Đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông

16/10/2017 11:31

(6)

Thời điểm này, hàng chục công trình giao thông trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành trước mùa mưa, bảo đảm giao thông thông suốt…

Dự án trọng điểm sắp cán đích

Ông Lê Thành Trực – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh cho biết, 2 dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn gồm đường Phong Châu và đường Cao Bá Quát – Cầu Lùng đang chạy nước rút để về đích theo đúng cam kết với tỉnh. Đến thời điểm này, dự án đường Phong Châu đã cơ bản hoàn thành, dự kiến khoảng 10 ngày nữa sẽ thông xe. Đối với dự án đường Cao Bá Quát – Cầu Lùng, các gói thầu đang đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành khoảng 80% khối lượng công việc.

Tại dự án đường Phong Châu, các gói thầu cơ bản đã cán đích. Hiện nay, nhà thầu đang triển khai thi công 4 cầu thang từ lối đi dân sinh lên cầu Phong Châu. Các gói thầu khác cũng đang được đơn vị thi công dọn dẹp máy móc, vệ sinh môi trường nền đường và các khu vực đã hoàn thiện. Ngoài ra, gói thầu lắp đặt đèn chiếu sáng cũng sắp hoàn thành.

Đối với dự án đường Cao Bá Quát – Cầu Lùng, để bảo đảm thông xe cuối năm nay, các nhà thầu đã chia làm 6 đoạn tuyến thi công bảo đảm chất lượng, tiến độ. Cụ thể, từ cuối tuyến (giao tuyến tránh Quốc lộ 1) đến cầu Sông Cạn, nhà thầu đã hoàn thành thảm bê tông nhựa; từ cầu Sông Cạn đến cầu Sông Tắc đang được triển khai lớp cấp phối đá dăm, làm bó vỉa hè; đoạn cầu Sông Tắc đến trước UBND xã Vĩnh Thái đã thảm xong bê tông nhựa một làn đường và đang làm làn đối diện; từ UBND xã Vĩnh Thái về cầu sông Quán Trường mặt đường đã được thảm xong bê tông nhựa khoảng 500m, hiện đang làm lớp cấp phối đá dăm, 1 đoạn khoảng 300m đã hoàn thành thảm mặt đường; từ cầu sông Quán Trường về đến giao đường Đồng Nai đã thảm xong bê tông nhựa và đang triển khai hạ tải khoảng 180m; từ đường Đồng Nai đầu tuyến (giao đường Lê Hồng Phong) nhà thầu đang làm phần vỉa hè còn lại (phía đối diện đã có từ trước).

“Đến nay, kinh phí đã được cấp đủ cho các nhà thầu, cả hai dự án không còn vướng mắc gì. Chúng tôi đang đôn đốc nhà đầu tư yêu cầu các đơn vị thi công cấp tốc, đảm bảo đúng tiến độ, cuối năm nay hoàn thành đưa vào khai thác”, ông Trực nói.

Hạ tải đoạn cầu sông Quán Trường nằm trong dự án đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng
Hạ tải đoạn cầu sông Quán Trường nằm trong dự án đường Cao Bá Quát – Cầu Lùng

Đẩy nhanh tiến độ công trình sửa chữa

Năm 2017, tỉnh cấp kinh phí sửa chữa 2 công trình gồm: Tỉnh lộ 8B và Hương lộ 39. Đến nay, cả 2 dự án đang được đẩy nhanh tiến độ. Tại công trình Tỉnh lộ 8B, đơn vị thi công được giao thảm nhựa hơn 11.500m2 và lắp đặt tấm đan rãnh thoát nước một số điểm, gia cố lề. Đến nay, công trình đã triển khai được hơn 65% khối lượng công việc. Đối với Hương lộ 39, nhà thầu đã triển khai thi công xử lý các ổ gà, mở rộng lề, thảm bê tông nhựa mặt đường. Hiện nay, khối lượng công việc đã triển khai được gần 95%. Đơn vị thi công hiện đang làm phần lề và cọc tiêu, biển báo an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, 2 công trình giao thông là đường Khánh Bình – Khánh Hiệp và Hương lộ 62 cũng được sửa chữa từ nguồn vốn Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương. Các công trình này cũng đã làm được từ hơn 70% đến gần 85% khối lượng. Các phần việc chủ yếu là bóc tách lớp bê tông nhựa bị hư hỏng để thảm lớp mới bảo đảm êm thuận cho người và phương tiện lưu thông.

Đặc biệt, được sự quan tâm của Bộ Giao thông vận tải, mới đây Khánh Hòa được bố trí triển khai xây dựng 13 cây cầu dân sinh tại các địa phương khó khăn. Tại huyện Vạn Ninh, dự án cầu Bình Lộc 2 đã hoàn thành bê tông thân mố, trụ; cầu Hải Triều đã đúc xong 4 cọc bê tông, gia công cốt thép 6 dầm, hoàn thành xong đường tránh, đang tháo dỡ cầu cũ để đóng cọc thử. Tại thị xã Ninh Hòa, cống Suối Cạn và cống Tân Hiệp đã hoàn thành xong phần cống hộp, đang triển khai thi công đường 2 đầu cống. Cầu Sông Máu (huyện Khánh Vĩnh) cũng đã hoàn thành phần bê tông mố và trụ. Hiện nay, nhà thầu đang gia công hoàn thành hệ neo liên kết mố neo, hệ dầm dọc, ngang và thanh treo… Dự án các cầu sẽ hoàn thành trong quý I/2018.

Ông Nguyễn Công Định – Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, các gói sửa chữa vừa hiện nay đang được đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành trước mùa mưa. Riêng gói Tỉnh lộ 8B và đường Khánh Bình – Khánh Hiệp đang gặp khó khăn. Do hơn 3 tháng nay, khu vực huyện Khánh Vĩnh liên tục có mưa kéo dài, nhà thầu không thể thảm được lớp bê tông nhựa nóng. Hiện nay, các nhà thầu đã phải gia hạn hợp đồng thêm 3 tháng. Hy vọng trong thời gian tới, khi thời tiết thuận lợi Sở Giao thông vận tải sẽ yêu cầu nhà thầu thảm nhanh những đoạn còn lại. Cùng với đó, để bảo đảm chất lượng các công trình, các tư vấn giám sát sẽ luôn có mặt tại hiện trường để kiểm soát chất lượng.

Ngoài ra, trên các tuyến đường trọng yếu, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và kịp thời sửa chữa, bổ sung hệ thống cọc tiêu, biển báo. Đồng thời, phối hợp với các địa phương tuyên truyền, huy động các tổ chức đoàn thể, nhân dân tham gia công tác khắc phục, sửa chữa khi có mưa lũ xảy ra, đảm bảo giao thông thông suốt.

THÀNH NAM – Theo Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang