Di dời người dân khỏi nhà ở tập thể xuống cấp

09/10/2017 10:20

(1)

Trên địa bàn TP. Nha Trang hiện nay có nhiều nhà ở tập thể xuống cấp nghiêm trọng. Sở Xây dựng đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành vận động, di dời người dân khỏi nhà ở xuống cấp, tránh nguy hiểm đến tính mạng. Ông Lê Văn Dẽ – Giám đốc Sở Xây dựng cho biết:

– Hiện nay, trên địa bàn TP. Nha Trang có 4 khu nhà ở tập thể xuống cấp gồm: Khu tập thể 139 Thống Nhất (phường Phương Sài), Khu tập thể 12 Hai Bà Trưng (phường Vạn Thạnh), Khu tập thể số 2 Hàn Thuyên (phường Xương Huân) và Khu tập thể 89 Trần Phú (phường Vĩnh Nguyên). Vì thế, cần phải di dời các hộ đang sinh sống trong các khu tập thể này đến nơi ở khác để đảm bảo an toàn cũng như điều kiện sống tốt hơn.

Khu tập thể số 2 Hàn Thuyên có diện tích đất 227m2, gồm 3 tầng, có 9 hộ đang ở. Hiện nay, mái ngói, khung, cột, sàn ở đây đều đã xuống cấp do xây dựng quá lâu, không được tu sửa. Khu tập thể 89 Trần Phú do Viện Hải dương học xây dựng sau năm 1975 và bố trí làm nhà tập thể cho cán bộ, nhân viên của viện. Nhà có cấu trúc 4 tầng, khung mái bê tông cốt thép, sàn panen, nền gạch, tường gạch, diện tích xây dựng 744m2, diện tích sử dụng 2.519m2. Năm 1999, Sở Xây dựng tiếp nhận để quản lý nhà tập thể này theo quy định của UBND tỉnh về việc thống nhất quản lý nhà ở trong toàn tỉnh. Do thời gian sử dụng đã lâu nên các vách tường và trần nhà đều đã bung vữa, được người dân tu sửa nhiều lần nhưng rất nhếch nhác. Qua quá trình sử dụng, nhiều căn nhà đã được ngăn chia để phù hợp với nhu cầu của mỗi gia đình.

Chung cư chợ Đầm

– Sở Xây dựng đã trình UBND tỉnh phương án giải quyết tái định cư cho các hộ dân di dời đến nơi ở khác và đến nay đã giải quyết xong 2 khu tập thể, gồm: 139 Thống Nhất và 12 Hai Bà Trưng.

Đối với khu tập thể số 2 Hàn Thuyên, các hộ đã được UBND TP. Nha Trang giao đất tái định cư. Hiện nay, Sở Xây dựng đang phối hợp với UBND TP. Nha Trang hoàn tất công việc thu hồi đất trống khu tập thể này trong năm 2017. Riêng đối với khu tập thể 89 Trần Phú, chủ trương của UBND tỉnh là di dời các hộ về tái định cư tại khu nhà ở xã hội chung cư CT1 Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung. Qua nhiều lần vận động, hiện nay, đã có 28/48 hộ đồng ý di dời.

– Xin cảm ơn ông!

VĂN KỲ – Theo Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang