuân Thạnh.

UBND huyện Diên Khánh đã lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời để kiểm soát, ngăn chặn việc đưa heo từ khu vực gần ổ dịch ra ngoài và ngược lại.

Xã Diên Điền huyện Diên Khánh, nơi phát hiện ra dịch tả lợn
Xã Diên Điền huyện Diên Khánh, nơi phát hiện ra dịch tả lợn

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Khánh Hòa, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 3/6 thôn của xã Diên Điền, tổng số lượng lợn đã tiêu hủy tại 8 hộ chăn nuôi là 44 con có trọng lượng 3.920 kg. Sau tiêu hủy, tỉnh Khánh Hòa sẽ hỗ trợ mức giá 38.000 đồng/kg.

Bệnh dịch lợn tả châu Phi có cơ chế lây qua đường tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Lợn bị bệnh có biểu hiện là sốt rất cao, chết từ từ chứ không chết đồng loạt như các loại bệnh lây qua đường hô hấp. Hiện nay, lợn mắc bệnh có tỷ lệ chết 100% vì chưa có thuốc chữa.

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), tính từ năm 2017 đến ngày 18/2/2019, đã có 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Tổng cộng đã có hơn 1,08 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy.

Tuy nhiên, dịch tả lợn châu Phi là loại bệnh đặc chủng trên đàn heo, không lây bệnh cho động vật khác và không ảnh hưởng đến sức khỏe và lây bệnh sang con người. Dịch tả heo có tác nhân gây bệnh là virus, khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn. Heo bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn… Những bệnh khác này mới gây nguy hiểm cho người bởi làm rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt khi ăn tiết canh, ăn thịt heo bệnh, chưa nấu chín kỹ.

 

An Bình – Zing News | BS Lê Thu Trang

Đọc thêm

lên đầu trang