Đẩy nhanh tiến độ thẩm định giá đất Tái định cư tại nút giao Ngọc Hội

17/05/2021 12:56

(254)

Dự án nút giao Ngọc Hội được UBND tỉnh Khánh Hòa chứng nhận đăng ký đầu tư vào tháng 11/2017, chủ đầu tư là Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn. Theo phê duyệt ban đầu thời gian thực hiện dự án trong hai năm (từ quý 4/2017 đến quý 4/2019). Sau nhiều lần UBND tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh, nút giao dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 9/2022.

Dự án nút giao Ngọc Hội có tổng vốn đầu tư trên 1.240 tỷ, gồm vòng xuyến trên cao kết nối với bốn nhánh đi bốn hướng (hướng đi trung tâm thành phố; hướng đi huyện Diên Khánh; hướng kết nối với vành đai nhánh phía Nam; hướng kết nối với vành đai nhánh phía Bắc).

Dự án nút giao Ngọc Hội đi qua địa phận phường Ngọc Hiệp, xã Vĩnh Hiệp, thành phố Nha Trang. Nút giao nằm trên tuyến đường 23/10, đây là tuyến đường có hàng nghìn lượt người lưu thông mỗi ngày, vào giờ cao điểm thường xảy ra tắc nghẽn do đoạn đường này phải chắn tôn để thi công đường nhánh nối với vòng xuyến. Mặc dù chủ đầu tư đã phân luồng giao thông, có lối đi tránh ngược chiều, tuy nhiên do lòng đường hẹp nên các phương tiện chen lấn nhau.

Toàn cảnh Dự án nút giao Ngọc Hội.
Toàn cảnh Dự án nút giao Ngọc Hội.

 

Ông Hồ Hữu Nghĩa, người dân ở phường Ngọc Hiệp cho biết, đã hơn 3 năm nay đoạn đường này bị chắn tôn để làm dự án, nên việc đi lại bất tiện, nhất là vào giờ tan tầm: “Chúng tôi mong muốn đẩy nhanh tiến độ để thuận lợi lưu thông, chứ đường hẹp mà lượng xe cộ đi lại nhiều rất hay bị tắc, nhất là buổi sáng sớm và chiều, nguy cơ tai nạn nên chúng tôi đi lại không yên tâm”.

Anh Nguyễn Hữu Chính, người dân xã Vĩnh Hiệp cũng đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ thi công đoạn đường này để nhân dân đi lại, vì chiều từ phía huyện Diên Khánh vào thành phố Nha Trang đường bị thu hẹp nên vào những thời điểm tan tầm rất đông người, chưa kể khi khách du lịch đến Nha Trang đông đúc thì việc di chuyển càng khó khăn hơn.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hiệp thông tin, đường 23/10 là cửa ngõ để vào thành phố nên lâu nay người dân cũng thành thói quen đi đường này chứ ít đi đường Võ Nguyên Giáp hơn, do vậy đoạn đường này thường xuyên ách tắc. Giờ tan tầm phương tiện lưu thông đông đúc, việc chắn để làm đường khiến cho đường hẹp, thêm nữa là ý thức của người dân khi tham gia giao thông cũng chen lấn và đi sai phần đường, đi ngược chiều nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Địa phương cũng mong muốn đẩy nhanh tiến độ vì dự án thi công lâu thì máy móc và vật liệu tập kết, nhất là ở những hạng mục trên cao nhiều khi cũng mất an toàn.

Dự án nút giao thông Ngọc Hội với mục tiêu là giải quyết ách tắc giao thông tại điểm nút giao cắt giữa đường sắt và đường bộ nhằm đáp ứng nhu cầu lưu thông ngày càng cao của thành phố Nha Trang, từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông theo quy hoạch được duyệt, góp phần phát triển kinh tế – xã hội khu vực.

Thi công Dự án nút giao Ngọc Hội.
Thi công Dự án nút giao Ngọc Hội.

 

Nhiều lần điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án

Dự án nút giao Ngọc Hội thực hiện theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT), được Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn ký kết với Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Giao thông tỉnh Khánh Hòa. Được tỉnh này phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án nút giao Ngọc Hội tại quyết định số 2402/QĐ-UBND ngày 17/8/2017. Tại quyết định này thời gian thực hiện dự án là 2 năm kể từ quý 4/2017 đến quý 4/2019.

Đến tháng 6/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tiếp tục điều chỉnh thời gian thực hiện đến 30/6/2021 và mới đây là ngày 1/4/2021 kế hoạch hoàn thành lại tiếp tục được điều chỉnh đến 30/9/2022. Nguyên nhân của việc liên tục điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án là do chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các hộ dân trong diện bị ảnh hưởng.

Thi công Dự án nút giao Ngọc Hội.

Nói về việc đền bù, giải phóng mặt bằng, ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Khánh Hòa cho biết đây là dự án trọng điểm, giải quyết ách tắc giao thông cho thành phố. Dự án có tổng 290 thửa thuộc diện giải phóng mặt bằng, hiện trung tâm đã hoàn thành kiểm kê, xác định nguồn gốc đất, đây cũng là khâu mất nhiều thời gian do một số hộ dân khi mua nhà chỉ có giấy tờ viết tay.

Đến nay, Hội đồng bồi thường đã thẩm tra 259/290 thửa, đã phê duyệt 50 hộ, có 44 hộ nhận bàn giao mặt bằng tái định cư; 240/290 hộ chưa có quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư, 6 trường hợp đã có quyết định nhưng chưa nhận mặt bằng vì chưa đồng ý với các phương án bồi thường, bố trí tái định cư. Mặt khác khung giá đất trước đây không còn phù hợp do vậy Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đang điều chỉnh theo quy định, song chưa công bố nên chưa tiến hành các bước bàn giao được mặt bằng.

Đối với chùa Quán Thánh là điểm mấu chốt khó khăn nhất, liên quan đến chậm tiến độ, nhưng nay đã cơ bản được giải quyết, đã giao được mặt bằng tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đang triển khai xây dựng thiết kế để trình thẩm định, di chuyển đến nơi mới, sẽ cơ bản tháo gỡ được khó khăn về mặt bằng”, ông Tuấn cho hay.

Thi công Dự án nút giao Ngọc Hội.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Giám đốc ban quản lý dự án Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn ( chủ đầu tư dự án) cho biết, với mặt bằng hiện tại đã thi công hơn 40%. Hiện tại nhà thầu đang tập trung thi công trên mặt bằng được bàn giao, dự kiến đến tháng 8/2021 sẽ hết mặt bằng. Chủ đầu tư đang gặp khó khăn khi công tác thống kê kiểm đếm đã hoàn thành, nhưng giá đất bồi thường và tái định cư cho dân chưa được công bố. Đơn vị cũng kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa sớm ban hành giá đất để chủ đầu tư tiếp cận mặt bằng, nhất là khu vực đường 23/10 có như vậy đơn vị mới tiếp tục triển khai thi công dự án theo kế hoạch.

Trung tâm phát triển quỹ đất Khánh Hòa cũng cho biết thêm, hiện nay bảng giá đất bổ sung đã được Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang trình Sở Tài nguyên và Môi trường.

Về nội dung này, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã yêu cầu các sở, ngành khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị thẩm định phương án giá đất cụ thể để tính bồi thường, hỗ trợ và tái định cư gửi Hội đồng thẩm định giá đất trong thời gian sớm nhất.

 

Bài và ảnh: Thanh Vân | Báo Tin tức – TTXVN

Đọc thêm

lên đầu trang