Đề xuất nâng cấp toàn tuyến Quốc lộ 26 đi Daklak

29/06/2017 08:43

(5)

Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 26 từ Km3 đến Km11 qua tỉnh Khánh Hòa bằng hình thức BOT, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 501 triển khai đã hoàn thành và tiến hành nghiệm thu nội bộ, chuẩn bị đưa vào khai thác. Tuy nhiên, dự án mới thực hiện nâng cấp hơn 8km với lòng đường 11m và 1m lề, hiện nay, còn hơn 6km chưa được nâng cấp, mở rộng. Vì vậy, tuyến đường này chưa có tính đồng bộ về kết cấu hạ tầng, khả năng vận hành khai thác không phát huy được hết công năng.

Dự án có điểm đầu từ trung tâm thị xã Ninh Hòa đến Km3 hiện nay có 2 đoạn, 1 đoạn đã được mở rộng mặt đường lên 11m theo đúng thiết kế, 1 đoạn mặt đường mới chỉ có 6m. Đồng thời, điểm cuối của dự án từ Km11 đến giáp với tỉnh Đắk Lắk mặt đường chỉ rộng 6m. Không chỉ vậy, từ Km11 đến Km13 là khu vực thường xuyên bị ngập nước mỗi khi mùa mưa lũ đến, vì vậy, đơn vị quản lý đường bộ đã làm mặt đường bằng bê tông xi măng thay vì bê tông nhựa. Tuy nhiên, hiện tại, phần mặt đường bị bể khá nhiều, ổ gà, ổ voi xuất hiện dày đặc, gây khó khăn cho người và phương tiện lưu thông. Nguy hiểm hơn, đây là đoạn đường cong, khuất tầm nhìn, nền đường nghiêng về một bên nên nguy cơ mất an toàn giao thông cao. Trước sự xuống cấp của đoạn tuyến này, Tổng cục Đường bộ đã phê duyệt dự án sửa chữa với kinh phí 12,6 tỷ đồng. Hiện nay, Cục Quản lý đường bộ III (đơn vị ủy quyền quản lý Quốc lộ 26) đang thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà thầu thi công.

Lãnh đạo thị xã Ninh Hòa cho biết, việc nâng cấp toàn tuyến Quốc lộ 26 là mong mỏi của địa phương, được người dân rất ủng hộ. Bởi đây là tuyến đường quan trọng kết nối giao thông với tỉnh Đắk Lắk, có lượng phương tiện lưu thông rất lớn. Trên tuyến, các phương tiện lưu thông dày đặc nên việc mở rộng, nâng cấp sẽ giúp người dân đi lại thuận lợi, bảo đảm an toàn.

Nhiều đoạn trên Quốc lộ 26 bị hư hỏng chưa được sửa chữa, nâng cấp
Nhiều đoạn trên Quốc lộ 26 bị hư hỏng chưa được sửa chữa, nâng cấp

Theo lãnh đạo Sở GTVT, đối với đoạn tuyến Quốc lộ 26 còn lại, đoạn từ Km11 đến giáp tỉnh Đắk Lắk, UBND tỉnh đã có văn bản số 2718 ngày 4-4-2017 gửi Bộ GTVT kiến nghị cho tiếp tục đầu tư, mở rộng để tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Ngày 20-4-2017, Bộ GTVT có văn bản trả lời đã giao Ban Quản lý dự án 5 và Công ty TNHH một thành viên CICO 501 BOT Quốc lộ 26 nghiên cứu phương án tài chính, xây dựng đề xuất cụ thể báo cáo cấp có thẩm quyền để thống nhất phương án đầu tư.

Ông Đỗ Tuấn Dũng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 501 cho biết, hiện nay, nhà đầu tư đang lên phương án đầu tư nâng cấp, mở rộng toàn tuyến Quốc lộ 26. Mục tiêu dự án là đồng bộ toàn tuyến; từ điểm đầu đến Km3 sẽ thảm tăng cường bê tông nhựa, mở rộng đường lên 12m, trong đó 11m lòng đường và 1m lề; từ Km11 đến cuối tuyến trên địa bàn Khánh Hòa sẽ mở rộng đúng bằng các đoạn khác. Việc giải phóng mặt bằng sẽ được địa phương thực hiện, nhà đầu tư chỉ thực hiện phần xây lắp.

MẠNH HÙNG

Đọc thêm

lên đầu trang